Bí ẩn đằng sau những bức ảnh vũ trụ rực rỡ sắc màu

17/04/2012 12:43 Tạ Vân
(GDVN) -Kính thiên văn Hubble đã cung cấp cho chúng ta rất nhiều những bức ảnh màu sắc rực rỡ đẹp tuyệt vời về các dải thiên hà, hành tinh và tinh vân. Tuy nhiên, những màu sắc mê hồn đó có thực sự là bản gốc chụp được từ tàu vũ trụ hay không vẫn còn là một bí ẩn.
Trên thực tế, việc chụp một bức ảnh màu từ kính thiên văn Hubble phức tạp hơn nhiều so với những máy ảnh truyền thống vì Hubble không sử dụng hết toàn bộ các loại phim chụp. Thay vào đó, Hubble sẽ chụp lại các luồng sáng vũ trụ bằng các thiết bị dò điện tử và cho ra những hình ảnh đen trắng đơn thuần. Sau đó, thông qua quá trình sử lý ảnh, các bức ảnh cuối cùng tạo ra lại có màu sắc sặc sỡ và đẹp lạ mắt như chúng ta vẫn thường nhìn thấy.
Việc tạo màu cho những bức ảnh đen trắng nguyên sơ chính là sự kết hợp tuyệt vời giữa nghệ thuật và khoa học. Màu sắc được sử dụng trong các bức ảnh vũ trụ từ kính Hubble để làm nổi bật những đặc điểm chi tiết của đối tượng thiên thể đang nghiên cứu và có thể chia thành ba chức năng chính:
1. Màu sắc tự nhiên:
Làm nổi bật những phần mắt thường có thể quan sát được
2. Màu sắc miêu tả
Màu sắc miêu tả giúp các nhà khoa học hình dung ra những màu sắc không thể quan sát được bằng mắt thường giống như sự xuất hiện của một vật thể trong ánh sáng tia hồng ngoại.
3. Màu sắc tăng cường
Màu sắc tăng cường đưa ra hình ảnh chi tiết cấu trúc của đối tượng nghiên cứu.
Ánh sáng từ vật thể là sự kết hợp từ rất nhiều màu sắc, mỗi màu tương ứng với từng bước sóng điện từ. Kính Hubble có thể phát hiện ra tất cả các bước sóng mà mắt thường có thể nhìn thấy, không nhìn thấy, ánh sáng cực tím và hồng ngoại. Tuy nhiên, để ghi lại chính xác từng bước sóng, Hubble sử dụng bộ lọc đặc biệt cho phép các bước sóng chính xác lọt qua và loại bỏ các bước sóng sai lệch.
Ví dụ sau đây về giải thiên hà NGC 1512 cho thấy Hubble đã phân tách từng bước sóng bằng bộ lọc đặc biệt. Và hầu hết hình ảnh thu được của hubble là sự kết hợp của ánh sáng màu đỏ, xanh lá và xanh lục. 
Hầu hết các hình ảnh tuyệt vời của Hubble đều được kết hợp từ những hình ảnh màu đỏ, xanh lá và xanh lục.
Tạ Vân