Bất ngờ hủy thi SAT chưa hoàn phí, phụ huynh bức xúc, IIG Việt Nam nói gì?

13/11/2020 05:55
Đình Hùng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sau 2 lần bất ngờ bị hủy thi SAT, nhiều phụ huynh có con đăng ký thi SAT tại IIG Việt Nam đã rất bức xúc vì tốn kém vật chất và con em họ bị ảnh hưởng tâm lý

Vừa qua, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được phản ánh của một số phụ huynh có con đăng ký thi SAT tại trung tâm IIG Việt Nam về việc con bị hủy thi, kinh phí đăng ký dự thi đến ngày 12/11 - theo thông tin phụ huynh cung cấp, vẫn chưa được nhận lại.

Theo nội dung phản ánh của một số phụ huynh, để hoàn tất hồ sơ du học Mỹ, họ đã đăng ký cho con thi SAT. Đợt thi SAT vào tháng 10/2020 (tại thành phố Hồ Chí Minh) và tháng 11/2020 (tại Hà Nội) đều bị hủy không rõ lý do.

Bất ngờ hủy thi SAT chưa hoàn phí, phụ huynh bức xúc, IIG Việt Nam nói gì? ảnh 1

Đơn phán ánh của phụ huynh gửi tới Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam. Ảnh: Đình Hùng

Kỳ thi ngày 7/11/2020, chỉ có một số thí sinh nhận được thông báo hủy thi trước giờ thi 1 giờ, số còn lại không nhận được thông báo. Địa điểm thi là Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.

Hủy thi, IIG Việt Nam không cung cấp được lý do. Trong khi đó, tại một số địa điểm khác cùng giờ vẫn diễn ra kỳ thi như bình thường.

Việc hủy thi này dẫn đến một số hệ lụy: Tâm lý của các cháu bị ảnh hưởng sau hai lần bị hủy thi; Tốn kém vật chất cho các gia đình. Các cháu đi thi thường phải có người lớn đi kèm, do đó việc di chuyển từ các địa phương khác đến Sài Gòn và Hà Nội là rất tốn kém; Hồ sơ apply của các cháu bị chậm hoặc không đủ điều kiện apply; Tiền lệ phí các lần bị hủy vẫn chưa trả lại cho thí sinh”, đơn phản ánh của một số phụ huynh nêu rõ.

Để có thông tin khách quan nhất, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với IIG Việt Nam và phía IIG Việt Nam yêu cầu gửi câu hỏi trước khi làm việc. Sau đó, phía IIG Việt Nam đã gửi trả lời các câu hỏi của phóng viên qua email.

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã gửi đến lãnh đạo IIG Việt Nam các câu hỏi:

"- Theo phản ánh của phụ huynh gửi đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, có 158 thí sinh của kỳ thi SAT tại trung tâm IIG Việt Nam (đại diện quốc gia của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) tại Việt Nam) bị hủy thi vào tháng 10/2020 (tại Sài Gòn) và tháng 11/2020 (tại Hà Nội). Quý cơ quan hãy cho biết lý do vì sao lại hủy thi?

- Việc hủy thi này theo phản ánh của phụ huynh là có thí sinh nhận được thông báo, có thí sinh lại không nhận được thông báo. Quý cơ quan cho biết lý do vì sao?

- Theo phụ huynh phản ánh, 07/11/2020 chỉ hủy thi ở địa điểm Trường Đại học Kinh tế quốc dân, địa điểm thi tại 75 Giang Văn Minh vẫn thi bình thường. Quý cơ quan hãy cho biết lý do tại sao lại chỉ hủy thi ở địa điểm này?

- IIG Việt Nam là tổ chức tại Việt Nam được ủy quyền thực hiện các bài thi quốc tế. Các địa điểm thi, tổ chức thi đều do IIG Việt Nam chủ động. Do đó, trách nhiệm của IIG Việt Nam trong sự việc lần này là gì?

- Theo phản ánh của phụ huynh, sau 2 lần bị hủy thi vào tháng 10/2020 (tại Sài Gòn) và tháng 11/2020 (tại Hà Nội), phụ huynh vẫn chưa được nhận lại tiền đăng ký dự thi. Quý cơ quan đã có phương án gì để hoàn trả lại tiền đăng ký dự thi sau 2 lần hủy thi cho phụ huynh?

