Hàng ngàn công nhân Công ty Bình An thấp thỏm chờ việc

16/03/2012 16:27 Theo Báo Cần Thơ
Nửa tháng qua, hàng ngàn công nhân Bianfishco thấp thỏm chờ đợi công ty mở cửa sản xuất trở lại.


Nóng lòng chờ việc...

Trong căn phòng trọ chật chội gần UBND phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, chị Nguyễn Thị Hiền (quê Nghệ An) đang chuẩn bị bữa cơm chiều chỉ có rau muống và trứng luộc. Nửa tháng nay, từ ngày công ty cho nghỉ tạm thời, chị phải tằn tiện chi tiêu để đủ sống. Chị Hiền cho biết: “Tôi làm ở công ty được 2 năm. Lúc trước, tôi làm liên tục tới 21g nên mỗi tháng thu nhập được gần 4 triệu đồng. Nhưng tháng vừa rồi do lượng hàng ít nên khi lãnh lương tôi chỉ được 1 triệu đồng, không đủ sống”. Do cha mẹ ở quê đã già và em đang đi học nên hàng tháng chị Hiền gởi về quê 1,5 triệu đồng. Từ Tết Nguyên đán đến nay, chị Hiền không còn gởi tiền về nhà nữa. Chị Hiền cho biết chị phải vay mượn tiền bạn bè để sống trong gần một tháng qua, vì 1 triệu đồng chị mới lãnh lương tháng 2 đã đóng hết 600 ngàn đồng tiền nhà trọ. Nợ nần tứ phía nhưng chị vẫn chờ đến ngày công ty hẹn chị đi làm. Chị Hiền cho biết: “Tôi đang chờ cho đến ngày 19-3, để xem phía công ty có tình hình gì mới. Lúc đó mới quyết định xin việc khác làm. Chờ đợi như thế này thật sự không chịu nổi...”. Và để “giết” thời gian, mỗi ngày, chị Hiền lại đạp xe đến nhà những người bạn cùng công ty tán gẫu đợi hết ngày. Tất cả họ đều rảnh rỗi vì cùng một tâm trạng như nhau: chờ công ty tái sản xuất.

Anh T.V.C. (quê Đồng Tháp) cả tháng nay cũng chỉ biết ngồi quán cà phê chờ cho hết ngày. Anh và vợ đều làm trong công ty nên xảy ra sự cố hai người phải sống tằn tiện với số tiền 3 triệu đồng nhận hôm công ty phát lương, ngoài ra không có khoản hỗ trợ nào khác. Theo anh C., trước đây vợ chồng anh còn dám ăn sáng chứ giờ thì ăn toàn cơm nguội. Vợ anh bị chứng đau cột sống đã 2 năm nhưng thu nhập giảm khiến việc điều trị vì thế cũng đình trệ. Anh C. chia sẻ: “Mấy người bạn thân của tôi đã bỏ việc sang công ty khác làm. Nhưng vợ chồng tôi vẫn cố ở lại xem tình hình thế nào. Dù gì làm ở đó cũng quen rồi”. Trước đây, anh C. làm công nhân ở Công ty thủy sản A.K, sau khi công ty này rơi vào cảnh nợ nần anh được một người bạn giới thiệu qua Bianfishco. Thế nhưng “Tránh vỏ dưa gặp phải vỏ dừa. Chưa kịp ổn định giờ lại bắt đầu lao đao nữa rồi...” -anh C. chép miệng than thở. Sau thời gian chờ lãnh lương tháng 2-2012, vợ chồng anh lại bắt đầu lo lắng mình sẽ về đâu sau một tuần nữa. Anh C. tâm sự: “Ngày 5-3, công ty cho nghỉ 1 tuần thì đến ngày 12-3 lại cho nghỉ tiếp. Vợ chồng tôi cố gắng đợi để xem kết quả thế nào. Nếu công ty không thể tiếp nhận hết số lao động hiện tại, chúng tôi đành phải tìm việc khác...”.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Nhường (phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn) cũng đang thấp thỏm chờ đợi hết tuần này. Vợ chồng chị đều làm trong công ty thủy sản, thu nhập mỗi tháng chưa tới 7 triệu đồng. Ngoài chi tiêu cho 2 vợ chồng và đứa con 6 tuổi, vợ chồng chị còn chăm lo cho ba mẹ chồng. Chị Nhường cho biết: “Tháng rồi, tôi làm có 8 ngày nên chỉ lãnh được 1,1 triệu đồng tiền lương. Công ty của ông xã cũng đang gặp khó khăn nên thu nhập hiện tại không thể trang trải cuộc sống”. Trước đây, mỗi ngày chị Nhường đi chợ hết 100 ngàn đồng nhưng nay giảm còn phân nửa. Chị nói: “Xin việc chỗ khác cũng được vì có nhiều công ty đang cần nhưng làm ở đó gần 2 năm, đã gắn bó với các đồng nghiệp. Tôi sẽ ở lại công ty nếu công ty sắp xếp được công việc”. Dù dành nhiều tình cảm cho công ty trong thời điểm khó khăn nhưng chị Nhường cũng bày tỏ nỗi băn khoăn khi thời gian chờ việc quá dài.


