Hai cô giáo trường Lý Thường Kiệt thuê nhà dạy thêm cho học trò chính khóa

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Trong căn phòng ẩm thấp, chật chội, hàng chục học sinh lớp 7, 8 đang được cô T. và cô L. dạy môn Toán, dù là chiều ngày cuối tuần.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của người dân địa phương cung cấp, trên địa bàn phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân vẫn còn tồn tại rất nhiều địa điểm giáo viên trung học cơ sở dạy thêm ‘chui’.

Sẽ đuổi việc nếu giáo viên vi phạm về dạy thêm

Chiều ngày 24/9, có mặt tại một căn phòng ẩm thấp, chật chội nằm trên đường Đất Mới, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ghi nhận có hơn 10 học sinh đang được một nữ giáo viên dạy môn Toán, chương trình lớp 8.

Bên ngoài đường, phương tiện xe đạp đi lại của học sinh thì để choán hết cả mặt đường, gây khó khăn cho việc đi lại của những người dân sống chung xóm.

Qua xác minh của phóng viên, đây là căn phòng được cô T.T.L thuê lại của chủ nhà (nhà kế bên), dùng để dạy thêm cho học sinh của trường mình.

Lớp dạy thêm môn Toán lớp 8 của cô L. tại căn phòng cô thuê ở đường Đất Mới (ảnh: P.L)

Làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô L. thừa nhận mình là giáo viên Toán khối 8 của Trường trung học cơ sở Lý Thường Kiệt (đường Trương Phước Phan, quận Bình Tân).

Cô L. có 2 lớp dạy thêm tại căn phòng nói trên.

Một nhóm là khoảng 7 học sinh lớp 6 ở trong khu vực đang sinh sống, sẽ học thứ 3 và thứ 6 (14h – 15h30), còn nhóm thứ 2 là khoảng 11 học sinh lớp 8, trong đó có 2 học sinh đang chủ nhiệm ở trường, học từ 14h30 đến 16h thứ 7 và chủ nhật.

Khi biết bị phát hiện dạy thêm ở nhà, cô L. cho học sinh ra về nghỉ ngay lập tức (ảnh: P.L)

Toàn bộ các em đều phải đóng học phí học thêm cho cô L. là 300.000 đồng/tháng/em.

Ngoài ra, tại một căn phòng khác thuộc địa bàn đường Tỉnh lộ 10, khu phố 1, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân cũng đang tồn tại một điểm dạy thêm chui khác.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đây cũng là căn phòng ẩm thấp, chật chội, thiếu ánh sáng, nhưng cũng được một nữ giáo viên tận dụng dạy thêm môn Toán cho gần 20 em học sinh lớp 7.

Qua xác minh, nữ giáo viên này tên T.T.N.T cũng là giáo viên khối lớp 7 của Trường trung học cơ sở Lý Thường Kiệt, quận Bình Tân.

Căn phòng mà cô T. dạy thêm môn Toán cho học sinh lớp 7 vào chiều 24/9 (Ảnh: P.L)

Cô T. xác nhận với phóng viên, cô có tổng cộng 4 lớp dạy thêm tại căn phòng này, với tổng cộng khoảng 60 học sinh.

Đáng chú ý, cô T. dạy thêm môn Toán lớp 7 tới 3 lớp (khoảng 55 học sinh), và có khoảng 15 học sinh là nằm trong lớp cô T. đang chủ nhiệm ở trường, hoặc lớp do cô T. đứng lớp bộ môn Toán.

Lịch dạy thêm của cô T. hầu như là dày đặc, kín các ngày thứ 2, 3, 5, 7 và chủ nhật hàng tuần vào các buổi sáng (thứ 7, chủ nhật), buổi chiều.

Ngoài lớp 7, cô T. còn dạy thêm Toán cho 6 học sinh lớp 9 vào chiều thứ 5 (17h30 – 19h) và chiều thứ 7 (15h30 đến 17h).

Cũng như cô L., cô T. cũng thu học phí 300.000 đồng/học sinh/tháng đối với tất cả các khối lớp.

Cả cô T. và cô L. đều khẳng định, lãnh đạo nhà trường đều có phổ biến rất đầy đủ các quy định về dạy thêm học thêm, mà Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như TP.Hồ Chí Minh quy định.

Thế nhưng, trên thực tế, cô L. và cô T. cho rằng, do nhu cầu của cuộc sống cần phải kiếm thêm, đồng thời phụ huynh tin tưởng quá, nên dù biết là đã có lệnh cấm nhưng vẫn ‘nhắm mắt’ làm bình thường.

Cô giáo đầu tiên ở TP.Hồ Chí Minh bị kỷ luật vì vi phạm dạy thêm

(GDVN) - Trường tiểu học Bành Văn Trân đã quyết định cắt thi đua trong năm học 2016 – 2017 đối với cô N, cô N. phải ngưng ngay việc dạy thêm, trả lại tiền cho học sinh.

Xác nhận với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sáng 26/9, cô Nguyễn Thị Suốt – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Lý Thường Kiệt nhấn mạnh: Hai cô giáo T. và L. đều là giáo viên biên chế của trường quản lý.

Các văn bản quy định về việc cấm dạy thêm học thêm do lãnh đạo các cấp ban hành, nhà trường đều phổ biến rất kỹ tới các giáo viên, tổ chuyên môn của trường nhiều lần, nhưng nếu xảy ra tình trạng giáo viên vi phạm, thì lãnh đạo nhà trường sẽ xử lý nghiêm khắc.

