Barcalona và Bill Gates

18/04/2013 15:19 Theo Hoàng Giang - Bóng đá Toàn cầu
Sẽ hơi khập khiễng nếu so sánh Microsoft và CLB Barcelona. Nhưng sự thay đổi trên đỉnh vinh quang mà hai “tập đoàn” trên đã giành được có những điểm chung, ít nhất là về mặt ý nghĩa.
Ngày 27/06/08, ông vua phần mềm Bill Gates có ngày làm việc cuối cùng tại tập đoàn Microsoft sau 33 năm gắn bó để dành toàn bộ thời gian và tâm nguyện cho quỹ từ thiện mang tên vợ chồng ông "Bill & Melinda Gates". Tại buổi chia tay, trước hơn 800 nhân viên của Microsoft, Bill Gates đã chia sẻ về quyết định của mình một cách thật đơn giản: “Tôi nghĩ rằng khi mình không còn tại đây, những người khác sẽ có cơ hội tiến lên. Tôi phải đi để những điều mới mẻ xuất hiện!".


Vị thế mà Barcelona đã có được trong thế giới bóng đá khoảng 5 năm trở lại đây không khác gì Microsoft trong lĩnh vực sản xuất phần mềm. Kể từ ngày Guardiola được bổ nhiệm làm HLV trưởng, đưa tiqui-taca lên thành “tôn giáo” của CLB và biến La Masia thành nguồn lực chủ yếu cho những thành công, Barcelona đã trở thành một trong những thế lực hùng mạnh nhất trong lịch sử bóng đá thế giới. “Gã khổng lồ xứ Catalan” giai đoạn 2008-13 được so sánh với thế hệ vàng của Real Madrid thời kỳ 1955-60 (bao gồm Di Stefano, Puskas, Gento, Eusebio,…) đã giành tới 5 Champions League liên tiếp hay “Dream Team” đã giành chức vô địch World Cup 1970 của Brazil mà “vua bóng đá” Pele là nhân vật trung tâm.

“Barca 2008-13” đã giành 2 Champions League, 3 chức vô địch La Liga, 2 chiếc Cúp Copa del Rey và hàng loạt danh hiệu khác. Không chỉ có thế, “Gã khổng lồ xứ Catalan” đã đẩy giới hạn của bóng đá lên một mức khác với một tiqui-taca độc đáo không thể bắt chước. Suốt trong giai đoạn hoàng kim ấy, đánh bại Barca là một thử thách tuyệt đỉnh khó khăn nhưng đầy vinh quang với bất cứ một đội bóng nào.

Nhưng cuộc vui nào cũng có lúc tàn. Khi Valdes kiên quyết ra đi, Puyol đã tính đến chuyện nghỉ hưu, Xavi nhìn thấy buổi hoàng hôn của sự nghiệp, Iniesta cũng bắt đầu làm quen với bệnh viện nhiều hơn,… các cule của Barca hẳn cũng đã dự cảm đến một ngày “thế hệ vàng” của họ tan rã. Quy luật thời gian và sự thỏa mãn khi đã no nê danh hiệu chính là những nguyên nhân dẫn đến những sự thay đổi tất yếu mà Barca buộc phải làm. Vì tương lai đội bóng, vì truyền thống lịch sử và quan trọng hơn tất cả, vì ý chí kiêu hãnh không thể dập tắt của những người Catalan.

Đôi khi người ta phải biết cách chấm dứt, dừng lại trên đỉnh vinh quang để bắt đầu một chu kỳ thành công khác. Như những gì Bill Gates đã chia sẻ trong ngày ông từ giã Microsoft.
Theo Hoàng Giang - Bóng đá Toàn cầu