U23 Việt Nam và 1 triệu đô 'treo cột mỡ'

10/10/2011 11:28 Theo SGTT
Nếu giành HCV bóng đá nam SEA Games, U23 Việt Nam sẽ được thưởng ít nhất 1 triệu USD. Nhưng...
Trước mặt lãnh đạo bộ Văn hoá thể thao và du lịch, bầu Đức hứa công khai, đội U23 Việt Nam giành được chức vô địch đầu tiên, ông sẽ thưởng ngay 500.000 USD . Không kém cạnh, ông Lê Hùng Dũng đại diện Eximbank cũng hứa thưởng cho đội U23 bằng với số tiền của bầu Đức. Chỉ từ hai nhà tài trợ, đội U23 sẽ có 1 triệu USD với chức vô địch.

Bốn cầu thủ chủ chốt của đội U23 bị chấn thương phải làm khán giả ở cúp TP.HCM hiện chỉ mới có Trọng Hoàng là khoẻ mạnh hoàn toàn. Ảnh: Tất Đạt

Ông Falko Goetz đã phải đồng ý với tiêu chí giúp đội U23 Việt Nam vô địch SEA Games mới được ký hợp đồng, và mới đây chính chủ tịch VFF, ông Nguyễn Trọng Hỷ đã giao nhiệm vụ cho đội tuyển U23 Việt Nam trước ngày lên đường: “Vào đến trận chung kết”, như tái khẳng định khát khao phải có thành tích từ lãnh đạo đội bóng. Thế nhưng, thực tế suốt thời gian qua, đội U23 Việt Nam dường như chưa chuẩn bị gì được cho nhiệm vụ nặng nề này.

Ở giải đấu cúp TP.HCM, đội U23 chỉ kịp lắp ghép đội hình mới của mình để thử nghiệm, dưới quyền của ông Falko Goetz, đội U23 thua cả Sinh viên Hàn Quốc, không thắng nổi U17 của học viện Aspire. Điểm nhấn chính của đội bóng chính là thể hình của các cầu thủ được chọn tốt hơn, sự quyết tâm của các cầu thủ trẻ cao hơn. Nhưng, những điểm nổi bật kể trên chỉ đáng để xem là tiêu chí tham khảo hoặc hiển nhiên phải có ở một đội tuyển tại cuộc chơi lớn. Ngặt nỗi, đó đã là tất cả bởi kinh nghiệm của các cầu thủ Việt Nam vẫn chưa thể “chín” đều như lứa cầu thủ U23 đang là đương kim vô địch, sự tinh quái lẫn tư duy chiến thuật cũng không thể vượt qua được các cầu thủ Thái Lan.

VFF cup được diễn ra từ ngày 19.10 đến 23.10 được coi là cơ hội để thử nghiệm cuối cùng và thử sức với các đội đối thủ cũng đã hỏng vào giờ chót. U23 Thái Lan và U23 Indonesia đã từ chối tham dự giải, chỉ còn mỗi U23 Malaysia đưa sang một đội hình thiếu hụt chủ yếu là để xem “chân” đối phương. Thay vào đó, VFF phải điền tên U23 Myanmar vốn không được đánh giá cao và U23 Uzbekistan. Không được cọ xát với đối thủ đúng tầm ở các giải đấu quốc tế, giờ ông Falko Goetz đành trông hết vào số ít cầu thủ giàu kinh nghiệm như Trọng Hoàng, Thành Lương, thậm chí Đình Tùng vốn trước đây chỉ chuyên dự bị ở đội U23 cũng được coi là nhân vật chính thì đủ hiểu. Càng đến cận ngày sự thiếu hụt lực lượng càng trầm trọng, đặc biệt là hàng tấn công quá kém khiến ông Falko Goetz đã phải triệu tập thêm hai cầu thủ từ giải đấu U21 vừa qua, chỉ thông qua lời giới thiệu của các phụ tá là hậu vệ Bùi Xuân Hiếu và tiền đạo Hà Minh Tuấn. Nhưng thật không may, Hà Minh Tuấn bị chấn thương bác sĩ yêu cầu phải nghỉ tập ít nhất hai tuần, chính cầu thủ này cũng bi quan về cơ hội có mặt trong đội hình tham dự SEA Games.

Đến thời điểm này, bộ khung của đội hình chính thức của U23 cũng chưa được tạo nên, vì ở cúp TP.HCM các cầu thủ chủ chốt đều chấn thương. Thời gian để gắn kết họ với nhau quá ít nói gì đến chuyện rèn thêm bài tủ để đấu với đối phương.

Nhìn lại hành trình đến SEA Games tại Indonesia lần này, người hâm mộ không khỏi ngạc nhiên khi hỏi, dựa vào đâu mà VFF đặt mục tiêu đội U23 Việt Nam sẽ vào đến trận chung kết, dựa vào đâu mà chính ông Falko chấp nhận hạ lương từ 25.000 USD xuống còn 22.000 USD (tương đương với 460 triệu đồng/tháng), để nhận việc với trách nhiệm khi ông chưa biết gì về bóng đá Việt Nam.

Đã không ít lần những ông bầu hứa thưởng bạc tỉ cho chức vô địch của đội U23 Việt Nam tại SEA Games khi giới truyền thông không dám tin vào điều ấy. Người ta đồ rằng, lần này bạc lại được treo cột mỡ bởi để vào đến trận chung kết, hiện chúng ta chỉ mới có “phương tiện” lớn nhất là niềm tin.
Theo SGTT