TS 2012: Nhiều trường ĐH công bố tiêu chuẩn ưu tiên xét, tuyển thẳng

22/03/2012 09:36 Theo Giáo dục và thời đại
Tuyển sinh 2012, một số trường cho biết sẽ tuyển thẳng không hạn chế số lượng HSG quốc gia và ưu tiên xét tuyển đối tượng là học sinh dân tọc thiểu số.

Nhiều trường ĐH đã công bố quy định về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển kỳ tuyển sinh 2012, trong đó, có trường cho biết sẽ tuyển thẳng không hạn chế số lượng HGS quốc gia và ưu tiên xét tuyển đối tượng là học sinh DTTS.

ảnh minh họa

ĐHQG Hà Nội: Tuyển thẳng HGS quốc gia không hạn chế số lượng:

Đối tượng tuyển thẳng vào trường (không hạn chế số lượng) là những thí sinh là thành viên đội tuyển tham dự olympic khu vực, quốc tế và những thí sinh đạt từ giải ba trở lên trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia vào các ngành đúng hoặc ngành gần theo môn học sinh đạt giải.

Trường ưu tiên xét tuyển không hạn chế số lượng những thí sinh không sử dụng quyền tuyển thẳng hoặc không đăng ký vào học đúng nhóm ngành theo môn đạt giải nếu dự thi đại học đủ số môn quy định, kết quả thi đạt điểm sàn đại học của Bộ GD&ĐT trở lên, không có môn nào bị điểm 0. Điểm trúng tuyển theo ngành, nhóm ngành, khối thi hoặc đơn vị đào tạo.

ĐH Ngoại Thương: xét tuyển vào ĐH không quá 1% tổng chỉ tiêu TS với HS DTTS:

Năm nay, Trường ĐH Ngoại thương xét tuyển ĐH thí sinh là người dân tộc thiểu số, có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên tại các huyện nghèo theo quy định, học 3 năm cuối cấp và tốt nghiệp THPT tại các huyện này, xếp loại học lực các năm lớp 10,11,12 và tốt nghiệp THPT đạt loại giỏi. Chỉ tiêu xét tuyển không quá 1% tổng chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường năm 2012.

Trường tuyển thẳng vào ĐH, CĐ các đối tượng là AHLĐ, Anh hùng LLVTND, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT; Người đã dự thi và trúng tuyển vào trường ĐH Ngoại thương, nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi TTXP tập trung nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính quy dài hạn nào; thí sinh trong đội tuyển Olympic quốc tế năm 2011, 2012, đã tốt nghiệp THPT năm 2012. Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi HSG quốc gia lớp 12 THPT năm 2012 (tốt nghiệp THPT năm 2012) môn Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Trung và Tiếng Nhật được tuyển thẳng vào ngành đúng với môn học sinh đạt giải (Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Trung, Ngôn ngữ Nhật).

Trường ưu tiên xét tuyển vào ĐH thí sinh đạt giải nhất, nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT năm 2011 và 2012 (tốt nghiệp THPT năm 2012) các môn Toán, Lý, Hóa, Tin học, Văn, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nga, Tiếng Trung và Tiếng Nhật, sau khi thi tuyển sinh ĐH theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, có kết quả thi từ điểm sàn đại học trở lên và không có môn nào bị điểm 0 được ưu tiên xét tuyển vào ngành đăng ký xét tuyển. Thí sinh đạt giải ba trong kỳ thi HSG quốc gia lớp 12 THPT năm 2011 và 2012 (tốt nghiệp THPT năm 2012) các môn Toán, Lý, Hóa, Tin học, Văn, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nga, Tiếng Trung và Tiếng Nhật, sau khi thi tuyển sinh ĐH theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, có kết quả thi cao hơn 3,0 điểm so với mức điểm sàn ĐH do Bộ GD&ĐT quy định cho từng khối thi và không có môn nào bị điểm 0 được ưu tiên xét tuyển vào ngành đăng ký xét tuyển

