Trường An Hưng, nơi ươm mầm tài năng trẻ

15/11/2019 08:46
LÃ TIẾN
(GDVN) - 60 năm qua, Trường Trung học cơ sở An Hưng (Hải Phòng) đã đào tạo được nhiều thế hệ học sinh có đạo đức, tri thức tốt, trở thành người có ích cho xã hội.

Hòa trong không khí cả nước chào mừng 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), những ngày này, Trường Trung học cơ sở An Hưng (huyện An Dương, Hải Phòng) đang tất bật chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường.

Theo lịch sử nhà trường, Trường Trung học cơ sở An Hưng tiền thân là Trường phổ thông cấp I,II An Hưng, được thành lập năm 1959.

Những ngày đầu thành lập, trường chỉ có một lớp 5 gồm 65 học sinh do thầy giáo Nguyễn Văn Tẫn làm chủ nhiệm, học ở chùa Cả, sau chuyển về đình Kinh Dao.

Trường An Hưng, nơi ươm mầm tài năng trẻ ảnh 1
Trường Trung học cơ sở An Hưng được xây dựng đồng bộ, khang trang, hiện đại (Ảnh: LT)

Trải qua 60 năm xây dựng, phát triển, đến nay, Trường Trung học cơ sở An Hưng đã “thay da đổi thịt” với các dãy nhà nhiều tầng khang trang, hiện đại.

Được sự quan tâm của ngành giáo dục, các cấp chính quyền và nhân dân tạo điều kiện, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của các thầy giáo, cô giáo, đến nay, cơ sở vật chất nhà trường khá đồng bộ, đáp ứng yêu cầu dạy và học.

Năm 2016, Trường Trung học cơ sở An Hưng đạt kiểm định chất lượng cấp độ 3; Năm 2018, trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Cô giáo Trần Thị Thúy Nga, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở An Hưng cho biết: “Sự phát triển của nhà trường là một cuộc hành trình dài, ở thời kì nào nhà trường cũng hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho.

Từ những ngày đầu thành lập có biết bao khó khăn thiếu thốn, đến nay được sự quan tâm, đầu tư toàn diện của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cha mẹ học sinh qua các năm học, trường đã có một cơ sở vật chất khang trang, cơ bản, có đầy đủ số phòng học, phòng chức năng, sân chơi, bãi tập… đáp ứng cho nhu cầu học tập của con em địa phương”.

Trường An Hưng, nơi ươm mầm tài năng trẻ ảnh 2
Tự hào Trường Trung học cơ sở Lạc Viên đạt chuẩn quốc gia mức độ 2

Nhà trường được xây dựng trên khuôn viên rộng khoảng 10.000 m2, bảo đảm các yêu cầu về xanh - sạch - đẹp, thoáng mát, thuận tiện cho học sinh học tập và vui chơi.

Hệ thống cây xanh, cây bóng mát được trồng thành hàng lối, bảo đảm mỹ quan, tạo bóng mát cho học sinh.

Trường có sân chơi, sân tập thể dục, thể thao được bố trí khoa học, phục vụ tốt hoạt động dạy và học, cũng như vui chơi của học sinh.

Cổng trường được xây dựng khang trang, với tường bao xung quanh, bảo đảm tính thẩm mỹ, tạo điểm nhấn riêng biệt.

Xác định giáo viên là nhân tố quyết định chất lượng giáo dục, Trường Trung học cơ sở An Hưng chú trọng xây dựng đội ngũ nhà giáo giỏi về chuyên môn, vững về bản lĩnh chính trị.

Ngoài công việc thường xuyên bồi dưỡng chuyên môn, trường tạo điều kiện cho giáo viên học tập, nâng cao trình độ.

Hiện nay, nhà trường có đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên giàu tâm huyết, trách nhiệm, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, hết lòng thương yêu dạy dỗ học sinh.

100% cán bộ, giáo viên nhà trường (35 thầy, cô giáo) đạt chuẩn và trên chuẩn, trong đó có 1 cán bộ quản lý và 1 giáo viên có trình độ thạc sĩ.

Trường An Hưng, nơi ươm mầm tài năng trẻ ảnh 3
Trường Trung học cơ sở An Hưng chú trọng xây dựng đội ngũ nhà giáo giỏi về chuyên môn, vững về bản lĩnh chính trị (Ảnh: LT)

Hiệu trưởng Trần Thị Thúy Nga cho biết: “Thừa kế một truyền thống nhân văn cao đẹp, giáo viên An Hưng trong bất cứ hoàn cảnh nào vẫn giữ vững đạo làm thầy với tinh thần đoàn kết, sáng tạo.

