Vừa dạy on-off, vừa quay cuồng với Hội thi giáo viên giỏi, thầy cô là siêu nhân!

03/03/2022 08:57
Phan Tuyết
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Tại sao không thể miễn giảm bớt các hội thi trong những năm dịch bệnh? Tại sao không để giáo viên toàn tâm toàn ý, dồn sức vào dạy và kèm cặp học sinh?

Năm học 2021-2022 là một năm thật đặc biệt đối với ngành giáo dục. Năm học thay sách lớp 2 và lớp 6 nhưng học sinh lại không được đến trường học trực tiếp mà chủ yếu học online.

Thời điểm này, khi các trường mở cửa trở lại đón học sinh thì giáo viên phải nỗ lực gấp nhiều lần để củng cố kiến thức cho các em bằng rất nhiều biện pháp.

Vừa dạy học, kèm học sinh yếu, bổ sung kiến thức, vừa lo an toàn phòng dịch ở lớp, ở trường. Lớp học nào gần như cũng có F0 nên ngoài F0 cách ly tại nhà còn có thêm những em F1.

Không để học sinh mất bài học, giáo viên vừa dạy trực tiếp, vừa dạy trực tuyến, rồi soạn bài, gửi bài học, bài ôn tập lên Zalo nhóm lớp cho học sinh.

Nhiều thầy cô ở thị xã Lagi (Bình Thuận) chia sẻ, sau mỗi buổi học, nhiều thầy cô còn ở lại trường quét dọn, xịt khuẩn phòng học, đồ dùng học tập. Có những hôm, dù rất mệt nhưng nhiều giáo viên cũng không dám ngủ trưa vì phải tới trường sớm hơn cả tiếng đồng hồ để lau dọn, xịt phòng vì lớp có F0… Mỗi thầy cô giáo phải làm việc bằng 2, bằng 3 so với bình thường.

Ở một số nơi, giáo viên phải dạy tăng hàng chục tiết một tuần nên gần như không có giờ nghỉ, buổi nghỉ.

Bấy nhiêu công việc xoay vòng một ngày, giáo viên thường chia sẻ với nhau, mệt bở hơi tai, nhiều khi thở còn không ra hơi.

Ảnh minh họa: P.T

Ảnh minh họa: P.T

Nhà trường tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên gặp nhiều áp lực

Cuối tháng 2 nhưng chưa thấy nhà trường thông báo Hội thi giáo viên dạy giỏi, nhiều giáo viên tỏ ra hồ hởi và cho rằng, cấp trên đã thấu hiểu, đồng cảm nên đã không tổ chức hội thi trong năm học này.

Thế nhưng, trong buổi họp hội đồng cuối tháng 2 vừa qua, nhiều trường học bất ngờ thông báo nhà trường sẽ tổ chức gấp Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường để giáo viên kịp tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp thị xã Lagi.

Đã có những giáo viên nêu ý kiến đề xuất được dời lại qua năm học sau nhưng đều nhận được câu trả lời không thể dời được.

Lý do được đưa ra: phòng giáo dục sẽ tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp thị xã vào tháng 3 này, nếu nhà trường không tổ chức Hội thi cấp trường, lấy ai tham gia cấp thị xã?

Trường nào không có giáo viên tham gia, sợ rằng cũng sẽ bị nhắc nhở. Bởi thế, dù có thấu hiểu những vất vả khốn khó của giáo viên dạy mùa dịch, dù có đồng cảm và thương các thầy cô (những lời mà chúng tôi vẫn thường nghe Ban giám hiệu nói) thì nhiều trường học cũng chỉ biết động viên giáo viên cố gắng tham gia chứ không thể hủy hội thi.

Thi giáo viên dạy giỏi là tự nguyện, không bắt buộc

Tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi là quyền lợi chính đáng của mỗi giáo viên. Do đó, giáo viên có nhu cầu thì tham gia, không có nhu cầu thì nghỉ mà chẳng ai có thể ép buộc.


Giáo viên Bình Thuận tiếp tục phản ánh việc thao giảng và thi giáo viên dạy giỏi

Điều này đã được quy định trong Thông tư số 22/2019/TT-BGDĐT quy định về Hội thi giáo viên dạy giỏi mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành ngày 20/12/2019.

Cụ thể, tại khoản 2 Điều 2 Thông tư 22 nêu rõ:

Nguyên tắc của Hội thi dựa trên sự tự nguyện của giáo viên, không ép buộc, không tạo áp lực cho giáo viên tham gia Hội thi.

Tuy nhiên trong thực tế, không ít trường học vẫn đang vi phạm điều này. Đành rằng chẳng ai lên tiếng bắt buộc thầy giáo này hay cô giáo kia phải đi thi giáo viên giỏi nhưng lại giao chỉ tiêu về từng tổ chuyên môn, nhắc nhở chung trên hội đồng hay có thể gọi lên làm công tác tư tưởng.

Nhiều thầy cô giáo sợ nếu không tham gia thi sẽ bị để ý, bị làm khó cho những công việc khác nên phần đông đều đăng ký tham gia.

Bởi thế, nhìn ngoài vẫn là trên tinh thần tự nguyện nhưng áp lực bên trong thì chỉ giáo viên mới hiểu.

Phan Tuyết