Đối tượng ưu tiên xét tuyển vào CĐ là thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong kỳ thi HSG quốc gia lớp 12 THPT năm 2011 và 2012 (tốt nghiệp THPT năm 2012) các môn Toán, Lý, Hóa, Tin học, Văn, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nga, Tiếng Trung và Tiếng Nhật, sau khi thi tuyển sinh đại học theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, có kết quả thi từ điểm sàn CĐ trở lên và không có môn nào bị điểm 0 được ưu tiên xét tuyển vào ngành đăng ký xét tuyển.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông: Dành 20 chỉ tiêu tuyển thẳng; 20 chỉ tiêu ưu tiên xét tuyển

Tuyển thẳng vào ĐH học sinh là thành viên đội tuyển Olympic quốc tế các ngành Toán học, Vật lý hoặc Tin học năm 2011, 2012, tốt nghiệp THPT năm 2012.

Học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn HSG quốc gia lớp 12 THPT các năm 2011, 2012 ngành Toán học, Vật lý hoặc Tin học, tốt nghiệp THPT năm 2012 được xét tuyển thẳng vào ĐH, CĐ. Cụ thể: Giải nhất, nhì, ba được tuyển thẳng vào học ĐH; giải khuyến khích được tuyển thẳng vào học CĐ. Các đối tượng khác theo quy định của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Chỉ tiêu xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng: 20 chỉ tiêu (toàn Học viện)

Những thí sinh tuyển thẳng hệ ĐH sẽ được Học viện tuyển thẳng vào lớp đào tạo kỹ sư chất lượng cao ngành CNTT hoặc Công nghệ đa phương tiện với mức học bổng hỗ trợ tương đương 24.000 USD (nếu sinh viên có nguyện vọng học một trong hai ngành này).

Học viện ưu tiên xét tuyển vào ĐH, CĐ học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn HSG quốc gia THPT năm 2011, 2012 các ngành Toán học, Vật lý hoặc Tin học và tốt nghiệp THPT năm 2012, đã tham dự kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy năm 2012 - Khối A, A1, D1 theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0. Cụ thể: Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba được ưu tiên xét tuyển vào ĐH. Ưu tiên xét tuyển vào CĐ thí sinh đạt giải khuyến khích; thí sinh thuộc diện ưu tiên xét tuyển vào ĐH, nhưng có nguyện vọng học CĐ được Học viện ưu tiên xét tuyển vào CĐ; thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba và có kết quả thi tuyển sinh từ điểm sàn CĐ đến dưới điểm sàn ĐH, được Học viện ưu tiên xét tuyển vào CĐ.

Chỉ tiêu ưu tiên xét tuyển vào đại học là 10 thí sinh; chỉ tiêu ưu tiên xét tuyển vào CĐ là 10 thí sinh.

Học viện Quân y: Chỉ tuyển thẳng HSG Hóa học:

Theo quy định về tuyển thẳng Học viện quân y mới ban hành, học viện chỉ tuyển thẳng thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba môn Hóa học trong kỳ thi chọn HSG quốc gia lớp 12 THPT được tuyển thẳng vào học ngành Dược sĩ đại học hệ Dân sự tại Học viện Quân y. Hồ sơ tuyển thẳng gửi về Sở GD&ĐT trước ngày 20/6/2012.

Học viện ưu tiên xét tuyển thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba môn Toán, Lý, Hóa học, Sinh học trong kỳ thi chọn HSG quốc gia lớp 12 THPT được ưu tiên xét tuyển vào học ngành Bác sĩ đa khoa Hệ quân đội và Dân sự.

Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba môn Toán, Lý trong kỳ thi chọn HSG quốc gia lớp 12 THPT được ưu tiên xét tuyển vào học ngành Dược sĩ đại học Hệ Dân sự.

Đối với thí sinh đăng ký ưu tiên xét tuyển như trên đã tốt nghiệp trung học, phải đăng ký dự thi theo đúng hệ đăng ký ưu tiên xét tuyển (Quân đội hay Dân sự) tại Học viện Quân y sau khi thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy đủ số môn quy định theo đề thi chung, có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0, Hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định cho vào học.

