Án tử hình cho kẻ vận chuyển 7,5kg ma túy xuyên quốc gia

28/03/2012 09:47 Theo VNE
Ham kiếm được nhiều tiền, hai chị em cô sinh viên đã vận chuyển 7,5 kg ma túy cho nhóm người gốc phi.

Ngày 27/3, TAND TP HCM đã tuyên phạt Trần Hà Duy (23 tuổi, quê Lâm Đồng) tù chung thân và Trần Hạ Tiên (21 tuổi, em gái Duy) 20 năm tù về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Hai chị em Duy và Tiên khóc nức nở tại tòa. Ảnh: H. D.

Theo cáo trạng, trong một lần đi xe buýt, Duy (sinh viên đại học) làm quen với Francis (quốc tịch Kenya). Đến tháng 10/2010, Francis đề nghị Duy mang quần áo, giày dép mẫu cho công ty mình với tiền công mỗi chuyến là 500 USD nếu đi Malaysia và 1.000 USD nếu đi Cotonou, Benin. Vé máy bay và chi phí khác đều được bao trọn gói.

Vì ham kiếm tiền, Duy đồng ý tham gia và giới thiệu cho cô em gái Tiên, cũng là sinh viên đưa hàng từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại.

Sau nhiều lần vận chuyển trót lọt, ngày 18/7/2011, Tiên được một người gốc phi bảo vận chuyển chiếc va ly từ Cotonou, Benin về Việt Nam. Kiểm tra, cô nữ sinh phát hiện dưới đáy có chứa ma túy nên lo sợ và nhắn tin cho chị gái. Song, Duy vẫn động viên em cứ mang về Việt Nam. Khi Tiên và chiếc vali chứa 4 kg ma túy về đến Tân Sơn Nhất thì bị lực lượng hải quan phát hiện và bắt giữ.

Để thực hiện yêu cầu giao hàng của Francis, Duy còn nhờ bạn là Huỳnh Ngọc Lợi vận chuyển chiếc vali có chứa 3,5 kg chất ma túy về Việt Nam. Sau đó lại tiếp tục chuyển sang Campuchia thì bị công an bắt giữ. Tuy nhiên quá trình điều tra cho thấy Lợi không biết trong va ly có chứa "hàng trắng" nên chưa đủ cơ sở xử lý hình sự.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định Duy phải chịu trách nhiệm với 7,5 kg chất ma túy được giấu trong vali của Lợi và Tiên. Tính đến ngày bị bắt, Duy và đồng bọn đã vận chuyển ma túy trót lọt cho Francis 11 lần từ nhiều quốc gia.

Do kẻ cầm đầu Francis, vẫn chưa bị bắt, nhà chức trách cũng chưa xác định được lượng ma túy Duy đã vận chuyển trót lọt những lần trước nên tách ra thành vụ án riêng.

Tại phiên tòa, cả hai chị em Duy đều tỏ vẻ ăn năn hối hận. Với số lượng ma túy vận chuyển cực lớn, VKSND TP HCM đề nghị mức án tử hình đối với Duy và tù chung thân đối với Tiên. Tuy nhiên, theo HĐXX, cả hai đều thành khẩn khai báo, nhân thân chưa có tiền án, tiền sự, lần đầu phạm tội... nên cho hưởng mức án trên.


Theo VNE