Tuyển sinh 2012: Vẫn có những sai sót trong làm hồ sơ ĐKDT

30/03/2012 15:14 Theo Giáo dục và thời đại
Mặc dù đến thời điểm này, lượng hồ sơ ĐKDT vào ĐH, CĐ chưa nhiều, nhưng đã xuất hiện những sai sót trong làm hồ sơ ĐKDT của thí sinh.
Thí sinh cần lưu ý trong cách ghi hồ sơ để tránh nhầm lẫn, sai sót. Ảnh: gdtd.vn

Nguyên nhân là do thí sinh không tìm hiểu kỹ hướng dẫn ghi hồ sơ, đặc biệt năm nay có quy định mới về mã ngành ĐKDT, quy định về phần mềm xử lý kết quả tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và do một số trường có các ngành đào tạo từ các chương trình đào tạo khác nhau nên mã ngành ĐKDT sẽ bị trùng nhau...

Biết được điều này nên nhiều trường ĐH, CĐ đã chủ động có hướng dẫn rất cụ thể cho những thí sinh có nguyện vọng ĐKDT vào trường, đăng tải công khai trên website, nhằm giúp thí sinh hoàn tất hồ sơ chính xác, đúng nguyện vọng.

Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) chủ động gửi văn bản để các Sở GD&ĐT, các trường THPT thông báo những điểm đặc biệt cần thiết khi ghi hồ sơ tuyển sinh ĐH vào trường. Theo đó, các mục ĐKDT từ 1-16 theo đúng hướng dẫn của hồ sơ đăng ký; riêng mục 2, phần chuyên ngành, thí sinh không ghi chuyên ngành mà phải ghi rõ chương trình mà thí sinh muốn theo học. Trường ĐH Quốc tế lưu ý, phần thông tin này rất quan trọng, vì với mỗi chương trình, chỉ tiêu tuyển sinh khác nhau và điểm trúng tuyển có thể khác nhau.

Thí sinh cũng hay mắc lỗi khi làm hồ sơ ĐKDT vào trường không tổ chức thi. Nếu thí sinh dự định đăng ký NV1 vào trường không tổ chức thi có thể thi nhờ tại bất kỳ trường ĐH, CĐ nào có tổ chức thi (có cùng khối thi thí sinh đăng ký nguyện vọng học), kết quả sẽ được chuyển về trường thí sinh đăng ký để xét tuyển. Về hồ sơ, những thí sinh này cần nộp thêm bản photocopy mặt trước của tờ phiếu ĐKDT số 1.

Hướng dẫn cách ghi hồ sơ vào trường, ĐH Kỹ thuật Công nghệ Tp.HCM (không tổ chức thi tuyển) lưu ý, ở mục số 2, thí sinh ghi tên trường thi nhờ, mã trường, khối thi (cùng với khối thi thí sinh đăng ký NV1). Lưu ý thí sinh không ghi mã ngành tại mục số 2. Ở mục số 3, thí sinh ghi tên trường (Đại học Kỹ thuật Công nghệ Tp.HCM), mã trường: DKC, khối thi và mã ngành đăng ký xét tuyển (Mã ngành xét tuyển năm 2012 sẽ có 7 chữ số. Thí sinh cần lưu ý những ấn phẩm tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 của HUTECH in trước khi có quy định đổi mới của Bộ)

Tham khảo hướng dẫn ghi hồ sơ tại trường ĐH Tài chính - Marketing:

1. Số phiếu (TS không ghi mục này)

2. Trường ĐKDT

ĐH Tài chính - Marketing

DMS

A

D340101

Tên trường

Ký hiệu trường

Khối thi

Mã ngành

Nếu TS có nguyện vọng (NV) 1 học tại Trường ĐH Tài chính - Marketing thì mục 3 (tiếp theo) để trống. Nếu TS có NV học ở trường không tổ chức thi (hoặc bậc CĐ của các trường ĐH) thì phải ghi đủ thông tin ở mục 3. Ví dụ: TS dự thi khối A và có NV1 học ngành C340101 của Trường ĐH Tài chính - Marketing (Hệ cao đẳng không tổ chức thi), TS có thể chọn một trường có tổ chức thi để dự thi, chẳng hạn Trường ĐH Tài chính - Marketing. Khi đó, ở mục 2, TS ghi tên trường có tổ chức thi ghi ký hiệu trường: DMS, khối thi: A, không ghi mã ngành.