Học viện cho phép thí sinh là học sinh lớp 11 đoạt giải trong kỳ thi chọn HSG quốc gia lớp 12 THPT năm 2011, được bảo lưu kết quả thi HGS sang năm 2012. Thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn HSG quốc gia lớp 12 THPT năm 2012, nếu chưa tốt nghiệp trung học, sẽ được bảo lưu sau kết quả thi học sinh giỏi sau khi tốt nghiệp trung học.

Trường ĐH Cần Thơ xét tuyển học ĐH một trong các ngành khối A, B, C với HS DTTS

Cụ thể, thí sinh là người DTTS, thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển tại các huyện nghèo theo quy định, nếu học 3 năm cuối cấp và tốt nghiệp THPT tại các huyện này, được xét tuyển vào học một trong các ngành khối A, B, C theo danh mục tuyển sinh năm 2012 của Trường. Sau khi nhập học, những thí sinh này được học dự bị 1 năm và phải đạt kết quả theo quy định mới được xét tuyển vào học chính thức.

Trường tuyển thẳng các đối tượng là AHLĐ, anh hùng LLVTND, chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học; thí sinh đã trúng tuyển vào Trường ĐH Cần Thơ từ năm 2010 nhưng có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi TNXP tập trung nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ, được từ cấp trung đoàn trong quân đội hoặc Tổng đội TNXP giới thiệu; thí sinh trong đội tuyển Olympic năm 2011, năm 2012, tốt nghiệp trung học năm 2012; thí sinh đoạt giải nhất, giải nhì, giải ba trong kỳ thi chọn HSG quốc gia và đã tốt nghiệp THPT năm 2012 được tuyển thẳng vào ĐH theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải; thí sinh đã tốt nghiệp trung học là thành viên đội tuyển quốc gia, được Uỷ ban TDTT (nay là Bộ Văn hoá thể thao và du lịch) xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức, bao gồm: Giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, Thế vận hội Olympic, Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD), Giải vô địch châu Á, Cúp châu Á, Giải vô địch Đông Nam Á, Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games), Cúp Đông Nam Á được tuyển thẳng vào ngành Giáo dục thể chất. Những thí sinh đạt giải các ngành Thể dục - Thể thao, thời gian được tính để hưởng ưu tiên là không quá 4 năm tính đến ngày thi tuyển sinh vào Trường. Thí sinh đoạt giải khuyến khích môn Tin học trong kỳ thi chọn HSG quốc gia và đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào CĐ ngành CNTT (chuyên ngành: Công nghệ đa phương tiện hoặc Kỹ thuật phần mềm)

ĐH Cần Thơ ưu tiên xét tuyển thí sinh đạt giải nhất, giải nhì, giải ba trong kỳ thi chọn HSG quốc gia và đã tốt nghiệp trung học năm 2012, sau khi thi tuyển sinh ĐH hệ chính quy theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, nếu có kết quả thi từ điểm sàn đại học trở lên và không có môn nào bị điểm 0, được Trường xét tuyển vào ngành hoặc chuyên ngành ĐKDT. Thí sinh đạt giải huy chương vàng các giải vô địch hạng nhất quốc gia tổ chức một lần trong năm và thí sinh được UB Thể dục Thể thao có quyết định công nhận là kiện tướng quốc gia đã tham dự đủ các môn thi văn hoá theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, không có môn nào bị điểm 0, được Trường ưu tiên xét tuyển vào ngành Giáo dục thể chất. Những thí sinh đạt giải các ngành Thể dục - Thể thao, thời gian được tính để hưởng ưu tiên là không quá 4 năm tính đến ngày thi tuyển sinh vào Trường. Thí sinh đoạt giải khuyến khích môn Tin học trong kỳ thi chọn HSG quốc gia và đã tốt nghiệp THPT, sau khi thi tuyển sinh đại học hệ chính quy theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, nếu có kết quả thi từ điểm sàn CĐ trở lên và không có môn nào bị điểm 0, được Trường ưu tiên xét tuyển vào CĐ ngành CNTT (chuyên ngành: Công nghệ đa phương tiện hoặc Kỹ thuật phần mềm).

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo Giáo dục và thời đại