Ôn thi Đại học: Bí kíp ôn thi của Thủ Khoa khối A ĐH Ngoại Thương 2011

19/03/2012 16:10 Thu Hòe (thực hiện)
(GDVN) - Thủ khoa khối A của ĐH Ngoại Thương 2011 đã có những chia sẻ, bật mí “bí kíp” ôn thi ĐH để đạt điểm Thủ khoa…
Tôi gặp lại Lê Cao Nguyên khi em đã đi gần hết năm thứ nhất ĐH của mình tại một ngôi trường ĐH danh giá là niềm mơ ước của rất nhiều người, trường ĐH Ngoại Thương.

Nguyên cho biết mình đang rất vui và hạnh phúc khi được học tập, rèn luyện trong môi trường Ngoại Thương. Tuy nhiên, Nguyên cũng bày tỏ rằng, môi trường học tập ở trường ĐH Ngoại Thương cần sự cố gắng, nỗ lực đến say mê và khổ luyện mới có thể hoàn thành tốt được lịch trình học có phần “nặng” và “áp lực cao”.

Có thể vì như vậy mà Lê Cao Nguyên không béo lên được chút nào từ ngày đi học ĐH…

Bước vào quãng đời sinh viên tự lập, học tập xa nhà đã gần 1 năm nay nhưng cảm giác vui sướng khi biết tin đỗ Thủ khoa vào trường ĐH Ngoại Thương danh giá vẫn mãi là những dư âm, kỷ niệm đẹp và là động lực để chàng trai này cố gắng hơn trong học tập.

Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với Thủ khoa khối A Lê Cao Nguyên. Cao Nguyên chia sẻ, “bật mí” những “bí kíp” học, luyện thi ĐH để đạt điểm số Thủ khoa.

PV: Chào Cao Nguyên. Rất vui được gặp lại em ở trường ĐH Ngoại Thương! Cảm giác khi là 1 sinh viên ĐH trong Cao Nguyên hiện tại thế nào?

Thủ khoa Lê Cao Nguyên: Chào chị! Hiện tại, em đang rất vui và hạnh phúc khi được sống, học tập, rèn luyện trong ngôi trường ĐH Ngoại Thương.

PV: Hiện Cao Nguyên đang theo học chuyên ngành gì ở trường ĐH Ngoại Thương?

Thủ khoa Lê Cao Nguyên: Hiện tại, em đang là sinh viên năm thứ nhất, khóa 50 của trườ  ng ĐH Ngoại Thương. Chuyên ngành em đang theo học là Tài chính – Ngân hàng. 

Lê Cao Nguyên trong buổi tư vấn tuyển sinh của trường ĐH Ngoại Thương Hà Nội chiều 18/3
PV: Ngược dòng thời gian về 1 năm trước, Cao Nguyên có thể cho độc giả báo Giáo dục Việt Nam biết điểm số của kỳ thi tuyển sinh ĐH Thủ khoa của mình?


Thủ khoa Lê Cao Nguyên: Sau khi có điểm thi ĐH 2011, em được biết mình là 1 trong 2 Thủ khoa khối A của cả nước và là Thủ khoa khối A của trường ĐH Ngoại Thương. Em đạt 29 điểm/3 môm thi. Môn Toán em đạt 9,5. Môn Hóa em đạt 9,75. Môn Lý em đạt 9,75.

PV: Lý do gì khiến Cao Nguyên chọn ĐH Ngoại Thương?

Thủ khoa Lê Cao Nguyên: Lý do đầu tiên, em muốn được “nối nghiệp” bố và ông. Cả bố và ông của em đều làm trong lĩnh vực kế toán. Lý do thứ 2, em thích trường trường ĐH Ngoại Thương vì trường đào tạo ra được những sinh viên năng động, hoạt bát. Lý do thứ 3, em tự tin vào khả năng của bản thân mình. Em tin là em sẽ đỗ được vào trường ĐH Ngoại Thương.

Lê Cao Nguyên "Em tự tin và em nghĩ mình sẽ đỗ vào trường ĐH Ngoại Thương"
PV: Với nhiều bạn học sinh dù có lực học khá, giỏi và thậm chí là nhiều bạn học sinh đã đạt các giải học sinh giỏi Quốc gia, nhưng vẫn không dám thi vào ĐH Ngoại Thương. Liệu Cao Nguyên có thấy mình liều lĩnh hay không khi thi vào ĐH Ngoại Thương?

