“Việt Nam sắp ra sách trắng QP, tập trung phát triển không-hải quân”

07/12/2014 09:16 Việt Dũng
(GDVN) - Trước khi kết thúc năm 2014, Việt Nam sẽ ra Sách trắng Quốc phòng, nhấn mạnh hiện đại hóa không quân, hải quân để bảo vệ chủ quyền, hiệp đồng tác chiến...
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 6 tháng 12 dẫn trang mạng "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 4 tháng 12 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh ngày 4 tháng 12 cho biết, sẽ công bố sách trắng quốc phòng mới trước cuối năm nay. Đây sẽ là lần đầu tiên công bố sách trắng quốc phòng kể từ sau năm 2009.

Theo báo TQ, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nói, sách trắng sẽ tập trung vào thực hiện hiện đại hóa quân sự của Việt Nam để bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Bộ trưởng QP Việt Nam nói: “Quan điểm của chúng ta là phải thực hiện đúng Tuyên bố về ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC), các nước tuyên bố có chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa không nên mở rộng xây dựng hoặc đưa ra những đòi hỏi không phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Theo bài báo, năm 2002, Trung Quốc và ASEAN đã ký kết “Tuyên bố về ứng xử giữa các bên ở Biển Đông”, tìm cách thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai bên. Trong thời điểm Việt Nam sắp công bố Sách trắng Quốc phòng, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết, một trong những chính sách là tuân thủ DOC.

Máy bay chiến đấu Su-30 của Không quân Việt Nam

Ông còn cho biết: “Chúng ta đang mở rộng, nâng cấp, kiên cố hóa, hiện đại hóa nhằm tạo điều kiện để nhân dân và các lực lượng đóng quân được an toàn, yên tâm làm ăn, khai thác thủy hải sản… Đảng Cộng sản Việt Nam quyết tâm sử dụng tất cả các biện pháp hòa bình (chính trị, ngoại giao, pháp lý…) để bảo vệ chủ quyền. Việt Nam sẽ tuân thủ DOC”.

Theo bài báo, để bảo vệ chủ quyền, Bộ trưởng Phùng Quanh Thanh còn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hiện đại hóa quân đội và tăng cường năng lực hiệp đồng. Hai điểm này rất có thể là then chốt của Sách trắng Quốc phòng mới, đã phản ánh vấn đề tồn tại năng lực thực hiện hợp tác hữu hiệu giữa các lực lượng vũ trang Việt Nam với “quân đội đồng minh”.

Lần trước, năm 2009, Việt Nam công bố Sách trắng Quốc phòng vào , khi đó đã tập trung nhấn mạnh đến xây dựng lực lượng mặt đất. Đến nay, tình hình khu vực căng thẳng ngày càng trầm trọng, vì vậy Sách trắng Quốc phòng mới rất có thể sẽ tập trung vào tăng cường xây dựng không quân và hải quân để bảo đảm thống nhất đồng bộ với hiện đại hóa quân sự được Việt Nam nhấn mạnh gần đây. Sách trắng Quốc phòng mới sẽ còn trực tiếp nhấn mạnh hơn đến lý do nâng cao sức mạnh quân sự để bảo vệ chủ quyền và bảo vệ tài sản ở duyên hải.
Tàu hộ vệ tàng hình lớp Gepard 3.9 của Hải quân Việt Nam
Tàu ngầm thông thường lớp Kilo của Hải quân Việt Nam
Việt Dũng