Phan Thanh Hùng nếm 'trái đắng' ngày lên tuyển

04/09/2012 17:48 Theo VNN
Quyết tâm tạo nên một đội tuyển đoàn kết, có sức mạnh để chinh phục ngai vàng AFF Cup. Tuy nhiên, đó vẫn là câu chuyện của tương lai, ít nhất là 3 tháng nữa. Còn hiện tại, HLV Phan Thanh Hùng đang đối mặt với những khó khăn lớn.

Không thể nói HLV Phan Thanh Hùng vô can trong hình ảnh thiếu chuyên nghiệp của các học trò ở 2 trận chung kết liên tiếp. Ở trận 'chung kết' V.League, ông Hùng gần như bất động, không có nhiều điều chỉnh về nhân sự cũng như khả năng truyền lửa để giúp đội có chiến thắng, giành cúp vô địch về tay mình.

Người xem cứ có cảm giác, ông Hùng đang bắt phải làm theo một kịch bản đã chuẩn bị từ trước. Chấp nhận cầm hòa bằng mọi giá để giúp SHB.ĐN vô địch. Trong đợt tập trung lần này, cũng có khá nhiều các cầu thủ Sài Gòn XT và không hiểu họ sẽ nghĩ gì về ông thầy, người đã không thể hiện sự fair-play trong một trận đấu đáng lẽ phải thi đấu sòng phẳng. 

HLV Phan Thanh Hùng phải đối mặt với nhiều khó khăn trước mắt.

Đến trận chung kết thứ 2, HLV Phan Thanh Hùng cũng không có cách gì để làm hạ hỏa những cái đầu nóng của học trò mình trên sân. Quốc Long có pha đạp bóng cực kỳ nguy hiểm thẳng vào bụng cầu thủ đối phương, Văn Quyết cũng có những lời lẽ khó nghe với Rogerio Nguyễn, trong khi Ngọc Duy còn có hành động bóp cổ ngoại binh này.

Thủ môn Ngọc Tú thì hung hãn dọa nạt phóng viên, giơ “ngón tay thối” đầy thách thức. Đó là là những hành động rất phản cảm và nếu là 1 HLV trưởng, sẽ phải có những chấn chỉnh ngay. Ở đây, khó nói HLV Thanh Hùng đã chỉ đạo quân mình đá xấu, nhưng vai trò của ông cũng hoàn toàn mờ nhạt.

Không hề bao che cho “gà nhà”, tân HLV trưởng ĐTVN đã rất không hài lòng trước những hành vi của các cầu thủ HN T&T.

“Tôi cho rằng đó là một hành vi đáng xấu hổ và rất nghiêm trọng. Chắc chắn CLB HN T&T sẽ có họp đội để kiểm điểm về trận đấu đó, trong đó Ngọc Tú với hành vi giơ ngón tay thối và thách thức phóng viên đã phải làm kiểm điểm riêng. Tôi cũng đã đề nghị BKL, BTC giải cung cấp báo cáo của các giám sát để nắm rõ về hành động của Ngọc Tú. Tôi khẳng định là Tú sẽ bị kỷ luật nghiêm khắc”, ông Hùng nói.

Các hành vi của cầu thủ HN T&T rất đáng bị xử phạt, nhất là khi họ đang khoác lên mình chiếc áo ĐTVN. HLV Phan Thanh Hùng khẳng định, ông không bao che cho lỗi của học trò. Hành động của họ là sai trái bởi không cần phải là tuyển thủ QG chỉ với tư cách một cầu thủ chuyên nghiệp, những cầu thủ này cũng phải có ứng xử phù hợp.

“Nếu cầu thủ của HN T&T vi phạm tôi vẫn sẽ kỷ luật như thường, thậm chí họ còn phải gương mẫu hơn các cầu thủ khác vì đã có quá trình làm việc với tôi trước đó rồi”, HLV Phan Thanh Hùng khẳng định.

Tuy nhiên cho đến ngày hôm qua, vẫn chưa có quyết định kỷ luật nào được đưa ra và nhiều người đã cho rằng, HLV Phan Thanh Hùng chỉ “giơ cao đánh khẽ”.

Ở một vấn đề khác, việc HLV Phan Thanh Hùng được phép kiêm nhiệm đã được VFF thống nhất, sau khi Tổng cục TDTT bật đèn xanh. Tuy nhiên, vẫn còn đó những lo ngại về cái gọi là “một nách, ba con”, khi mà ông Hùng vừa dẫn dắt ĐTVN, đội tuyển U23 và cả CLB HN T&T một lúc.

Rắc rối liên tiếp xảy ra với "tướng" Hùng.

HLV Phan Thanh Hùng khẳng định, ông hoàn toàn có thể làm tốt được cả 3 nhiệm vụ cùng 1 lúc. VFF ở thế buộc phải tin tưởng tuyệt đối HLV Phan Thanh Hùng bởi họ không có lựa chọn nào khác. Song, câu chuyện mặt trái của kiêm nhiệm chỉ khi nào bắt tay vào việc, mới có những khó khăn nảy sinh. Có lẽ, những người có trách nhiệm ở VFF đã không lường hết tình hình nên mới phải chọn HLV kiêm nhiệm, dù thực lòng không muốn vậy.

Các chuyên gia bóng đá trong nước đều khẳng định rằng, sẽ rất khó để một HLV có thể làm tốt cả 3 việc cùng 1 lúc. Huống hồ, những nhiệm vụ của HLV Phan Thanh Hùng đều không phải đơn giản. ĐTVN đặt mục tiêu vào chung kết, nhưng cái đích ngắm vẫn phải là ngô vô địch. Còn ĐT U-23 chắc chắn một lần nữa quyết tâm thực hiện ước mơ đoạt HCV tại sân chơi SEA Games sau hơn 50 năm mong mỏi. Riêng ở CLB, HN T&T cũng sẽ đặt mục tiêu vô địch ở mùa giải tới.

Tỷ lệ những người thành công khi kiêm nhiệm cả ĐTVN lẫn đội U-23 thường không cao. Bóng đá VN đã từng nếm trải thất bại khi chấp nhận để HLV Calisto huấn luyện cả hai đội tuyển quốc gia. Rồi sau đó đến lượt HLV Falko Goetz, cũng nhận thất bại tương tự.

Vậy nên, việc HLV bị nghi ngờ về khả năng hoàn thành mục tiêu tại AFF Cup năm nay và SEA Games năm tới là hoàn toàn có cơ sở.

Ngồi “ghế nóng” quả không đơn giản chút nào. Ngay cả khi chưa chính thức dẫn dắt ĐTVN, HLV Phan Thanh Hùng đã phải đau đầu với những rắc rối.

Theo VNN