Rafael: 3 năm đá chính vẫn còn non

07/05/2013 08:00 Thanh Tùng
(GDVN) - Nếu như nụ cười gian xảo của David Luiz được chú ý nhiều hơn cú đạp của Rafael, chúng ta đang quên mất sự yếu kém tâm lý của Rafael lớn thế nào.
Bức ảnh chụp David Luiz với nụ cười đầy vẻ đắc thắng khi nhìn thấy Rafael ăn thẻ đỏ vì cú đá vào bắp đùi phải của mình giờ đã tràn ngập Internet. Và, như một thói quen, Sir Alex Ferguson cho rằng Howard Webb (!?) đã thiên vị Chelsea.

Đây chẳng phải lần đầu tiên Sir Alex Ferguson viện lý do ra để bào chữa cho thất bại. Chẳng ai cấm ông làm điều đó, nhưng Ferguson bận “tội phạm hóa” nạn nhân David Luiz mà quên mất rằng Rafael mới là kẻ đáng bị chỉ trích.


Lại là Rafael…

Ai cũng biết trận đấu lượt về vòng 16 đội Champions League đầy tranh cãi giữa Manchester United và Real Madrid. Và vẫn theo thói quen, Sir Alex Ferguson (và không chỉ mỗi Fergie) bận đi tội phạm hóa ông trọng tài Cuneyt Cakir, nhưng Nani thì không đả động gì đến. Thẻ đỏ của trọng tài Cakir chỉ là hệ quả, pha cao chân của Nani mới là nguồn gốc thất bại của Manchester United ngày hôm đó.

Rafael cũng mắc sai lầm với thẻ đỏ trước Bayern Munich năm 2010. Đây là phản ứng của Sir Alex Ferguson: “Các cầu thủ Bayern Munich đã cố ý khiến Rafael bị thẻ đỏ. Không nghi ngờ gì, nếu chúng tôi có đủ 11 người họ sẽ không thể chiến thắng. Rafael là một cậu thanh niên trẻ, thiếu kinh nghiệm và có phần hơi non nớt, thiếu chín chắn về tình huống phạm lỗi [với Ribery], nhưng họ đã gây sức ép khiến trọng tài rút thẻ đỏ. Quả là những người Đức điển hình”.

Hãy gạch chân cụm từ thiếu chín chắn.

Tháng 8/2009, Jose Mourinho gây tranh cãi khi nói rằng Sulley Muntari không đủ thể lực ra sân cho Inter Milan do tuần lễ ăn chay Ramadan. Lập tức nhà lãnh đạo Hồi giáo Mohamed Nour Dachan đáp trả: “Tôi nghĩ Mourinho nên bớt nói đi thì hơn. Một cầu thủ Hồi giáo rèn luyện ăn chay không hề yếu đi, bởi chúng ta đều biết các Học viên Y tế thể thao đều nói rằng sự ổn định tâm lý và tinh thần có thể mang tới một sức mạnh đáng kể cho một vận động viên”.

Có thể nói Rafael không, hay chính xác hơn là chưa, sở hữu được sự cân bằng tâm lý mà Giáo chủ Mohamed nói tới. Bất chấp đã 3 năm kể từ thẻ đỏ trước Bayern, Rafael tái phạm sai lầm trong một trận đấu mà Manchester United có thua cũng không phải vấn đề to tát gì vì họ đã vô địch (và United cũng không còn cơ hội phá kỷ lục điểm số của Chelsea). Đó cũng là một điều may mắn, bởi nếu trận đấu Manchester United – Chelsea là một trận đấu quyết định cuộc đua danh hiệu, sai lầm của Rafael đã có phần nghiêm trọng hơn.


Rafael là một con người khá cứng rắn và không chịu để kẻ khác đè đầu cưỡi cổ mình trên sân bóng (dám chạm trán với Carlos Tevez). Tuy nhiên tính cách ấy có thể phù hợp ở nơi nào khác nhưng không thể là trong lúc thi đấu, bởi vai trò phòng ngự của anh là rất quan trọng, và chỉ cần ăn thẻ trong những tình huống phạm lỗi không cần thiết là Rafael sẽ buộc Sir Alex Ferguson phải thay đổi đội hình thi đấu. Mùa giải này thậm chí Rafael đã tăng số thẻ mắc phải lên 6 thẻ vàng và 1 thẻ đỏ, và anh chính là người đứng đầu danh sách bị thẻ của Manchester United ở tất cả các giải đấu mùa này.

Có thể David Luiz đã tự biến mình thành một tên lừa phỉnh trong mắt những người nhìn thấy nụ cười của anh, nhưng Rafael với cú đạp mới đích thực là gã đần. Lại là Rafael, vẫn nóng đầu và non nớt tâm lý như 3 năm trước…
Thanh Tùng