9x, vì sao bạn nổi loạn?

24/04/2011 08:12
Xu hướng giới trẻ tự biến mình thành người đồng tính, khoe hàng, tung clip sex, tình một đêm… cho thấy, tình trạng nổi loạn của giới trẻ đang ở mức nguy hiểm.

Xu hướng giới trẻ tự biến mình thành người đồng tính, khoe hàng, tung clip sex, tình một đêm… cho thấy, tình trạng nổi loạn của giới trẻ đang ở mức nguy hiểm.

>> Tái mặt những thông điệp trên áo của giới trẻ>> Bắt bệnh khoe hàng hiệu “nực cười” trên mạng của teen Vô vàn lý do nổi loạn  

Chụp ảnh tự sướg khoe hàng... (Ảnh minh họa)

Chụp ảnh tự sướg khoe hàng... (Ảnh minh họa).

Theo giáo sư sử học hiện đại Alain J.Lemaitre , ĐH Haute Alsace (Pháp) những hành vi được cho là mạo hiểm của người trẻ bao gồm hút chích, nghiện rượu, nghiện thuốc lá, show hàng, đua xe tốc độ, nhịn ăn giảm béo, tình một đêm... trong đó, nghiện hút được coi là nguy hiểm nhất. Khi bắt quả tang tại trận Huyền, bạn gái mình đang làm chuyện ấy với… một cô gái, Lâm mới biết Huyền là les. Lâm không tài nào tin nổi sự thật. Nhất là thái độ thẳng thừng của Huyền khiến cho Lâm tức điên lên. Vì câu nói của Huyền “Anh không bao giờ hiểu tình yêu đồng tính là như thế nào” mà Lâm đã tìm đến thế giới thứ 3 để trả thù Huyền. Không chỉ có Lâm mà hiện nay, có khá nhiều người tự biến mình thành người đồng tính, thử quan hệ với người đồng giới. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như trải qua cú sốc tinh thần lớn, vì tiền… Nhưng nghiêm trọng hơn cả là nhiều bạn trẻ chủ động gia nhập thế giới thứ 3 vì a dua, học đòi, muốn tìm “cảm giác lạ”. Một biểu hiện dễ thấy của xu hưởng người trẻ nổi loạn là hiện tượng tự quay clip sex, tự post lên các diễn đàn, mạng xã hội. Chỉ cần gõ từ khóa “clip sex” trên google, hàng loạt kết quả trả về khiến nhiều người ngạc nhiên, bởi hầu hết đó đều là các clip được chủ nhân chủ động quay là phát tán. Đặc biệt, những chủ nhân hồn nhiên này có độ tuổi ngày càng trẻ, trong đó có cả học sinh tiểu học. Ngoài những clip mà báo chí “sờ gáy”, không ai có thể thống kê hết có bao nhiêu clip dạng này. Trào lưu phát tán clip sex tự quay bắt nguồn từ tâm lý đua đòi, bắt chước phim ảnh và thích thể hiện đẳng cấp, chịu chơi với bạn bè của nhiều bạn trẻ. Cũng có trường hợp dùng clip nóng tạo scandal để nổỉ tiếng, gây chú ý. Hoàng vốn là học sinh ngoan ngoãn, chăm chỉ và không chơi bời như nhiều bạn học cùng tuổi. Nhưng từ khi gia đình tan vỡ, lại có mẹ kế mới về, quan hệ của Hoàng và bố lúc nào cũng “căng như dây đàn”. Cậu trở nên lầm lỳ, đi học về chỉ ở trên phòng và không bao giờ chịu ăn cơm cùng mâm với bố mẹ. Hoàng bắt đầu bỏ học, hút thuốc, karaoke, vũ trường, và biết yêu. Bố cậu ra sức khuyên bảo, có lúc dọa nạt, nhưng đều vô tác dụng. Đỉnh điểm nhất là khi cậu dẫn bạn gái về nhà, làm trò thân mật ngay ở phòng khách. Khi bị bố bắt gặp, cô bạn gái hốt hoảng bỏ về trong khi  Hoàng giữ nguyên thái độ câm lặng và đi thẳng lên phòng. Từ hôm đó, Hoàng ít về nhà hơn mà thường xuyên theo đám bạn ăn chơi tụ tập tại các vũ trường. Bố Hoàng bất lực không thể dạy được con. Cuối cùng, Hoàng bị công an bắt khi đang say thuốc lắc trong nhà nghỉ.

Clip sex tự quay tràn lan với tốc độ chóng mặt... (Ảnh minh họa)
Clip sex tự quay tràn lan với tốc độ chóng mặt... (Ảnh minh họa)

Theo Giáo sư Alain J.Lemaitre, rất nhiều người trẻ hiện nay rơi vào trạng thái bi quan, mất niềm tin vào cuộc sống và thường xuyên trong trạng thát lo lắng, bất an. Cảm giác cô đơn, cô lập trong chính gia đình và ở ngoài xã hội là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều bạn trẻ muốn nổi loạn. Đừng mạo hiểm với cuộc đời mình  Tại hội thảo “Những hành vi mạo hiểm của giới trẻ” do Trung tâm Văn hoá Pháp - L’Espace tổ chức, Giáo sư Alain J.Lemaitre cho biết, tỷ lệ giới trẻ trên thế giới lao vào những hành vi mạo hiểm đang tăng cao. Ở Việt Nam, một số bạn trẻ vô rơi vào trạng thái nổi loạn với hành vi mạo hiểm có thể làm đảo lộn cả cuộc đời. Bằng cách lắng nghe những người có uy tín đi trước mình để tìm ra quy chuẩn giá trị cuộc sống, người trẻ có thể tự mình tránh xa các hành vi mạo hiểm. “Khi có quy chuẩn để chiếu, bạn trẻ sẽ nhận thấy lái xe tốc độ cao có thể bị tai nạn, có thể phải kết thúc cuộc đời; hay ma túy là thứ bào mòn cuộc đời. Từ nhận thức đúng, bạn trẻ sẽ có hành vi đúng”. Bên cạnh đó, gia đình cũng là một yếu tố quan trọng giúp người trẻ tránh được các nguy cơ nổi loạn. Thay vì trách phạt, các bậc phụ huynh nên cố gắng tìm hiểu các hành vi ứng xử của con mình để người trẻ không rơi vào trạng thái lạc lõng, mất phương hướng. Trường hợp của Hoàng, hành vi nổi loạn của cậu suy cho cùng chỉ có một mục đích duy nhất là gây sự chú ý của bố mẹ, tìm lại sự quan tâm, chăm sóc của gia đình.

Theo nguoiduatin.vn

>> Tái mặt những thông điệp trên áo của giới trẻ>> Bắt bệnh khoe hàng hiệu “nực cười” trên mạng của teen