Giáo viên An Hưng luôn thấm nhuần quan điểm, giáo viên là nhân tố quyết định chất lượng của giáo dục và được xã hội tôn vinh; xác tín nghề giáo là nghề cao quý trong các nghề cao quý.

Vì thế, bên cạnh việc dạy Chữ, giáo viên Trường Trung học cơ sở An Hưng quan tâm sâu sắc việc dạy Người.

Bất luận trong hoàn cảnh khó khăn nào, giáo viên nhà trường vẫn luôn giữ trọn đạo làm thầy, là tấm gương cho học trò noi theo”.

Về thế hệ học sinh, từ một lớp 5 đầu tiên với 65 học sinh, đến nay mỗi năm học trường có từ 18-19 lớp với trên 750 học sinh.

Năm học 2018-2019, Trường Trung học cơ sở An Hưng đạt tập thể lao động xuất sắc, được Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tặng bằng khen.

Trường An Hưng, nơi ươm mầm tài năng trẻ ảnh 4
Chất lượng giáo dục tại Trường Trung học cơ sở An Hưng luôn đứng tốp đầu của huyện An Dương (Ảnh: LT)

Trong kỳ thi vào lớp 10 năm 2019, nhà trường đứng thứ 2 toàn huyện (đạt 89%), (điểm trung bình đứng thứ 43/197 thành phố).

Đặc biệt chất lượng môn Văn, Toán cao nhất huyện An Dương; trường có 2 học sinh đỗ vào lớp 10 trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú.

Năm học 2018-2019, trường đạt 49 giải cấp huyện, 8 giải cấp thành phố; Số lượng và chất lượng học sinh giỏi của nhà trường luôn giữ vững vị trí số 3 của huyện An Dương.

Nhiều năm liên tục nhà trường được Ủy ban nhân dân huyện An Dương tặng giấy khen vì có thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, công đoàn, đoàn đội vững mạnh xuất sắc;

Nhà trường được công nhận tập thể lao động xuất sắc; Chi bộ được công nhận chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trường An Hưng, nơi ươm mầm tài năng trẻ ảnh 5
Trường Tô Hiệu một đích đến tự hào tại Hải Phòng

“Thành tích của nhà trường thật giản dị “Không bia đá bảng vàng” nhưng với sự trưởng thành của các thế hệ học sinh nhà trường là một minh chứng cho những chiến công thầm lặng của đội ngũ cán bộ giáo viên qua các thời kì.

Truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của quê hương An Hưng đã được các thế hệ học sinh tiếp tục kế thừa và phát triển”, cô giáo Trần Thị Thúy Nga nhấn mạnh.

60 năm qua, nhà trường đã đào tạo được nhiều thế hệ học sinh có đạo đức, tri thức tốt, trở thành người có ích cho xã hội.

Các thế hệ học sinh ra trường đã phấn đấu trở thành những nhà khoa học, sĩ quan cao cấp trong quân đội, công an, trở thành những kĩ sư, bác sĩ, nhà giáo, doanh nhân, nhà quản lí, đảm nhận những chức vụ chủ chốt trong các cơ quan Đảng, chính quyền các cấp.

Có một yếu tố quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường là các thế hệ lãnh đạo địa phương qua các thời kì từ Lãnh đạo Đảng đến chính quyền luôn quan tâm, và xác định đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển lâu dài bền vững;

Đồng thời đưa vào chương trình hành động trong chiến lược phát triển giáo dục của địa phương.

Trường An Hưng, nơi ươm mầm tài năng trẻ ảnh 6
Trường Trung học cơ sở An Hưng trở thành nơi ươm mầm những tài năng trẻ (Ảnh: LT)

Thế hệ các thầy giáo, cô giáo và học sinh ngày hôm nay được kế thừa truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển của nhà trường, với sự trưởng thành của những thế hệ học sinh từ năm 1959 đến nay, rất tự hào với truyền thống hiếu học, “tôn sư trọng đạo” của quê hương An Hưng.

Với lương tâm và trách nhiệm của những người làm nghề dạy học, thời gian tới, cán bộ giáo viên Trường Trung học cơ sở An Hưng sẽ nỗ lực phấn đấu cùng với lãnh đạo Đảng- chính quyền các cấp đưa công tác giáo dục của địa phương ngày càng đạt kết quả cao hơn.

Theo đó, nhà trường tập trung xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, tăng cường giáo dục toàn diện, đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh;

Phát triển và hoàn thiện cơ sở vật chất, đẩy mạnh nâng cao chất lượng hiệu quả các hoạt động công  nghệ thông tin, xây dựng nhà trường ngày một khang trang, hiện đại;

Qua đó góp phần để con em nhân dân xã An Hưng được hưởng thụ một môi trường giáo dục tốt nhất, hạnh phúc nhất.

LÃ TIẾN