Sát cánh cùng công nhân

Giám sát quá trình chi trả lương cho hơn 2.400 công nhân Bianfishco ngày 12-3, ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch Công đoàn các Khu Chế xuất và Công nghiệp TP Cần Thơ, tâm sự rằng ông rất xót xa khi thấy các công nhân chỉ nhận mức lương từ vài trăm ngàn đồng đến một triệu đồng. Ông Tuấn cho biết: “Theo báo cáo, hiện nay Bianfishco nợ ngân hàng, nông dân, bảo hiểm xã hội,... gần 1.800 tỉ đồng. Tuy nhiên, không vì thế mà công ty bỏ mặc công nhân mình. Những nỗ lực của lãnh đạo công ty thời gian qua rất đáng ghi nhận trong bối cảnh các ngân hàng hầu như siết chặt tín dụng với họ”. Theo ông Tuấn, ngày 12-3, Bianfishco đã phát lương tháng 2 đầy đủ cho hơn 2.400 công nhân cũng như tiếp tục cho công nhân tạm thời nghỉ đến ngày 19-3-2012. Theo lãnh đạo công ty, nguyên nhân cho công nhân tiếp tục nghỉ là để tổ chức vệ sinh máy móc, tập huấn cho đội ngũ quản lý nhằm chuẩn bị gia công chế biến cá hồi cho một số công ty Nhật. Cũng trong ngày 12-3, sau buổi làm việc với tổ công tác Ủy ban Trung ương MTTQVN, ông Trần Văn Trí, người đại diện cho Bianfishco, cho biết công ty sẽ trả 70% lương cho các công nhân trong những ngày chờ việc theo Bộ Luật Lao động.

Đồng hành cùng người lao động Bianfishco, Công đoàn các Khu Chế xuất và Công nghiệp TP Cần Thơ luôn theo dõi tình hình qua báo chí, trực tiếp liên hệ với lãnh đạo Công đoàn, lãnh đạo Bianfishco để có những phản ứng kịp thời, bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động. Ông Huỳnh Văn Tuấn cho biết: “Trong trường hợp xấu nhất là Bianfishco không thể nhận được hết số công nhân hiện tại thì tình hình không có gì căng thẳng. Bởi nhu cầu cần lao động hiện nay ở khu công nghiệp khá lớn nên người lao động cũng dễ tìm việc mới. Bên cạnh đó, một số công ty cũng thông qua chúng tôi ngỏ ý sẵn sàng tiếp nhận một số công nhân nếu họ có nhu cầu tìm việc mới. Dù công nhân có nghỉ việc thì các chế độ chính sách bắt buộc công ty phải thực hiện đầy đủ, vì hiện nay theo số liệu chúng tôi nắm được, mới có một nửa người lao động ở đây được mua bảo hiểm xã hội”. Theo ông Tuấn, vấn đề bức thiết nhất với công nhân khi Bianfishco lâm vào khó khăn đó chính là thu nhập giảm đi rõ rệt. Trong bối cảnh giá cả leo thang hiện tại và nhiều công nhân là lao động chính của gia đình, việc Bianfishco ngưng sản xuất đã khiến nhiều công nhân khốn đốn.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề bảo vệ quyền lợi cho công nhân Bianfishco, ông Trần Quốc Vũ, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Cần Thơ, cho biết: LĐLĐ thành phố quan tâm chặt chẽ những diễn biến ở Bianfishco, đồng thời luôn có biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động. Ông Vũ nói: “Ban Thường vụ LĐLĐ TP Cần Thơ đều tham gia đầy đủ các cuộc họp của các cơ quan chức năng, tổ công tác với đại diện Bianfishco nhằm nắm chắc tình hình cũng như tâm tư của người lao động. Ngoài ra chúng tôi cũng chỉ đạo Công đoàn các Khu Chế xuất và Công nghiệp TP Cần Thơ quan tâm, theo dõi để có thể can thiệp kịp thời cũng như phân công cán bộ trực xuyên suốt tại cơ quan để có thể ứng phó với mọi tình huống, bảo vệ tối đa quyền lợi cho công nhân Bianfishco”.

Theo Báo Cần Thơ