BLV Biên Cương, Khắc Cường lần đầu lên tiếng về 'thảm họa bình luận'

29/06/2012 10:52 Mỹ Trinh (clip: Bóng đá TV)
(GDVN) - Nói về 'Thảm họa Bình luận viên', BLV Quang Huy & Anh Ngọc đã có những chia sẻ về kinh nghiệm nghề và những lời khuyên hữu ích cho các BLV trẻ... Các BLV trẻ VTV cũng tâm sự về nghề nghiệp của mình.

Nghệ sĩ Tự Long bày tỏ sự cảm thông với đặc thù của nghề BLV, những người trong cuộc là BLV Tạ Biên Cương và Khắc Cường cũng lần đầu lên tiếng về những gì dư luận nói về mình trong những ngày qua...

Nghệ sĩ Tự Long: “Các BLV can đảm hơn chúng tôi. Họ bản lĩnh hơn chúng tôi nhiều, vì ngay cả tôi là một người nghệ sĩ hài, nhưng tôi không bao giờ dám làm trực tiếp. Rất hiếm khi tôi làm trực tiếp vì người ta có nói rằng ‘Sảy chân thì còn bước lại được’, nhưng mà ‘Sảy mồm’ thì sóng phát ra rồi thì rất khó có thể thu lại được”.


BLV Tạ Biên Cương: "Chúng tôi luôn cố gắng đáp ứng nhu cầu của khán giả"

Nghệ sĩ Tự Long tham gia bình luận EURO 2012 cùng với BLV Biên Cương

BLV Khắc Cường: “Nhiều khi tôi cũng thấy những đánh giá của người hâm mộ như vậy, đôi khi là quá nặng nề, và gây chút tổn thương với những người làm nghề như chúng tôi. Nhưng không sao, vì chúng tôi đã được quán triệt đầy đủ về những sức ép mà chúng tôi phải đối mặt. Và chúng tôi biết rằng khi chúng tôi đã theo đuổi nghề này thì mình sẽ phải làm quen với nó. Và quả thực những sức ép ấy làm cho tôi lớn lên, không chỉ qua từng tháng hay từng năm, mà có thể là qua từng ngày và qua từng trận đấu. Bởi vì chúng tôi đã học hỏi được nhiều điều”.


BLV Khắc Cường: "Nhiều khi những đánh giả của người hâm mộ gây một chút tổn thương cho chúng tôi!"


BLV Biên Cương: “Chúng tôi khi đã trải nghiệm được những cảm giác của khán giả, và trải qua nghề BLV, thì chúng tôi cũng cố gắng cao nhất để đáp ứng nhu cầu của mọi người, với tư cách là khản giả truyền hình theo dõi các trận đấu bóng đá quốc tế. Có một điều nói thực rằng, chúng tôi, những BLV của VTV3 đều cố gắng nỗ lực hết mình để có thể truyền lửa cho khán giả, truyền tải được cái hồn của trận đấu tới người theo dõi”.


Nghệ sĩ Tự Long: "Chúng ta hãy chia sẻ và yêu thương các bạn ấy hơn"

Nghệ sĩ Tự Long: “Trên một sân khấu lớn, khó có thể một lúc nào đó con người ta có thể nói trôi chảy, chín chắn, lúc nào cũng như lúc nào. Các bạn ấy cũng đã phải bỏ một phần công sức của mình. bỏ sự tư duy của mình để đem lại những niềm vui rất nhỏ bé, đặc biệt là với khán giải túc cầu. Tôi nghĩ các tai nạn nghề nghiệp vẫn có thể xảy ra, và khi chúng ta hiểu được điều dó, chúng ta hãy chia sẻ và yêu thương các bạn ấy hơn. Với những tai nạn ấy, chúng ta lại tìm tòi, bới bèo ra bọ, chúng ta lấy những cái đó làm sự chỉ trích, để làm các bạn ấy không yêu nghề, làm các bạn cảm thấy buồn. Thì tôi nghĩ điều đó là không nên”.

Bầu chọn
Bạn thích hay không thích phong cách bình luận của BLV Tạ Biên Cương?

Bầu chọn
Theo bạn, VTV nên xử lý thế nào với các trận đấu bóng đá?

BLV Quang Huy và Anh Ngọc kể về những ngày tháng khó khăn khi mới vào nghề Bình luận viên

BLV Quang Huy: “Giai đoạn tôi và anh Quang Tùng bắt đầu tham gia tường thuật, thì bóng đá bắt đầu bùng nổ và được phát sóng nhiều trên truyền hình. Chính vì thế chúng tôi có điều kiện tác nghiệp ở nhiều giải đấu khác nhau, nhiều thể loại khác nhau, và khán giải cũng nhớ tới chúng tôi nhiều hơn”.

