Cuộc hội ngộ cảm động giữa hành trình đi bộ xuyên Việt

25/07/2011 06:58
(GDVN) - Kể cho đoàn nghe về chị Hồ Thị Kim Chuyền, người anh Cả mắt đỏ hoe, không kềm được xúc động. Tất cả lặng đi. Không khí lặng phắc, trầm hẳn xuống.

(GDVN) - Kể cho đoàn nghe về chị Hồ Thị Kim Chuyền - đã từng đi xuyên Việt năm ngoái, mới qua đời vì tai nạn tại Sài Gòn… người anh Cả mắt đỏ hoe, không kềm được xúc động. Tất cả lặng đi. Không khí lặng phắc, trầm hẳn xuống.

>> Nhật ký Hành trình xanh: Quảng Ngãi ơi, chúng con đang về

Đã bước sang những ngày cuối của tháng bảy và chúng tôi đã đi nửa cuộc hành trình xuyên Việt. Hôm nay đã đặt chân sang Bình Định - về với mảnh đất võ nặng nghĩa tình con người.

Chúng tôi đi trong niềm hân hoan khi bước chân khỏi địa phận Quảng Ngãi nhưng rồi, trong lòng những người đã quen, từng biết đến người đồng đội xấu số, ai cũng mang một cảm xúc riêng khi bết mình đang tiến về một nơi  tuy gần nhưng xa lắm -  về nơi yên nghỉ của chị Hồ Thị Kim Chuyền - thành viên của Hành trình Xanh, qua đời vì tai nạn vào năm ngoái.

Khi được dẫn vào ngôi nhà nhỏ nằm khuất lấp sau những tán dừa, đa số mọi người ngỡ như đây là nơi dừng chân ăn trưa, nên thoải mái cười đùa, tìm nước uống và ăn dừa, tụ tập khắp nơi tại sân cát con con.

Chỉ khi anh Lê Thanh Nam tập hợp mọi người lại, kể cho đoàn nghe về chị Hồ Thị Kim Chuyền - đã từng đi xuyên Việt năm ngoái, mới qua đời vì tai nạn tại Sài Gòn… Người anh Cả mắt đỏ hoe, không kềm được xúc động. Tất cả lặng đi. Không khí lặng phắc, trầm hẳn xuống.

a
Anh Nam thắp nén hương cho chị Kim Chuyền.

Trong số những người đứng ở đây, có một số người đã từng quen chị Chuyền, một số người mới biết đến chị, cũng có cả những người không hề hay nhưng những lời nói trong cơn xúc động của anh Nam để lại nhiều suy ngẫm: “Cái tôi mong muốn các bạn cảm nhận được nhất trong chuyến đi này là tình đồng đội, tình đồng chí, anh em. Không ai nói trước được điều gì nhưng khi các bạn đã là người của Hành trình xanh, thì dù không thân thuộc cũng là thân hữu, chắc chắn sẽ có những người nhớ đến bạn”.

Có những cuộc hội ngộ tuy trong nước mắt nhưng trong lòng trọn vẹn một niềm vui, Hành Trình Xanh cũng đã từng trải qua không biết bao nhiêu cuộc hội ngộ như thế nhưng lần gặp hôm nay tại Tam Quang, Hoài Nhơn, Bình Định là một sự nghẹn ngào. Là gặp đồng đội đấy nhưng chúng tôi không được nắm tay nhau, không được ôm chặt lấy vai nhau trong niềm vui hội ngộ.  Là đồng đội đang nhìn chúng tôi cười , nụ cười ấy không bao giờ tắt nhưng điều đó cũng mang ý nghĩa rằng chúng tôi sẽ chỉ có thể ngậm ngùi nhìn nụ cười ấy thôi còn những cung bậc cảm xúc khác thì không còn dịp nào, không còn được một lần nào để  nhìn thấy nữa.

Từng người một đứng trước bàn thờ, nơi có di ảnh người con gái gương mặt hiền lành, tươi tắn, bên cạnh còn đặt kỷ niệm chương của Hành trình Xanh xuyên Việt 2010. Còn nỗi nghẹn ngào nào hơn khi chúng tôi cũng đang trong màu áo tiếp tục cuộc hành trình của cô gái bé nhỏ mà kiên cường ấy?

Vẻ mặt khiêm cung, dáng người nghiêm cẩn, tất cả chúng tôi đều theo đuổi những ý nghĩ của riêng mình. Một số người đồng đội cũ của Kim Chuyền trong chuyến hành trình năm ngoái không cầm được nước mắt. Những người không quen chị mường tượng về người con gái bé nhỏ đã từng kiên cường trong chuyến đạp xe xuyên Việt của mùa hè đỏ lửa cách đây chỉ mới 1 năm. Với họ, chị đứng chung một hàng ngũ, mang chung một hoài bão, một nhiệt huyết khi quyết định tham gia vào cuộc trường chinh dọc theo đất nước. Nhưng giờ thì chị đã ở rất xa, rất xa.

Chúng tôi lên đường, lòng vấn vương những suy nghĩ về người đồng đội quen mà lạ, lạ mà quen. Có lẽ, khi tham gia vào cuộc hành trình vạn dặm, những điều  học được, dù ít, dù nhiều, dù lớn, dù nhỏ, cũng khiến chúng tôi trưởng thành hơn, về suy nghĩ, về cách ứng xử, về cả phẩm giá  lẫn tâm hồn. Tuy không cùng bước chân trong chuyến Hành trình đi bộ xuyên Việt này nhưng chúng tôi tin rằng tâm hồn Kim Chuyền luôn ở bên cạnh chúng tôi trong chuyến Hành trình lớn, hoàn thiện chính cái tôi của bản thân mình.

Để chia sẻ một phần nào đó những khó khăn hiện tại, cũng như những tổn thương tinh thần và mất mát quá lớn lao này của gia đình Chuyền, Hội Hành trình Xanh đã chính thức thành lập quỹ tình thương mang tên Kim Chuyền với hi vọng đây sẽ là một cầu nối thiết thực cho các bạn tình nguyện viên Hành trình Xanh chia sẻ, quan tâm, đồng cảm và tấm lòng của mình tới Chuyền cũng như gia đình Chuyền. Theo đó, những đóng góp hảo tâm của các bạn sẽ được chúng tôi gửi trực tiếp đến gia đình Chuyền, định kì hàng tháng.

Tài khoản thẻ Agribank có số tài khoản: 1902206236070, đứng tên Dương Quang Vũ.

Những người chịu trách nhiệm trong việc quản lí, thu tiền quyên góp và chuyển tiền gồm:

1.Trưởng quỹ: Dương Quang Vũ - Điện thoại liên lạc: 0902606719
2.Phó quỹ: Vũ Thị Huyền Trang - Điện thoại liên lạc: 01274525769
3.Ủy viên: Đỗ Đông Dược - Điện thoại liên lạc: 01668383611
4.Ủy viên: Nguyễn Thị Rô Na - Điện thoại liên lạc: 01216734601
 

PV

alt