"Đại gia" thủy sản: Chúa chổm mà vẫn xa hoa lãng phí

17/03/2012 17:34 Theo PLXH
Việc bà Diệu Hiền tổ chức đám cưới xa hoa, tốn kém trong khi nợ nần khắp nơi khiến những chủ nợ của Bianfishco càng bức xúc.

Hôm qua 16-3, TAND quận Ô Môn, TP Cần Thơ đã tuyên bản án sơ thẩm, chấp nhận yêu cầu trong đơn khởi kiện của hai nông dân bán cá tra cho Cty của "nữ đại gia" thủy sản Phạm Thị Diệu Hiền, buộc Bianfishco phải trả tổng cộng hơn 18 tỷ đồng cho nguyên đơn.

Nông dân đòi nợ "đại gia"

Bản án được tuyên khá nhanh và không có bất ngờ, bởi hồ sơ vụ kiện đã khá rõ ràng. Hơn nửa năm trước ông Nguyễn Văn Liền và bà Phạm Thị Mai ở quận Thốt Nốt bán trên 1.100 tấn cá tra trị giá 31 tỉ đồng cho Cty CP Thủy sản Bình An (Bianfishco) do bà Phạm Thị Diệu Hiền làm Tổng giám đốc. Hợp đồng giao dịch quy định thời gian trả tiền chậm nhất là sau 45 ngày kể từ ngày bắt cá tại ao, nhưng Bianfishco đã kéo dài thời gian đến tháng 12-2011 mới trả hết cho ông Liền 10,7 tỷ đồng nợ gốc. Vì vậy, ông Liền yêu cầu Bianfishco phải trả thêm hơn nửa tỷ đồng tiền lãi. Còn trường hợp của bà Mai, bà bán cá cho Bianfishco với số lượng tương đương hơn 20 tỷ đồng, nhưng đến thời điểm hai bên xác định công nợ cuối cùng (ngày 20-1-2012) thì Bianfishco vẫn còn nợ tới gần 16,3 tỉ đồng. Sau đó, Bianfishco trả tiếp hai lần, mỗi lần 300 triệu đồng. Vì tiến độ trả nợ quá chậm và không đáng kể so với tổng khoản nợ, nên bà Mai khởi kiện, yêu cầu Bianfishco trả hết nợ gốc trên 15,6 tỷ đồng và hơn 2 tỷ đồng tiền lãi.

Tại phiên tòa hôm qua 16-3, bảo vệ quyền lợi cho hai nông dân, luật sư Nguyễn Trường Thành (Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ) đề nghị HĐXX áp dụng các quy định pháp luật dân sự, thương mại để tính lãi bình quân là 1,75% mỗi tháng cho nguyên đơn trong phần lãi suất trả chậm. Không đồng tình, luật sư Nguyễn Kỳ Việt (được Tổng Giám đốc Bianfishco Phạm Thị Diệu Hiền ủy quyền tham gia tố tụng) cho rằng, Bianfishco đã trả hết nợ cho ông Liền và chỉ còn nợ bà Mai trên 13 tỷ đồng tiền mua cá. Trình bày lý do Bianfishco chậm trả tiền mua cá, vi phạm hợp đồng với các nông dân, đại diện công ty thủy sản cho rằng do gặp khó khăn trong kinh doanh. Sau khi nghe hai bên trình bày quan điểm về vụ việc, HĐXX đã nghị án và thống nhất nhận định: Theo nguyên tắc thì mua bán phải trả tiền khi đã nhận được hàng và phải thanh toán tiền đúng hạn. Các nông dân nói trên đã phải bỏ ra thời gian khá dài và số tiền lên đến hàng chục tỷ để làm một vụ cá trong điều kiện có nhiều rủi ro về thiên tai, dịch bệnh, giá cả thị trồi sụt khó lường… Vì vậy, khi họ bán cá nguyên liệu cho Bianfishco thì doanh nghiệp cần phải thanh toán nợ đúng theo hợp đồng để nông dân có điều kiện trang trải chi phí. Việc Bianfishco trả nợ chậm đã gây thiệt hại nên phải trả lãi cho nông dân theo quy định của pháp luật.

Bản án sơ thẩm của TAND quận Ô Môn do Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Phi Hùng tuyên đọc, đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của hai nông dân, buộc Bianfishco trả lãi cho ông Liền trên 476 triệu đồng, trả cho bà Mai trên 15,6 tỷ đồng nợ gốc và gần 2,1 tỷ đồng tiền lãi. Tổng số tiền bị đơn phải thanh toán cho 2 nông dân này là hơn 18 tỷ đồng.


"Đại gia" thủy sản nay đã thành "chúa chổm". Ảnh: TL

"Chúa chổm" mà vẫn xa hoa, lãng phí

Những năm qua, Bianfishco của bà Phạm Thị Diệu Hiền được biết đến là một trong những DN thành công nhất trong lĩnh vực kinh doanh thủy sản. Tuy nhiên, từ giữa năm 2011, giới  kinh doanh đã râm ran chuyện nợ nần của DN này. Mặc dù nợ rất "khủng", nhưng cách đây gần 1 tháng, bà Diệu Hiền vẫn tổ chức đám cưới cho con trai một cách rất phô trương, lãng phí với dàn xe rước dâu siêu sang, cùng sự hội tụ của nhiều người nổi tiếng trong giới giải trí. Việc bà Diệu Hiền tổ chức đám cưới xa hoa, tốn kém trong khi nợ nần khắp nơi khiến những chủ nợ của Bianfishco càng bức xúc, từ đó rộng rãi dư luận mới dần biết đến những khoản nợ "khủng" của Bianfishco với những người nông dân, và các ngân hàng. Các chủ nợ càng bất an khi hay tin Agribank Cần Thơ đã từ chối cho Cty này vay vốn, rồi chuyện bà Diệu Hiền lặng lẽ xuất cảnh với lý do được chồng bà giải thích với công luận là đi chữa bệnh.

Mới đây, ông Trần Văn Trí (là chồng và cũng là người được bà Diệu Hiền ủy quyền điều hành công việc của DN trước khi xuất cảnh) đã thừa nhận số nợ hàng trăm tỉ đồng và khẳng định sẽ bán nhiều tài sản để trả nợ, trong đó gồm cả nhà máy, bất động sản và chiếc "siêu xe" Roll-Royce Phantom biển tứ quý 3 - phương tiện đi lại của nữ đại gia này. Với tuyên bố sẽ sớm bán tài sản trả nợ từ đại diện của Cty này và do sự trấn an của lãnh đạo TP Cần Thơ, vừa qua một số chủ nợ đã đồng ý hoãn đòi nợ Bianfishco cho đến hết tháng 3-2012. Trước tình hình nợ nần "khủng" của DN này, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến yêu cầu UBND TP Cần Thơ kiểm tra làm rõ thông tin về việc "Nữ đại gia" thủy sản này nợ nông dân và ngân hàng tới cả nghìn tỉ, lại xuất cảnh trong thời điểm nhạy cảm. "Nếu đúng phải có biện pháp xử lý và phải báo cáo sự việc trước ngày 25-3-2012" - văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu.

Theo PLXH