Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của vành đai Sao Thổ

12/04/2012 11:26 Tạ Vân ( theo Space)
(GDVN) -Sao Thổ là một hành tinh rất đẹp trong hệ Mặt trời. Xung quanh sao Thổ có một vành hào quang rất sáng nom giống như nó dội một chiếc vòng vành. Trong hệ Mặt trời tuy sao Mộc và sao Thiên Vương cũng có vành sáng nhưng không đẹp và không dễ quan sát như vành sáng của sao Thổ.
Đây là hình ảnh mới và nổi bật về vành đai Sao Thổ. Bóng của Sao Thổ trải dài và bắc ngang qua vành đai tạo thành phần đen trong hình. Hình ảnh này được chụp từ khoảng cách 1,2 triệu km.
Nhìn từ trong ra ngoài, khu vực tối giữa hai vòng sáng của Sao Thổ có màu đỏ nhạt nổi bật trong màu sáng tím của vành đai. Vành đai này bắt đầu với nhiều vòng đỏ đậm sau đó chuyển dần sang màu xanh khi ra các vòng ngoài và màu xanh chính là dấu hiệu của nước đóng băng.
Hình ảnh chi tiết được gửi từ tàu vũ trụ Cassini vào ngày 6 /10 / 2004
Hình ảnh sao thổ và vành đai trông giống như chiếc bánh rán và được hợp thành từ chín vòng đỏ, chín vòng xanh lá cây và chín vòng xanh dương. Bức ảnh này đươc tàu vũ trụ Cassini chụp từ khoảng cách 1, 6 triệu km.

Hình ảnh những vòng đóng băng của Sao Thổ được soi sáng trong ánh mặt trời chụp từ tàu vũ trụ Cassini vào 4/ 7 /2008

Hình ảnh kết hợp từ những khối màu không có thật này được thu thập từ 65 lần quan sát riêng lẻ từ tàu vũ trụ Cassini và quang phổ kế tia hồng ngoại

Bóng vệ tinh Mimas của Sao Thổ in xuống vành đai Kể từ khi trục của Sao Thổ bị bi nghiêng khi quay quanh mặt trời, Sao Thổ cũng có các mùa giống như Trái đất. Hình ảnh này được kính thiên văn Hubble lần lượt chụp lại từ năm 1996 và đến năm 2000 thi các vòng trong vành đai của Sao Thổ cũng được mở rộng đáng kể.
Bức tranh toàn cảnh về Sao Thổ gồm sáu vệ tinh và vệ tinh lớn nhất là Titan ( 5, 150 km)
Hình ảnh Bắc hồng ngoại của Sao Thổ và vệ tinh Titan
Bóng của vành đai Sao Thổ (bên phải ) và Sao Thổ (bên trái)
Sao Thổ dường như có lõi gồm kim loại, cacbon và các chất khác nặng hơn hydro
Ánh sáng nhảy múa của cực quang trên sao Thổ. Nhìn từ không gian, một cực quang xuất hiện như một chiếc nhẫn khí phát sáng bao quanh vùng cực của sao Thổ. Cực quang xuất hiện khi các hạt tích điện trong không gian va chạm vào từ trường của hành tinh. Các nhà thiên văn đã kết hợp hình ảnh tia cực tím của khu cực Nam của sao Thổ với vùng ánh sáng nhìn thấy trên hành tinh cùng với những vòng tròn đồng tâm thu được từ cả kính thiên văn Hubble và tàu vũ trụ Cassini để tạo lên bức ảnh này
Hình ảnh cực Nam của Sao Thổ và vành đai thu được từ tàu vũ trụ Cassini. Ánh sáng màu xanh lá cây chính là ánh sáng cực quang.
Hình ảnh bán cầu Bắc của Sao Thổ

Titan,vệ tinh lớn nhất của Sao Thổ là hình tròn nhỏ nằm phía sau vành đai

Bóng vệ tinh Titan làm tối một phần vành đai của Sao Thổ

Sự so sánh các bức ảnh hồng ngoại của Sao Thổ từ Đài quan sát Nam Âu. Hình ảnh thứ nhất được chụp vào 19/1/ 2011 mô phỏng thời kì trưởng thành của cơn một cơn bão. Hình ảnh thứ hai cho thấy các đám mây bão đang nổi sóng và làm mát hơn ở phần xoáy trung tâm.Hình ảnh ba được chụp ở độ cao hơn nhiều trong tang bình lưu của Sao Thổ

Sao Thổ và ba vệ tinh : Tethys, Dione và Rhea thu được từ tàu vũ trụ Voyager vào 4/8/ 1982
Sao Thổ và ba vệ tinh : Tethys, Dione và Rhea thu được từ tàu vũ trụ Voyager vào 4/8/ 1982

Sau nhiều tháng nghiên cứu, tàu thăm dò Cassini cũng đã chụp được hình ảnh cuối cùng về những vòng nhẫn của vành đai Sao Thổ

Tạ Vân ( theo Space)