Tuyển sinh 2012: Để tránh sai sót khi ghi hồ sơ

25/03/2012 09:21 Ngô Mã Thiên
(GDVN) - Đây là thời điểm mà học sinh lớp 12 tiếp tục đặt bút làm hồ dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012. Để tránh những sai sót không đáng có, TS cần lưu ý.
Ảnh minh họa

- Mỗi hồ sơ dự thi gồm có bì đựng, phiếu số 1 và phiếu số 2. Mặt sau của phiếu số 2 có hướng dẫn cụ thể cách ghi các mục. Vì vậy, trước khi đặt bút làm hồ sơ, thí sinh cần phải đọc kĩ hướng dẫn. Khi khai hồ sơ, thí sinh cần kết hợp những thông tin trong quyển Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 để biết trường có tổ chức thi hay không, mã ngành, mã trường, mã tỉnh, mã huyện.

- Hồ sơ dự thi gồm có 16 mục. Theo các chuyên gia tuyển sinh hướng dẫn làm hồ sơ, thí sinh bỏ qua mục số 1, chỉ ghi từ mục 2 đến mục 16 trong hồ sơ (tại phiếu số 1, phiếu số 2 và mặt trước của túi hồ sơ); ghi phần chữ vào nơi có đường kẻ chấm, phần số vào các ô tương ứng bên phải. Khi viết số và chữ phải ghi thật rõ ràng, không tẩy xóa và không ghi bằng chữ số La mã.

- Khi làm hồ sơ dự thi nhất thiết phải tra cứu mã trường Trung học phổ thông và tương đương năm 2012 để biết mã ban tuyển sinh, mã tỉnh, mã quận (hoặc huyện), mã trường Trung học phổ thông, mã đơn vị Đơn vị đăng kí dự thi.

 Ví dụ, Mã tỉnh Phú Yên: 39; Mã huyện Tuy An: 04; Mã trường THPT Lê Thành Phương: 010.

- Hồ sơ đăng ký dự thi năm nay có điểm mới là ô ghi mã ngành. Trước đây mã ngành chỉ có 3 ô, năm nay lại có 7 ô nên thí sinh cũng dễ nhầm lẫn. Vì vậy, khi ghi mã ngành thí sinh cần chú ý: trong 7 ô của mã ngành, ô đầu tiên thí sinh ghi chữ số D, C, 6 ô còn lại ghi mã ngành. Nếu không cẩn thận thí sinh dễ nhầm lẫn bởi các con số và hơn thế nữa, nếu ghi nhầm một số là đã thay đổi sang ngành học khác. Khi khai cũng cần chú ý hai ký tự D và C để tránh nhầm lẫn giữa hệ ĐH và CĐ.

- Kinh nghiệm nhiều năm hướng dẫn học sinh làm hồ sơ cho thấy, thí sinh thường nhầm lẫn giữa trường tổ chức thi với trường không tổ chức thi. Ví dụ: Thí sinh đăng ký vào trường tổ chức thi nhưng lại ghi nhầm vào mục trường không tổ chức thi hoặc ghi cả hai mục này.Vì vậy, khi làm hồ sơ cần lưu ý mục 2 và mục 3. 

- Để thuận tiện cho việc liên hệ, khi ghi vào mục gửi giấy báo dự thi, kết quả thi, thí sinh nên ghi rõ địa chỉ, số điện thoại của bản thân mình. Không nên ghi địa chỉ hoặc số điện thoại của trường mà mình đã học. Bởi vì, lúc này giấy báo kết quả thi được gửi về trường mình học thì cũng là lúc thí sinh đã ra trường cho nên rất khó liên hệ.

Tóm lại, khi đặt bút làm hồ sơ dự thi, thí sinh nên đọc hướng dẫn, nghiên cứu kỹ từng mục một để điền thông tin sao cho chính xác nhất. Nếu mục nào còn băn khoăn nên hỏi thêm bộ phận thu nhận hồ sơ tuyển sinh ở trường mà mình đang theo học hoặc gọi điện trực tiếp đến trường đại học, cao đẳng mà mình đăng kí dự thi sắp tới. 

Ngô Mã Thiên (Trường THPT Lê Thành Phương, Phú Yên) 

Email: nmthien.thpt.ltp@phuyen.edu.vn

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Ngô Mã Thiên