Đà Nẵng triển khai mô hình thành phố carbon thấp

17/03/2012 14:24 Theo TTXVN
Đà Nẵng là một trong những  thành phố đầu tiên trong cả nước đã và đang thực hiện đề án "Thành phố môi trường."


Đường phố Đà Nẵng

Trong thời gian qua, với sự hợp tác của Ban tư vấn và phát triển đô thị châu Á (AUDEC) Nhật Bản, các đơn vị liên quan của Đà Nẵng đã phối hợp thu thập tài liệu và chuẩn bị các thủ tục liên quan kêu gọi tài trợ từ Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), cho việc nghiên cứu khả thi dự án mô hình thành phố hàm lượng carbon thấp tại Đà Nẵng. 

Tại cuộc Hội thảo "Chiến lược đô thị tiên tiến tại Đà Nẵng xét về khía cạnh thành phố hàm lượng carbon thấp" vào giữa tháng 3 vừa qua, do Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng và Tổ chức phát triển công nghệ công nghiệp và năng lượng mới Nhật Bản (NEDO) phối hợp tổ chức, các tham luận đều hướng tới các giải pháp xây dựng Đà Nẵng - thành phố hàm lượng carbon thấp ở Việt Nam trong thời gian tới và định hướng cho lộ trình cần thiết để đạt được mục tiêu này. 

Các đại biểu cũng đã tập trung trao đổi những giải pháp nhằm giải quyết vấn đề môi trường của Đà Nẵng; các vấn đề về tiết kiệm năng lượng; các phương pháp thực tế nhằm giảm lượng carbon bằng cách sử dụng hiệu quả năng lượng nước. 

Theo ông Yasuyuki Okimori, Tổng Thư ký Tổ chức AUDEC, để đề án được xét duyệt, Đà Nẵng cần phải thực hiện được 4 vấn đề là xử lý nước thải, rác thải, tình trạng giao thông và sử dụng năng lượng.

Nếu được xét duyệt, Đà Nẵng sẽ được APEC hỗ trợ 600.000 USD để triển khai mô hình "Thành phố hàm lượng carbon thấp" với 4 đặc trưng cơ bản là giải quyết tình trạng thiếu điện; chú trọng phát triển trung tâm du lịch thân thiện với môi trường và áp dụng công nghệ tiên tiến để bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp; giảm thiểu lượng carbon thải ra môi trường.

Dự án mô hình hàm lượng carbon thấp là kết quả của cuộc họp ngày 19/6/2010 giữa các Bộ truởng năng lượng APEC lần thứ 9 tại Fukui (Nhật Bản). 

Mục tiêu của dự án nay là sử dụng công nghệ hàm lượng carbon thấp vào kế hoạch phát triển thành phố, nâng cao hiệu quả sử dụng nhiên liệu, giảm thiểu việc sử dụng năng lượng tự nhiên, quản lý việc tiêu thụ năng lượng tại các vùng đô thị của APEC.

Theo TTXVN