HLV nội kế nhiệm Falko Goetz sẽ nhận lương 150 triệu/tháng

29/12/2011 13:10 Theo Thể Thao 24h
Chuyện chia tay HLV người Đức chỉ còn là vấn đề thời gian sau khi Hội đồng HLV QG đã thống nhất ông Goetz không hoàn thành nhiệm vụ và không phù hợp với BĐVN.
Theo điều khoản hợp đồng, VFF sẽ phải đền bù 3 tháng lương, tương đương với 66.000 USD, để đơn phương chấm dứt hợp đồng với ông Goetz.

“Nên nói là “chấm dứt hợp đồng”, không phải sa thải”

Tất cả các thành viên Hội đồng HLV QG (thiếu 2 thành viên Lê Thế Thọ và Dương Ngọc Hùng) đều mở đầu bằng câu nói trên khi trả lời phỏng vấn báo chí. Có thể nói, ý muốn chung của Hội đồng và cả lãnh đạo VFF tại cuộc họp là muốn việc chia tay diễn ra êm đẹp, tránh những từ mạnh dễ khiến ông Goetz sốc. Và với 1 ông thầy có “chuyên môn kiện” như Falko Goetz thì giải quyết hợp đồng càng êm đẹp bao nhiêu càng tốt.
Chia tay Falko Goetz
Theo khẳng định của Chủ tịch Hội đồng HLV QG Nguyễn Sỹ Hiển, các ý kiến tại cuộc họp đều thống nhất là nên chấm dứt hợp đồng với HLV người Đức. Ông Hiển nói: “Kết quả thi đấu là sự thể hiện rõ nhất về một HLV. Là HLV chuyên nghiệp thì ông Goetz cũng hiểu là nếu không đạt kết quả thì chuyện chấm dứt hợp đồng là hoàn toàn bình thường. Ai cũng phải chấp nhận thực tế này, ngay như ông Calisto rất thành công ở Việt Nam, nhưng khi sang Muangthong United (Thái Lan) cũng bị sa thải ngay khi thành tích không đáp ứng được yêu cầu”.

Khác với cuộc họp mổ xẻ nguyên nhân thất bại ở SEA Games 26, 4 trợ lý của HLV Falko Goetz (Phan Thanh Hùng, Nguyễn Văn Sỹ, Phùng Thanh Phương, Nguyễn Văn Phụng) đã không còn im lặng khi đánh giá về phương pháp huấn luyện của HLV này. Theo đó, ý kiến chung các HLV này khẳng định HLV người Đức điều chỉnh chiến thuật kém, không truyền tải được ý đồ cho các học trò, không biết cách chọn và dùng người…

Trên thực tế, những gì các HLV này nói không mới, nhưng do ở thời điểm mổ xẻ thất bại, cả Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ và PCT Lê Hùng Dũng đều tuyên bố sẽ cho ông Goetz thêm thời gian nên các HLV này biết là có nói ra những gì trái chiều cũng không thay đổi được điều gì nên đã quyết định không nói thẳng các vấn đề của ông Goetz.

Trên cơ sở những ý kiến này cộng thêm thông tin thu lượm qua thực tế (PCT Hội đồng HLV QG Mai Đức Chung là trợ lý cho HLV Falko Goetz tại ĐTQG), các thành viên trong Hội đồng đều đi đến kết luận là: “Ông Goetz không phải là HLV kém, nhưng cách làm bài bản đến cứng nhắc của HLV này không phù hợp với BĐVN. Đồng thời quan trọng nhất là ĐT U.23 VN không đạt kết quả tốt tại SEA Games 26. Đó là cơ sở để Hội đồng HLV QG đề nghị VFF nhanh chóng tiến hành thanh lý hợp đồng với HLV Falko Goetz để tạo điều kiện sớm tổ chức tuyển chọn HLV mới”.

Lương HLV nội dẫn dắt tuyển sẽ không dưới 7.000 USD/tháng


Song song với đề nghị chia tay ông Goetz, Hội đồng HLV QG cũng thảo luận và thống nhất nên chọn HLV nội ngồi vào chiếc ghế này. Cụ thể sẽ có 1 HLV nội cho ĐTQG và 1 người làm nhiệm vụ chuẩn bị cho lứa cầu thủ tham dự SEA Games 27 ở Myanmar. Nhiều khả năng, những cái tên sẽ nằm trong danh sách đề cử của Hội đồng HLV QG là: Phan Thanh Hùng, Mai Đức Chung, Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng…

Chủ tịch HĐ HLV QG Nguyễn Sỹ Hiển cho biết: “Rút kinh nghiệm những lần trước đây, Hội đồng đề nghị VFF phải có sự ủng hộ nhất quán đối với HLV nội. Đồng thời tạo cơ chế phù hợp cho HLV nội có thể phát huy được năng lực khi lên Tuyển. Chẳng hạn, HLV nội phải được giao toàn quyền về chuyên môn và có chế độ đãi ngộ xứng đáng. Đầu năm nay, Hội đồng cũng đã giới thiệu một số HLV nội với VFF như Phan Thanh Hùng, Mai Đức Chung, Nguyễn Hữu Thắng… nhưng cuối cùng tất cả đều không lên Tuyển được vì không thu xếp được với CLB. Lần này, VFF sẽ làm việc trước với đơn vị chủ quản và nếu được sự ủng hộ thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho HLV nội”.

Trong trường hợp được chọn thì HLV nội sẽ không được kiêm nhiệm công việc ở CLB để dành sự toàn tâm, toàn ý cho ĐT. Các ý kiến cũng đề xuất cần có sự tôn trọng đối với HLV nội trong công việc, tạo thời gian đủ dài cho HLV nội xây dựng đội hình, tránh trường hợp chỉ sau 1-2 giải không thành công là sa thải ngay vì áp lực bên ngoài. Mức lương cho HLV nội ở ĐTQG dự kiến sẽ bằng ít nhất 1/3 mức lương của ông Falko Goetz, tức là trên 7.000 USD/tháng.

Có mặt tại cuộc làm việc này, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ ghi nhận những ý kiến xác đáng của Hội đồng HLV QG, đồng thời khẳng định sẽ sát cánh cùng Hội đồng HLV QG trong cuộc tuyển chọn HLV cho ĐTQG sắp tới.
Theo Thể Thao 24h