3. Ở mục 3, TS ghi tên trường không tổ chức thi mà có NV theo học như sau:

ĐH Tài chính - Marketing

DMS

A

C340101

Tên trường có nguyện vọng học

Ký hiệu trường

Khối thi

Mã ngành

Lưu ý khối thi ghi ở mục 2 và 3 phải giống nhau.

4. Họ, chữ đệm và tên của TS (viết đúng như giấy khai sinh bằng chữ in hoa có dấu)

Nguyễn Văn A

Giới (Nữ ghi 1, Nam ghi 0)

1

5. Ngày, tháng và 2 số cuối của năm sinh

0

6

0

6

9

4

Ngày

Tháng

Năm

(Nếu ngày và tháng sinh nhỏ hơn 10 thì ghi số 0 vào ô đầu)

6. Nơi sinh (ghi rõ xã/ phường, huyện/quận, tỉnh/ TP). Chẳng hạn: phường 5, quận 4, TP.HCM


7. Dân tộc (ghi bằng chữ): Kinh

8. Thuộc đối tượng ưu tiên nào khoanh tròn vào ký hiệu của đối tượng đó, sau đó ghi ký hiệu vào 2 ô bên cạnh. Nếu không thuộc diện ưu tiên thì để trống.

9. Hộ khẩu thường trú (Số nhà, đường, xã/phường, huyện/quận, tỉnh/thành phố): Chẳng hạn 14 đường 25, P.5, Q.4, TP.HCM

02

11

Mã tỉnh

Mã huyện

10. Nơi học THPT hoặc tương đương (ghi tên trường và địa chỉ nơi trường đóng trong cả 3 năm học PTTH: xã/phường, huyện/quận, tỉnh/thành phố và ghi mã tỉnh, mã trường)

11. Thuộc khu vực nào thì khoanh tròn vào ký hiệu của khu vực đó (trong ba năm THPT hoặc tương đương, học ở khu vực nào lâu hơn thì hưởng ưu tiên của khu vực đó) (KV1, KV2-NT, KV2, KV3)

12. Năm tốt nghiệp THPT hoặc tương đương

2

0

1

2

 

(ghi đủ 4 chữ số của năm tốt nghiệp vào ô)

13. Nơi nộp hồ sơ ĐKDT: Chẳng hạn Trường THPT Trưng Vương. Ghi mã đơn vị ĐKDT

0

1

 

14. TS dự thi tại Vinh thì ghi V, tại Cần Thơ ghi C, tại Quy Nhơn ghi Q, Hải Phòng ghi H vào ô (nếu không thì để trống).

15. Giấy chứng minh số: (Ghi mỗi số vào 1 ô)

1

2

3

4

5

6

7

8

9


16. Gửi giấy báo dự thi, giấy chứng nhận kết quả thi, phiếu báo điểm cho ai, theo địa chỉ nào?

Chẳng hạn Nguyễn Văn A, 123 Đoàn Văn Bơ, P.4, Q.4, TP.HCM. Điện thoại liên hệ (nếu có) 08.33447456.

Để hoàn tất hồ sơ, TS cần ghi rõ ngày tháng năm làm hồ sơ, ký tên, dán ảnh 4x6 và có xác nhận của trường (nếu đang là HS, SV) hoặc của công an xã/phường (đối với TS tự do đang cư trú tại địa phương). Cách ghi tương tự đối với phiếu số 1 và phiếu số 2.

Theo Giáo dục và thời đại