Bạn đọc viết: Nhớ mùa EURO 1988, đội tuyển Liên Xô tôi yêu

07/06/2012 11:02 Lương Kim Long
(GDVN) - 24 năm trôi qua kể từ EURO 1988, xóm tôi không còn nữa, nó đã bị giải toả để làm đại lộ Đông Tây, chú Năm, chú Mười, thằng Cuba lâu lắm tôi cũng không còn gặp lại nhưng tôi vẫn tin rằng tình yêu của họ dành cho đội tuyển Nga - Liên Xô vẫn còn đó.
Ngay từ khi còn nhỏ tôi đã yêu bóng đá Nga Xô viết. Vì sao ư? Vì trận bóng đá đầu tiên mà tôi coi cũng là trân đấu của đội Liên Xô. Tôi còn nhớ rất rõ EURO 1988, đó cũng là kỳ EURO đầu tiên mà tôi cảm nhận được thế nào là không khí bóng đá của người Sài Gòn trước một giải bóng đá lớn là như thế nào. Từ quán cà phê đầu xóm của chú Mười tới tiệm cắt tóc kế bên nhà của bác Năm, đâu đâu cũng nghe người ta bàn luận về những trận đấu đêm qua vui lắm.

Sergei Aleinikov (Liên Xô) dẫn bóng qua mặt cầu thủ Ý trong trận bán kết EURO 1988 (Liên Xô thắng 2-0 để vào chung kết gặp Hà Lan).

Người Sài Gòn lúc đó 10 người thì có thể nói là phân nửa người yêu thích đội tuyển Liên Xô, họ coi Liên Xô như là chính đội tuyển quê hương của họ. Những cái tên như thủ môn huyền thoại Rinat Dasayev, chàng tiền đạo có mái tóc vàng lãng tử Alexei Mikhailichenko… được người Sài Gòn thuộc lòng và nói tới như là một niềm tự hào về tình yêu bóng đá Liên Xô của mình.

Bầu chọn
Đội bóng nào vô địch EURO 2012?

Tôi yêu bóng đá cũng từ lúc đó,yêu bóng đá Nga - Liên Xô cũng từ lúc đó, cả xóm tôi đâu đâu cũng vui và hạnh phúc tự hào biết bao khi đội tuyển Liên Xô vượt qua vòng bản EURO một cách xuất sắc trước đương kim vô địch Pháp và CHDC Đức hùng mạnh. Không khó khăn mấy các chàng trai tuyệt vời Liên Xô đã cuốn phăng những chàng trai còn khá trẻ của Italy tại trận bán kết và hẹn gặp Hà Lan trong trận chung kết. Cái đêm đội Nga thắng trận bán kết, cả xóm tôi chú Mười, chú Năm, thằng Hiếu, thằng Cuba… ngồi nói chuyện về trận bạnh đó mà ai ai cũng quên cả thời gian, khi giật mình nhìn đồng hồ thì hỡi ôi gần 6h sáng rồi.

Hà Lan vô địch EURO 1988 sau khi giành chiến thắng 2-0 trước Liên Xô.

Cả một đêm chúng tôi chỉ ngồi nói về những chiến thắng của đội tuyển Liên Xô và tranh cãi tìm cách nào để họ vô địch trước đội tuyển Hà Lan. Chúng tôi thật tình ai cũng lo sợ cho đội tuyển mình yêu vì Hà Lan lúc đó quá mạnh với bộ ba nguyên tử Rijkaard, Gullit, Van Basten mặc dù Hà Lan từng bị Liên Xô đánh bại ở vòng bảng.

Nỗi lo lắng của xóm tôi cuối cùng cũng thành sự thật, trận chung kết ấy Liên Xô thua hoàn toàn, sự vắng mặt của Oleg Kuznetsov nơi hàng phòng ngự đã bị Hà Lan khai thác rất tốt, mấy cái ly cùng một cái bàn nhựa của quán cà phê chú Muời bị bể và gãy đôi khi Igor Belanov kết thúc không thành công quả 11m. Chú Mười lúc đó cũng chẳng buồn mà la đám trẻ làm hư đồ vì lúc đó tôi thấy chú cũng buồn lắm. Cả một bầu không khí rất buồn bao trùm, nhưng nói gì thì nói Hà Lan lúc đó xứng đáng vô địch.

24 năm trôi qua, cái xóm tôi không còn nữa, nó đã bị giải toả để làm đại lộ Đông Tây, chú Năm, chú Mười, thằng Cuba lâu lắm tôi cũng không còn gặp lại nhưng tôi vẫn tin rằng tình yêu của họ dành cho đội tuyển Nga - Liên Xô vẫn còn đó. EURO 2012 lại có đội tuyển Nga tham gia và chúng tôi vẫn là những khán giả hâm mộ nhất của Nga. Cố lên nhé! Các bạn đã có một trận giao hữu tuyệt vời khi đánh bại đội tuyển Ý 3-0.

Độc giả Lương Kim Long (141 đường 26, phường 10, quận 6, TP. HCM)

BẤM XEM ẢNH ĐẸP EURO 2012
BẤM XEM MỸ NỮ VÀ EURO
Điểm nóng
Lịch thi đấu/Bảng xếp hạng EURO 2012
Bên lề EURO 2012

Clip đặc sắc/Clip bàn thắng, trận đấu EURO

Lịch sử các VCK EURO
Tường thuật các trận đấu
Điểm binh 16 đội tuyển dự EURO 2012
EURO xấu xí
Vòng loại EURO 2012
Dự đoán tỷ số trúng thưởng
Bạn đọc bình luận
Lương Kim Long