Bộ đôi BLV Quang Huy - Quang Tùng

BLV Anh Ngọc: “Tôi còn nhớ trận đấu đầu tiên tôi bình luận là vào năm 1998. Vào thời điểm đó, tôi còn rất trẻ và áp lực của BLV không lớn như bây giờ. Thời kỳ đó, các trận đấu được phát lên sóng thì họ (khán giả) xem thôi, và số lượng trận đấu không được nhiều như bây giờ. Yêu cầu, trình độ xem của khán giả cũng không lớn như vây giờ. Nên chúng tôi tin rằng áp lực của chúng tôi cách đây mười mấy năm không lớn như bây giờ, và đó là lý do vì sao mà chúng tôi rất thông cảm và chia sẻ với những bạn BLV trẻ vào thời điểm này”.

BLV Trương Anh Ngọc khi mới vào nghề


Các BLV Quang Huy và Anh Ngọc cũng có những chia sẻ về kinh nghiệm trong nghề, mong khán giả hãy hiểu và thông cảm với các BLV trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm.

BLV Quang Huy: “Để trở thành một BLV giỏi thì sức khoẻ phải tốt, và có khả năng thức đêm, vì bóng đá ở Việt Nam thì thường xuyên vào buổi đêm. Phải có giọng đọc dễ nghe. Bên cạnh đó, kiến thức phái tốt, phải cân đối được giữa việc tôn trọng khán giả và phải có "cái tôi" của mình. Tôi nghĩ chuyện này rất là quan trọng vì trên thực tế, mình cứ nói là mình tôn trọng khán giả, tuy nhiên những điều mà mình nói ra, ngay cả mình cũng không cảm thấy thích thú thì không thể chinh phục được ai cả”.

BLV Quang Huy & Anh Ngọc

BLV Anh Ngọc: “Để trở thành một BLV giỏi anh phải là người truyền lửa, phải đem được cái lửa từ chính anh tới khán giả để khán giả thấy anh nhiệt tình, anh yêu công việc như thế nào. Cái thứ hai, anh phải truyền được cải lửa trên khán đài, các CĐV họ ra làm sao, họ yêu bóng đá như thế nào, họ đau khổ vì một trận đấu ra làm sao. BLV phải thể hiện hết được những yếu tố đó. Ngoài ra, BLV phải thể hiện được cái lửa trong trận đấu, sự ganh đua của các cầu thủ trên sân như thế nào, tính chất phức tạp của trận đấu ra làm sao. BLV phải thể hiện được tất cả những điều đó. Và tôi nghĩ đây không phải là một điều dễ dàng”.

Những lời khuyên hữu ích đối với các BLV trẻ…

BLV Anh Ngọc: “BLV là một nghề rất đặc thù, Không ai có thể học được của ai cả, không ai có thể truyền được nghề cho ai cả. Chúng ta chỉ có thể chịu ảnh hưởng phần nào từ chính chúng ta thôi. Chúng ta phải tạo ra được phong cách của riêng mình. Thời gian để tạo được phong cách của mình là rất khó khăn. Khán giả có thể phản ứng, có thể không hài lòng, và bản thân chúng ta cũng không thể vui. Nhưng chúng ta cũng cần phải kiên định vào con đường mà chúng ta đã chọn, đó là một điều rất quan trọng, Thứ hai, bạn phải thể hiện được vốn kiến thức của bạn. Đây không phải là khoe kiến thức, mà là hãy là thế nào, nói thế nào để cho khán giải thấy rằng bạn là người am hiểu, họ có thể tin được bạn. Điều thứ ba, là bạn phải sống trong trận đấu. Nếu bạn không sống trong trận đấu thì bạn không thể làm vui lòng khán giả. Chừng nảo khán giả cảm thấy rằng họ cảm nhận được trận đấu, cảm nhận được tình yêu bóng đá của họ, họ được bạn dẫn dắt trong một trận đấu hay, bạn truyền cho họ nhiệt huyết, họ yêu trận đấu, họ xem trận đấu và không để ý tới những sơ suất rất là nhỏ - những sơ suất rất nhỏ đến các BLV gạo cội của thế giới cũng mắc phải, thì chắc chắn bạn sẽ thành công”.

BLV Anh Ngọc cho biết anh thường phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng trước mỗi buổi bình luận 

BLV Quang Huy:

“Tôi nghĩ một số BLV trẻ bây giờ, họ có khả năng, chỉ có một điều bất lợi là các bạn không trải qua giai đoạn tích luỹ kiến thức tự nhiên như thế hệ của chúng tôi. Thành ra chính vì không có được sự tích luỹ kiến thức tự nhiên nên các bạn vẫn chưa biết cách để làm khán giả yêu quý mình. Khán giả hãy thông cảm với các bạn, và dần dần với thời gian, cùng với vốn sống, các bạn ấy sẽ trưởng thành hơn, mang lại cho khán giả những điều hạnh phúc trong trận đấu”.

Mỹ Trinh (clip: Bóng đá TV)