Thủ khoa Lê Cao Nguyên: Em không nghĩ là mình liều lĩnh. Em tự tin vào khả năng của mình và em tin là em sẽ đỗ được vào trường ĐH Ngoại Thương.

PV: Cao Nguyên có bí kíp ôn thi như thế nào để đạt được điểm số cao như vậy trong kỳ thi tuyển sinh ĐH?

Thủ khoa Lê Cao Nguyên: Thứ nhất, với môn Toán, em học theo các chuyên đề vì toán được phân ra làm nhiều chuyên đề khác nhau độc lập với nhau. Trong mỗi chuyên đề cụ thể, mình phải nắm vững kiến thức của từng chuyên đề ấy đặc biệt là các dạng hay có trong các kỳ thi ĐH, CĐ.

Em rất biết ơn cô giáo dạy toán của mình vì cô là người rất chú trọng cho học sinh phần lý thuyết. Các công thức lượng giác cô đều bắt bọn em phải học thuộc. Quên là phải chép 5 lần.

Kỹ năng dùng máy tính cũng rất quan trọng. Không chỉ với toán mà còn cả với hóa và lý, khi làm bài đều phải dùng đến máy tính rất nhiều. Sử dụng thành thạo sẽ thuận lợi hơn rất nhiều cho quá trình làm bài, kiểm tra kết quả, giải nhanh.

Thứ hai, với môn Lý, việc quan trọng vẫn là phải nắm vững lý thuyết. Riêng với môn Lý cần phải nắm vững công thức của nó, chú ý một số dạng bài tập khó như giao thoa ánh sáng…

Thứ ba, với môn Hóa, phải để ý điều kiện của phương trình phản ứng và các trường hợp có thể có của phản ứng…

PV: Cao Nguyên đã sắp xếp thời gian ôn thi của mình như thế nào? Theo Cao Nguyên, ôn thi ĐH có nên học ở các lò luyện thi?


Lý thuyết là quan trọng cần nắm vững và chú ỹ những dạng bài khó
Thủ khoa Lê Cao Nguyên:
Quan 3 lần thi thử ĐH, điểm số của em đều đạt khá cao. Em thấy rất tự tin vào khả năng của mình nên em chủ yếu học ở nhà là chính. Cuối tháng 5, tháng 6, em có đi học thêm nhưng rất ít và chủ yếu là ôn tập lại kiến thức đã học.

Cái này phải tùy thuộc vào năng lực của các bạn. Với những bạn có năng lực rất tốt rồi thì nên học tập trung ở nhà thay vì đi học ở các lò luyện thi. Còn nếu các bạn chưa tự tin vào năng lực của bản thân thì việc học thêm ở các lò cũng rất cần thiết.

PV: Hồi thi ĐH, Cao Nguyên có phải chịu áp lực nào từ phía gia đình không?

Thủ khoa Lê Cao Nguyên: Em không phải chịu bất cứ 1 áp lực nào từ bố mẹ bởi bố mẹ tin tưởng vào năng lực của em. Riêng với môn Hóa, em được mẹ trực tiếp ôn luyện cho khá kỹ lưỡng và chu đáo.


PV: Theo Cao Nguyên, điều khác biệt lớn nhất giữa trường ĐH và trường THPT là gì?

Lê Cao Nguyên, Thủ khoa khối A của trường ĐH ngoại Thương. Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH 2011, Lê Cao Nguyên đạt 29 điểm (Toán 9,5. Hóa 9,75, Lý 9.75)
Lê Cao Nguyên đang là sinh viên năm thứ nhất ngành Tài chính - Ngân hàng của ĐH Ngoại Thương

Thủ khoa Lê Cao Nguyên: Đó là cách học. Học ở ĐH, sinh viên phải tự học rất nhiều. Chương trình học nặng hơn, khó hơn rất nhiều! Thầy cô không thể giảng hết được tất cả cho sinh viên. Và nếu không tự học thì sinh viên sẽ không theo được chương trình học.

Môi trường ĐH cũng rất năng động đòi hỏi sinh viên phải chủ động, năng động, hoạt bát mới theo kịp đươc mội trường học tập mới và không bị hụt hẫng…

- Cám ơn Cao Nguyên đã có những chia sẻ với báo Giáo dục Việt Nam! Chúc em sẽ có sức khỏe thật tốt, niềm tin, niềm vui, niềm say mê trong học tập để học thật tốt ở trường ĐH Ngoại Thương!
Thu Hòe (thực hiện)