- Theo phản ánh của phụ huynh, sau 2 lần hủy thi đã dẫn đến một số hệ lụy: “Tâm lý của các thí sinh bị ảnh hưởng; Tốn kém vật chất cho các gia đình. Các thí sinh đi thi phải có người lớn đi kèm, do đó, việc di chuyển từ các địa phương khác đến Sài Gòn và Hà Nội là rất tốn kém; Hồ sơ apply của các thí sinh bị chậm hoặc không đủ điều kiện apply; Tiền lệ phí bị hủy các lần vẫn chưa trả lại cho thí sinh”. IIG Việt Nam có các biện pháp nào để đền bù thiệt hại về vật chất và tinh thần cho các thí sinh và gia đình các thí sinh?

- Theo đề nghị của các phụ huynh có thí sinh bị hủy thi, “IIG và Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) đã có phương án nào để tổ chức kỳ thi, kịp thời thời gian Apply hồ sơ du học cho các thí sinh”?

- Có ý kiến cho rằng, sau nhiều lần hủy thi, có phải IIG Việt Nam không có đủ cơ sở vật chất và nguồn nhân lực để tổ chức thi các bài thi quốc tế?".

Dưới đây là trả lời của phía IIG Việt Nam:

“SAT là kỳ thi được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board của Hoa Kỳ, và được phát triển bởi Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS). Tại Việt Nam, IIG Việt Nam là một trong những đơn vị được College Board ủy quyền tổ chức bài thi SAT.

Trong năm 2020, trong bối cảnh toàn thế giới ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch Covid-19, IIG Việt Nam vẫn cố gắng hết sức trong phạm vi được ủy quyền của mình đảm bảo tổ chức tối đa các đợt thi cho các thí sinh tại Việt Nam và chỉ huỷ thi 2 đợt (tháng 5 và tháng 6) theo chỉ thị về giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ.

Vừa qua, kỳ thi SAT tháng 11/2020 tại Đại học Kinh tế Quốc dân, vì tình huống bất khả kháng phát sinh do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên thế giới, nên kỳ thi tại địa điểm này buộc phải hủy theo thông báo của College Board, việc này nằm ngoài thẩm quyền xử lý của IIG Việt Nam. Những điểm thi khác cùng ngày vẫn được tổ chức bình thường.

Ngay sau khi phát hiện tình huống bất khả kháng này, College Board đã nhanh chóng gửi emai thông báo đến các thí sinh. Tuy nhiên, sự việc phát sinh khẩn cấp khiến cho việc thông báo đến các thí sinh từ phía College Board diễn ra gấp gáp ngay trong đêm trước ngày diễn ra kỳ thi. Đây là tình huống không mong muốn và IIG Việt Nam cũng chỉ được tiếp nhận thông tin sát giờ thi nên không thể thông báo sớm hơn đến các thí sinh dự thi.

Theo nguyện vọng của phụ huynh và thí sinh, IIG Việt Nam đã liên hệ College Board để truyền tải những mong muốn, đề nghị, khiếu nại của phụ huynh và thí sinh một cách đầy đủ và chính xác đến College Board (về việc yêu cầu nhanh chóng tổ chức thi bù, bồi hoàn chi phí,...). IIG Vietnam cam kết sẽ làm hết khả năng trong quyền hạn cho phép để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho phụ huynh và thí sinh.

Về quy trình tổ chức thi, College Board là đơn vị trực tiếp tiếp nhận đăng ký và liên lạc đến phụ huynh và thí sinh. IIG Việt Nam chỉ đảm nhiệm vai trò là đơn vị tổ chức thi và theo quy định sẽ không có quyền can thiệp đến quy trình đăng ký, thông báo trao đổi giữa College Board với phụ huynh và thí sinh nhằm đảm bảo tính bảo mật thông tin của phụ huynh và thí sinh.

Bên cạnh đó, College Board đã có thông báo hướng dẫn các thí sinh liên hệ trực tiếp để được giải quyết những thắc mắc và khiếu nại. IIG Việt Nam cũng đã thông báo lại với College Board về phản ánh không nhận được thông báo từ 1 số phụ huynh để College Board xác minh và trực tiếp liên hệ với phụ huynh. Trong trường hợp phụ huynh và thí sinh đã liên hệ với College Board nhưng chưa nhận được sự phản hồi thỏa đáng thì có thể chuyển tiếp email đã gửi đến College Board trước đây đến IIG Việt Nam. IIG Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ thông tin đến đơn vị có thẩm quyền tại College Board.

Là đơn vị được ủy quyền tổ chức thi SAT tại một số địa điểm ở Việt Nam của College Board (thông tin được công khai trên trang web chính thức của College Board), IIG Việt Nam đã được College Board kiểm định và xác nhận có đầy đủ năng lực và thẩm quyền tổ chức thi SAT nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng nhiều của đông đảo thí sinh”.

Đình Hùng