Một điều đáng nói khác, trong quá trình xác minh vụ việc dạy thêm của cô L., cô L. đã không thể hiện sự trung thực của một người giáo viên, khi nói rằng mình dạy tại một ngôi trường khác nằm trên địa bàn quận.

Ngay lập tức, phóng viên đã tiến hành xác minh qua Hiệu trưởng của những ngôi trường này, nhưng không có tên L. dạy Toán như cô L. khai báo.

Cuối cùng, bằng biện pháp nghiệp vụ cần thiết, phóng viên cũng biết được cô L. đang dạy ở Trường Lý Thường Kiệt.

Phương Linh
Từ khóa :
Dạy thêm , học thêm , học sinh , giáo viên , Hiệu trưởng , căn phòng ẩm thấp , chật chội , TP.Hồ Chí Minh.
Hai cô giáo trường Lý Thường Kiệt thuê nhà dạy thêm cho học trò chính khóa
Chủ đề : CẤM DẠY THÊM
Bình luận
Hoàn Cảnh
4

Phải nói thật rằng những Thầy cô giáo dạy chui không có biết xấu hổ khi lệnh cấm đã thống nhất trong toàn ngành giáo dục của thành phố hcm, nhưng một số Thầy/Cô bất chấp chỉ đạo để ép buộc học sinh học thêm hoặc cố tình dạy chui không phép để hưởng lợi cho cá nhân để mặc cho trách nhiệm của gia đình nhà trường và xã hội khi mặc cảm về vấn nạn dạy chui tràn lan như hiện nay. Trường Thcs Lý Thường Kiệt quận Bình Tân là một gương điển hình trong phong trào dạy chui có tiếng, Thầy cô giáo ở Trường LTK được Hiệu trưởng tiếp tay nên ra sức chèn ép buộc học trò phải đi học, không học thêm thì sẽ nhận kq không mong muốn đâu? Có lẽ món tiền dạy chui đã làm mờ mắt nhà giáo để rồi không chỉ riêng trường LTK mà các Trường lân cận như Trường Thcs Tân Tạo, Thcs Hồ Văn Long cũng dạy chui không kém. Nếu phóng viên có dịp ghé qua con đường HVL thì sẽ thấy 2 trường THCS nằm sát nhau và dạy chui mọc lên như nấm, tới đây hỏi trường tân tạo có thầy Tài dạy toán, ghé qua Trường Thcs Hồ Văn Long thì có thêm gv dạy chui không kém là Thầy Tụng (sư thày) dạy chui nhiều lớp rất nhộn nhịp trong một con hẻm gần đó. PV đi tiếp thì sẽ gặp các tụ đuểm day chui các môn khác như Ngữ Văn, Tiếng anh và đủ loại hình thức để núp bóng như luyện chữ đẹp v.v... Mong nhà báo xuống vi hành dù chỉ một lần để xem thực hư thế nào nha....

Văn Hải
3

Nếu còn quan điểm "Học để thi" thì vấn nạn này sẽ còn mãi

vannam
9

tôi cầu mong các vị giáo viên đứng ép hay trù dập cũng như khó chịu với các em chỉ vì ko đi học thêm bởi vì các cháu bây giờ đang hình thành nhân cách của một con người tương lai sau này đó là điều mà phụ huynh chúng tôi lo lắng nhất đây các vị a

vannam
5

tôi cầu mong các vị giáo viên đừng bao giờ chèn ép ,trù dập hay có những hành vi khó chiu với các em học sinh trong lop chinh khoa chi vi ko di hoc them bởi các cháu còn nhỏ đang hình thành các nhân cách làm người về lâu về dài đó là điều mà phụ huynh rất bức xúc lo lắng

Cảnh Báo
11

Qua hàng loạt comment cho thấy vấn nạn dạy chui quả thực nhức nhối toàn xã hội, một số giáo viên cố tình ngụy biện cho việc làm sai trái của mình khi chống lệnh kính đạo thành phố hcm, nếu vấn đề dạy thêm là nhu cầu thực tế sau bài giảng chính khoá trên lớp đã hoàn thành trọn vẹn thì việc bổ sung kiến thức hay phụ đạo cho học sinh cũng cần phai có nguyên tắc nhất định. Hầu hết giáo viên cố tình chống đối cho rằng bản than giáo viên đang bị coi như là tội phạm, thực hư thế nào thì chúng ta thấy rõ rồi, khi Đảng và nhà nước ban hành sắc lệnh thì mọi công dân phai chấp hành pháp luật, nếu có vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thì làm văn bản gửi theo đường công văn lên cấp trên xem xét để điều chỉnh (nếu có) theo nhu cầu thực tế. Tuy nhiên một số nhà giáo có tri thức đã coi thường pháp luật, coi thường chính bản thân mình trong khi toàn thành phố HCM đang thực hiện nghiêm chỉ đạo của Lãnh đạo TP.HCM về việc cấm dạy thêm khi không được cấp có thẩm quyền cho phép hoặc được cấp phép đào tạo theo quy đinh. Nói như thế để thấy rằng lòng tự trọng của Thầy/cô có được là do chính nhà giáo gây dựng. Xin chia sẻ một chút gì để suy ngẫm !

Lanms
2

Toàn là lời của giáo viên không à. Đau lòng quá.

Phụ huynh LTK
6

Trời ơi tội nghiệp mấy em hs quá dạy tháng 18 triệu mà thuê cái phòng học không đủ điều kiện lớp học, coi lớp học các em, đứa thì ăn bánh tráng, đứa thì uống nước ngọt, không biết cô dạy gì vậy.

Phụ huynh
13

Cần xử lý nghiêm khắc theo thông tư 17

Xem thêm bình luận
Tin khác