Bayern đã 'nghiền' Barca như thế nào?

26/04/2013 09:30 Hoài Trinh (TT&VH)
Đã có quá nhiều những chuyên gia mổ xẻ thất bại của Barcelona trước Bayern Munich, đa số tập trung vào khía cạnh chiến thuật.
Nhưng nguyên nhân sâu xa và căn bản nhất lại nằm ở vấn đề thể lực. Bayern mạnh hơn Barca về cơ bắp, thậm chí mà mạnh hơn rất nhiều, và đó là điều kiện tiên quyết cho những chiến thắng về chiến lược, chiến thuật và đấu pháp…

Trong lịch sử chưa bao giờ bóng đá TBN sánh bằng người Đức trên phương diện thể lực. Từ thập niên 1970, 1980, người TBN đã nhận thức được vấn đề này. Họ hiểu rằng nền kinh tế TBN yếu hơn nền kinh tế Đức và những cầu thủ ăn chủ yếu ngũ cốc không thể khỏe bằng những người trưởng thành bằng bánh mì, bơ sữa và thịt. Sự áp đảo về cơ bắp của các đội bóng Đức là một vấn đề lịch sử và được thể hiện rất rõ rệt ở Allianz Arena.

Lý do chính khiến Barca thua là do thua kém về cơ bắp.

Với nền tảng thể lực sung mãn, các cầu thủ Bayern luân chuyển như con thoi và chơi lên công về thủ. Tất cả các thủ cùng phòng ngự và cùng tấn công. Robben và Ribery thiết lập hệ thống phòng thủ từ xa ngăn chặn các pha tấn công biên của Barca và cũng chính bộ đôi ấy khoét sâu vào điểm yếu của Azulgrana ở hai bên cánh. Lahm và Alaba phòng ngự chắc chắn và thường xuyên dâng cao quá vạch giữa sân trong mỗi đợt phản công. Schweinsteiger và Javi Martinez vững chắc như những hòn đá tảng và vô hiệu hóa cặp đôi Xavi - Iniesta. Mueller và Gomez, những cầu thủ chơi cao nhất cũng chính là điểm xuất phát của hệ thống phòng ngự, họ không cho phép Busquets dâng lên để phân phối bóng cho tuyến trên.

Nhờ nền tảng thể lực cực tốt mà Bayern luôn chiếm lĩnh thế trận dù chỉ cầm bóng 36%. Ngược lại, Barca lại quá yếu ớt trong những pha tranh chấp cần cơ bắp. Sự yếu đuối ấy được khắc họa qua Dani Alves, người luôn để lại những khoảng hở chết người ở sau lưng mỗi khi dâng cao. Xavi và Iniesta vì quá mỏi mệt đã để mất bóng tới 12 lần. Messi? Có lẽ chẳng cần nói thêm nữa bởi suốt cả trận ngôi sao người Argentina chỉ đi bộ trên sân.

Bayern đã thắng Barca trong từng mét vuông mặt sân nhưng điển hình nhất vẫn là chiến thắng ở trục dọc xương sống. Boateng biến Messi thành một “bóng ma”, Schweinsteiger và Javi Martinez cướp bóng 10 và 14 lần, Mueller ghi 2 bàn và là người chơi hay nhất trận, trong khi Gomez là một thách thức cho trung vệ trẻ Bartra. Tất cả các vị trí ấy đều mạnh và hình thành một mũi tên bắn thẳng vào cứ điểm Valdes, người cũng không còn bắt tốt như trước Milan và PSG.
Hoài Trinh (TT&VH)