Cha bắt cóc con gái để tống tiền

16/03/2012 17:06 Theo PLXH
Nghe con gái phàn nàn việc không được mẹ quan tâm, Huân cùng đồng bọn lên kế hoạch bắt cóc con… để "dạy" cho vợ bài học.


Những lần đến trường thăm và đưa con gái đi ăn, Nguyễn Văn Huân, SN 1976, trú tại phường Minh Tứ, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương nghe con gái phàn nàn việc không được mẹ và gia đình nhà ngoại quan tâm. Để "dạy" cho vợ bài học, Huân cùng đồng bọn lên kế hoạch bắt cóc con…

Năm 2008, Nguyễn Văn Huân và vợ là chị Nguyễn Thị Kiều ly hôn. TAND TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho chị Kiều quyền nuôi con chung của hai người là cháu Nguyễn Mai Phương, SN 1999. Ít lâu sau, chị Kiều đi xây dựng hạnh phúc mới và đưa cháu Phương gửi về cho ông bà ngoại nuôi dưỡng. Còn về phần Huân, sau khi ly hôn, Huân về TP Hải Dương sinh sống.

Ngày 17-3-2011, Huân rủ Phạm Hữu Điềm, SN 1984, trú tại xã Hoàng Hanh, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương về TP Hạ Long chơi và gặp bạn gái là Vũ Thị Lan, SN 1981, trú tại phường Cao Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, tại một quán cà phê trên đường Kênh Liêm. Tại đây, Huân nảy sinh ý định bắt cóc cháu Phương để tống tiền, hắn ta đã bàn với Điềm và Lan. Trong khi bàn bạc thực hiện hành vi bắt cóc con đẻ của mình, Huân hứa cho Lan và Điềm mỗi người từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.Phạm nhân Nguyễn Hữu Điềm. Ảnh: Nguyễn Vũ

Để thực hiện hành vi, Huân đã đưa cho Điềm 200.000 đồng mua hai chiếc sim điện thoại để liên lạc với gia đình ông Thái (bố vợ cũ của Huân) đòi tiền chuộc. Khoảng 17h cùng ngày, Huân cùng đồng bọn đến trường đón cháu Phương đưa lên một chiếc xe taxi và đưa cháu bé sang một quán ăn ở khu vực phường Bãi Cháy ăn uống. Trong lúc ăn, Huân và Điềm bí mật ra ngoài gọi điện cho ông Thái đòi tiền chuộc chính con đẻ của Huân. Điềm đã điện thoại đến số máy nhà riêng của bố vợ Huân và gặp anh Nguyễn Đình Dũng, là con trai ông Thái. Điềm cất giọng đe dọa: "Tôi đang giữ cháu gái của ông, gia đình chuẩn bị 150 triệu đồng để chuộc, nếu không cháu bé sẽ không về được…". Một lúc sau, kẻ hám tiền tiếp tục gọi điện thoại lại cho anh Dũng yêu cầu đưa tiền và được anh Dũng cho số điện thoại và hẹn sau một tiếng sẽ giao tiền tại điểm hẹn.

Khoảng 19h cùng ngày, cả bọn thuê taxi của hãng Đức Phương do Trần Văn Tiến điều khiển chở cháu bé lên TP Uống Bí, tỉnh Quảng Ninh. Đến khu vực ga Yên Cừ (thuộc địa bàn phường Đại Yên, TP Hạ Long), Huân tiếp tục yêu cầu Điềm xuống xe điện thoại cho anh Dũng xem anh Dũng đi đến đâu rồi?. Lúc đó, anh Dũng cho biết đang chuẩn bị tiền và hẹn sẽ giao tiền ở ngã tư Ao Cá. Huân cùng đồng bọn đến quán cà phê gần Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển đợi. Một lúc sau, anh Dũng điện thoại lại yêu cầu nhóm của Huân cho gặp cháu bé để kiểm tra và hẹn một giờ sau sẽ mang tiền đến. Cả bọn lại đưa cháu bé về nhà nghỉ để khống chế. Tại đây, Huân bấm điện thoại cho anh Dũng nói chuyện với cháu Phương, cháu bé đã nói: "Ông ơi! Ông đến đón cháu, cháu ở đâu, cháu cũng không biết…". Sau đó, Huân dập máy và phân công Lan ở lại trông coi con đẻ của mình rồi cùng với Điềm đi lấy tiền.

Theo sự chỉ đạo của Huân, Tiến tiếp tục chở hắn và Điềm đến quán nước tại Km 11 thuộc huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh đợi. Sau khi điều anh Dũng lòng vòng đi nhiều nơi, Huân ra lệnh cho Điềm điều anh Dũng đến Quán Toan, TP Hải Phòng giao tiền. Bọn chúng còn đe dọa: "Nếu không chấp hành theo hiệu lệnh của chúng, cháu bé sẽ bị chặt chân, chặt tay…". Tuy nhiên, anh Dũng vẫn quyết định báo CQCA. Đến 4h ngày 18-3, Huân cùng đồng bọn bị tóm gọn khi đang khống chế cháu bé trong nhà nghỉ.

Tại phiên tòa do TAND TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh xét xử mới đây, Huân phải lĩnh 7 năm tù cho hành vi “Bắt cóc con đẻ của mình”; Phạm Hữu Điềm với vai trò đồng phạm phải nhận mức án 5 năm tù; Vũ Thị Lan cũng với tội danh trên phải nhận mức án 4 năm tù giam và Trần Văn Tiến (lái xe taxi) dù biết bọn Huân đang thực hiện hành vi bắt cóc tống tiền nhưng không trình báo, gây khó khăn cho công tác điều tra nên cũng phải nhận mức án 6 tháng tù treo.

Ngồi sau song sắt trại giam, Huân mới thấm thía tội lỗi của mình gây ra cho con là quá lớn. Người xưa có câu: "Hổ dữ không ăn thịt con…", vậy mà chỉ vì tiền, Huân đã bất chấp luân thường đạo lý để dùng chính đứa con đẻ của mình nhằm kiếm tiền bất chính.

Theo PLXH