Ronaldo và Messi không bầu cho nhau QBV: Đừng nghi ngờ họ 'chơi bẩn'

09/01/2013 08:14 Lê Đồ (TT&VH)
Hai tháng về trước, Ronaldo từng tuyên bố rằng: "Nếu có thể, tôi sẽ tự bầu cho mình. Khiêm tốn quá không phải là điều tốt. Ở Bồ Đào Nha, chúng tôi có câu nói rằng khiêm tốn quá đồng nghĩa với tự cao".
Cristiano Ronaldo bị chỉ trích là cố tình lách luật để tự bầu cho mình . Lionel Messi bị nghi ngờ về sự công tâm khi không chịu bầu cho... Ronaldo. Phải chăng vì danh hiệu cao quý Quả bóng vàng FIFA, họ sẵn sàng "chơi không đẹp"?

Hai tháng về trước, Ronaldo từng tuyên bố rằng: "Nếu có thể, tôi sẽ tự bầu cho mình. Khiêm tốn quá không phải là điều tốt. Ở Bồ Đào Nha, chúng tôi có câu nói rằng khiêm tốn quá đồng nghĩa với tự cao". Hai tháng sau, Ronaldo bị nghi ngờ lách luật để tự bầu cho mình.

Theo quy định, các thủ quân ĐTQG không được phép tự bầu cho mình. Ronaldo vốn là đội trưởng của ĐT Bồ Đào Nha từ năm 2008 đến nay. Nhưng theo lý giải của Ronaldo, vào thời điểm bầu chọn, anh dính chấn thương, nghỉ một trận giao hữu và trung vệ Bruno Alves đã đeo băng đội trưởng. Bruno Alves đã bầu cho Ronaldo ở vị trí số 1, Radamel Falcao thứ 2 và Robin van Persie thứ 3.

Những quyết định bầu chọn này bị cho là "sặc mùi" Ronaldo. Nào là anh tự bầu cho mình. Nào là anh muốn "dụ dỗ" Falcao đến Real (sự thực, Falcao từng đá cùng với Alves ở Porto). Và nào là anh ghi nhận công ơn của M.U khi chọn van Persie (thời điểm ấy, Ronaldo chưa biết sẽ gặp M.U ở vòng 1/8 Champions League).

Ronaldo và Messi chỉ làm điều mà họ tin rằng đúng đắn.

Thực ra, điều tương tự đã xảy ra một năm về trước. Thủ quân ĐT Bồ tham gia bầu chọn QBV 2011 không phải là Ronaldo mà là Nuno Gomes. Lá phiếu của Gomes? Cũng không có Messi. Thứ tự lần lượt: Ronaldo, Nani và Neymar. Nani vừa là người Bồ, vừa là cầu thủ của M.U. Neymar thời điểm ấy là đối tượng theo đuổi của Real Madrid.

Ronaldo không thích khiêm tốn. Nếu Ronaldo tìm cách lách luật để tự bầu cho mình thì cũng là điều bình thường. Năm 2012, anh thi đấu xuất sắc, đoạt danh hiệu Liga, chấm dứt sự thống trị của Barca. Anh thấy mình xuất sắc nhất thế giới. Luật không cho phép anh tự bầu mình thì anh... nhờ người khác.

Theo quy định cũ, các đội trưởng và HLV ĐTQG không được phép bầu cho cầu thủ trong đội tuyển. Năm 2010, Ronaldo trực tiếp bầu chọn với tư cách thủ quân tuyển Bồ. Các sự lựa chọn của anh lần lượt là Xavi, Casillas và Robben. Dù không có tên Messi, nhưng quyết định của Ronaldo là khá hợp lý.

Mãi đến năm ngoái, FIFA mới thay đổi quy định, đội trưởng được phép bầu cho cầu thủ trong đội tuyển, nhưng vẫn không được quyền tự bầu cho mình. Không biết vô tình hay cố ý, Ronaldo "nhường" phiếu cho các đội phó. Và hai năm qua, lá phiếu của đội trưởng tuyển Bồ ghi tên Ronaldo đầu tiên và không có tên Messi.

Một chi tiết đáng chú ý: Hai năm qua, Messi quá xuất sắc. Nếu trực tiếp bầu chọn, Ronaldo sẽ bị chỉ trích là "ghen ăn tức ở" nếu không điền tên Messi, dù là số 1, số 2 hay số 3. Nếu bầu cho Messi trong khi không thể tự bầu cho mình thì càng không được. Ngay cả khi nhận thấy Messi xuất sắc hơn mình, Ronaldo không thể công khai thừa nhận điều này. Họ vẫn là đối thủ trực tiếp của nhau trên mọi khía cạnh, từ danh hiệu trên sân cỏ đến các bản hợp đồng quảng cáo trên thương trường. Đứng đằng sau họ là cả đống nhà tài trợ, tập đoàn, cả trăm triệu người hâm mộ, những người không bao giờ muốn thần tượng của mình thua kém người khác. Chắc chắn, fan của Ronaldo không chịu thừa nhận Messi xuất sắc nhất thế giới và ngược lại.

Messi trực tiếp tham gia bầu chọn với tư cách thủ quân ĐT Argentina. Nhưng anh không điền tên Ronaldo, thay vào đó, lần lượt là Iniesta, Xavi và Aguero. Trường hợp Iniesta và Xavi, vốn là nhà vô địch EURO 2012, thì chấp nhận được. Nhưng liệu Aguero có xuất sắc hơn Ronaldo? Chắc chắn là không rồi. Nhưng Aguero lại chính là đồng hương Argentina. Và cần biết rằng, năm ngoái Messi cũng chọn 3 cái tên này, chỉ khác thứ tự: Xavi, Iniesta và Aguero. Như vậy, không thể chỉ trích Messi, nhất là khi có đến 57 thủ quân ĐTQG không điền tên Ronaldo vào lá phiếu của mình.

Không thể bảo rằng Ronaldo và Messi đã quá "bẩn tính". Dù cách thức có khác nhau, để phù hợp với vị thế của mình, họ buộc phải khôn khéo mà thôi.
Lê Đồ (TT&VH)