Bỏ hội thi giáo viên giỏi, còn đâu thành tích cho người đứng đầu

25/03/2022 06:31
Đỗ Quyên
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Người đứng đầu đừng vì thành tích cá nhân, đừng sợ những khiển trách từ cấp trên thì mới mong nói không với các hội thi giáo viên dạy giỏi mùa dịch bệnh.

Dịch bệnh hoành hành, trường học đóng cửa mấy tháng trời nhiều, học sinh chỉ được học qua một màn hình bé tí cũng đã là một may mắn. Vẫn còn không ít em chưa một ngày được học do không có thiết bị học tập.

Giáo viên vất vả tìm đủ các biện pháp dạy học với mong mỏi không bỏ sót học sinh vì quá thương các em.

Ngày tựu trường gần đây, toàn trường vào guồng quay vừa dạy học, vừa ứng phó với Covid đến chóng mặt vì cả thầy và trò đều liên tục bị nhiễm bệnh.

Thầy cô giáo đã phải làm việc gấp đôi, gấp ba năng suất bình thường. Trên lớp, vừa dạy cho học sinh đi học trực tiếp, còn phải lo cho học sinh bị bệnh ở nhà.

Đã thế, giáo viên phải dạy thay cả phần của những đồng nghiệp không thể tới trường. Nhiều học sinh kiến thức đã không còn bao nhiêu do mấy tháng không được học, thầy cô phải tìm mọi biện pháp để giúp đỡ, hỗ trợ.

Mùa dịch học sinh đi học thất thường thế này thì có nên tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi (Ảnh minh họa của tác giả)

Mùa dịch học sinh đi học thất thường thế này thì có nên tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi (Ảnh minh họa của tác giả)

Bên cạnh đó, vẫn phải lo cả đống hồ sơ sổ sách để nhà trường có thể bất thình lình kiểm tra. Thế nhưng, những hội thi cứ liên tục được tổ chức, nào là yêu cầu tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm dự thi, nào là tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp.

Giáo viên mệt rã rời, lo lắng bởi vì không thể không tham gia hội thi khi nhà trường tổ chức.

Tham gia hội thi giáo viên giỏi giai đoạn này học sinh là người chịu thiệt thòi nhất

Hội thi nào trong ngành giáo dục được tổ chức cũng hướng đến mục đích nâng cao chất lượng dạy và học cho giáo viên và học sinh. Thế nhưng, việc tổ chức hội thi giáo viên giỏi trong thời điểm này lại mang đến nhiều thiệt thòi cho các em học sinh nhất.


Bỏ hội thi giáo viên giỏi, giảm được hàng trăm tỷ đồng mỗi năm

Đó là bởi, thầy cô phải lo cho những phần thi của mình thì thời gian, tâm trí nào dành cho học sinh?

Đặc biệt trong giai đoạn này, học sinh lại cần sự kèm cặp, chăm lo của giáo viên nhiều nhất nhưng nếu mải lo cho bài giảng, cho giải pháp giáo dục của mình thì chẳng còn nhiều thời gian để kèm cặp các em.

Sẽ có những lúc, giáo viên “ăn cắp” thời gian học tập của các em để ôn bài dạy, để dạy thử nghiệm. Sẽ có những lúc, chính học sinh phải tham gia vào những tiết dạy thử, không chỉ một lần mà nhiều lần như thế.

Sẽ có những lúc, lớp học phải tự quản vì vắng giáo viên do thầy cô đi bốc thăm ngày thi và tham gia thi mà nhà trường không thể bố trí kịp giáo viên dạy hỗ trợ.

Vì sao cứ phải tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi trong giai đoạn này?

Nếu giáo viên hỏi nhà trường, sẽ được nghe câu trả lời từ ban giám hiệu rằng nếu không tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường thì lấy nguồn đâu để tham gia dự thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, thị?


Chuyện 'thâm cung bí sử' trong thi giáo viên giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi

Và tương tự ở cấp quận, huyện, thị xã: Nếu không tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi cấp quận, huyện, thị thì sẽ lấy nguồn nào để tham gia hội thi khi tỉnh sẽ tổ chức?

Theo quy định trong Thông tư số: 22/2019/TT-BGDĐT ban hành quy định về hội thi giáo viên dạy giỏi cơ sở giáo dục mầm non; giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cơ sở giáo dục phổ thông.

Thời gian để tổ chức các hội thi nêu rõ: Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường được tổ chức theo chu kỳ 02 năm một lần, do nhà trường tổ chức.

Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp huyện được tổ chức theo chu kỳ 02 năm một lần, do phòng giáo dục và đào tạo tổ chức.

Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp tỉnh được tổ chức theo chu kỳ 04 năm một lần, do sở giáo dục và đào tạo tổ chức.

Thông tư của Bộ Giáo dục có nhấn mạnh: Thời gian, địa điểm tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi được xác định trong kế hoạch hoạt động triển khai từ đầu năm học do thủ trưởng đơn vị quyết định theo phân cấp quản lý (cấp trường: Hiệu trưởng quyết định; Cấp huyện: Trưởng phòng giáo dục và đào tạo quyết định, cấp tỉnh: Giám đốc sở giáo dục và đào tạo quyết định) đảm bảo không ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng học tập của trẻ em và học sinh.

Tuy thế, cấp dưới không tổ chức hội thi lại sợ cấp trên, cấp trên lại sợ cấp trên nữa tổ chức hội thi mình sẽ không có nguồn tham gia nên họ cứ theo cái mô típ cũ, quen thuộc từ năm này qua năm khác.

Kế hoạch được xây dựng đầu năm cũng phần lớn dựa trên những kế hoạch cũ của năm trước nên cứ đến hẹn lại lên các cấp cứ việc “bổn cũ soạn lại” mà bất chấp tình hình năm học ấy có biến động thế nào, điều kiện dạy và học có thay đổi ra sao để quyết định tạm dừng tổ chức một vài năm cho việc dạy và học thật ổn định như đúng tinh thần Thông tư 22/2019/TT-BGDĐT lưu ý.

Kế hoạch đã lên mà không thực hiện thì xem như bể kế hoạch, là không hoàn thành chỉ tiêu đề ra đầu năm. Và như thế, sẽ ảnh hưởng đến việc báo cáo thành tích cuối năm của cá nhân người đứng đầu nên chẳng ai muốn bỏ.

Vì những lẽ đó, “dù ai nói ngả nói nghiêng”, dù nhận những lời phàn nàn, những phản ứng trái chiều từ các nhà giáo thì các hội thi trong nhà trường vẫn tiếp tục được tổ chức.

Chỉ khi nào những người đứng đầu đừng vì thành tích cá nhân, đừng sợ những khiển trách từ cấp trên thì mới mong nói không với các hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi mùa dịch bệnh.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Đỗ Quyên