“VFF bắt chúng tôi vi phạm pháp luật, chúng tôi không làm”

01/01/2012 12:11 HỒNG VÂN (Thể thao 24h)
"VFF bắt chúng tôi làm 1 điều vi phạm pháp luật thì chúng tôi không làm,” bầu Kiên tuyên bố.
Sau khi tiếp nhận công văn số 1105/CV-LĐBĐVN từ VFF do CT Nguyễn Trọng Hỷ ký, bầu Kiên khẳng định: “Văn bản này đã chứng thực VFF chưa làm đúng quy trình, chưa đủ thẩm quyền, thừa nhận chưa báo cáo, xin ý kiến các CLB. Nếu chưa xin ý kiến thì đây là HĐ vô hiệu, không được pháp luật thừa nhận. VFF bắt chúng tôi làm 1 điều vi phạm pháp luật thì chúng tôi không làm”.

Trong trường hợp xấu nhất, vụ việc phải giải quyết ở tòa án thì…?

Tôi chưa biết ai sẽ kiện mình ra tòa. Tuy nhiên, chúng tôi cũng chuẩn bị những khả năng và việc ra tòa không phải là phương án xấu nhất mà là phương án VPF mong muốn nhất, để làm rõ đúng, sai. Chúng tôi rất muốn AVG hay VFF đưa ra bằng chứng họ đang sở hữu bản quyền. Trong trường hợp luật pháp yêu cầu VPF phải có ý kiến thì chúng tôi sẽ có ý kiến chính thức. Chúng tôi đã gửi báo cáo lên Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT và tin rằng 2 cơ quan quản lý nhà nước sẽ có trách nhiệm làm rõ các vấn đề.
Bầu Kiên.

VPF đã ký hợp đồng với Đài nào chưa?

Chúng tôi chưa ký nhưng đã làm việc với VTV và thỏa thuận một số nguyên tắc về vấn đề bản quyền truyền hình trong 3 năm tới khi luật pháp cho phép. Tôi được HĐQT ủy quyền cho đàm phán với các đài TH có năng lực phát sóng, trong đó VTV là đối tác lớn mà VPF quan tâm. Khi các cấp có thẩm quyền cho phép, chúng tôi sẽ ký chính thức với giá trị và nguyên tắc sẽ có thay đổi lớn, tốt hơn nhiều cho BĐVN. Riêng với VTC cũng là đài có tầm phủ sóng toàn quốc, chúng tôi khuyến khích họ được tham gia phát sóng cho đến khi các vấn đề bản quyền được làm rõ.

Về bản HĐ VFF ký với AVG thì tôi cho đó không phải là kinh doanh. Trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ không thừa nhận bản HĐ này. Những gì VFF công bố với các CLB chưa làm thỏa mãn các CLB. Chính vì điều đó mà các CLB chưa phê chuẩn HĐ này. Nếu các bạn đọc khoản 2 và khoản 3 Điều 53 Luật TDTT thì rất rõ về quyền của các CLB. Chúng tôi hành xử đúng quy định pháp luật cho phép.

HĐQT VPF đã có nghị quyết với 3 nguyên tắc lớn: 1- HĐ phải phục vụ đông đảo khán giả, tức là phát trên các kênh quảng bá, số lượng đài,  kênh sóng tham gia nhiều nhất; 2- Thời hạn không quá 3 năm; 3- Giá trị HĐ tối thiểu 10 tỷ.

Vậy các ĐTH muốn lấy bản quyền phát sóng thì lấy của AVG hay VPF?

Tôi khẳng định cho đến hôm nay (31/12), VPF không cấp bản quyền phát sóng cho AVG. Nhưng AVG giống như các Đài địa phương khác, có thể được phát sóng thoải mái cho đến khi mọi việc rõ ràng.

VPF mới ra đời đã có mâu thuẫn gay gắt với VFF, có ý kiến cho rằng các ông bầu đang làm lũng đoạn BĐVN. Ông nghĩ gì?

Tôi xin tái khẳng định là: Những người làm BĐVN luôn tuân thủ pháp luật VN. HĐQT VPF khẳng định pháp luật là tối thượng. VPF là thành viên của VFF theo đúng chức năng, nhiệm vụ đã được quy định, thực hiện các lệnh của VFF nếu điều đó đúng với luật pháp VN. Chúng tôi thừa hưởng những gì VFF bàn giao nhưng những điều đó phải đúng pháp luật, nếu không đúng thì VFF phải hủy quyết định đó.

Trong trường hợp VFF phải đền bù HĐ cho AVG thì VPF có chịu trách nhiệm liên đới không?

Tôi chưa biết VFF phải đền bù thế nào nhưng cho rằng cứ giở HĐ ra thì nói chuyện rõ hơn. Nếu những vấn đề gì có ý kiến khác nhau thì về luật pháp sẽ có Bộ Tư pháp làm rõ việc hiểu và tuân thủ pháp luật thế nào, còn nếu có tranh chấp thì tòa án sẽ phân xử đúng sai.

Ông đã đọc HĐ chưa?

Tôi chưa đọc hợp đồng. Nếu tôi đọc thì người ta sẽ nói là tôi vi phạm. Tuy nhiên, trước khi ký, có nghe về một số điều khoản tôi đã có ý kiến với anh Hỷ, anh Dũng và anh Vũ (CT HĐQT AVG Phạm Nhật Vũ) là không nên ký vì HĐ đó không phù hợp, không đúng thẩm quyền. Bây giờ nếu có ý kiến khác nhau thì để cơ quan pháp luật xem xét.

Ông Lê Hùng Dũng là PCT VFF lại là PCT HĐQT VPF, có ý kiến khác về vấn đề này không?

CT HĐQT VPF Võ Quốc Thắng đã xin ý kiến từng thành viên HĐQT bằng văn bản về việc ủy quyền cho tôi thay mặt HĐQT đàm phán với các đài thỏa thuận các vấn đề về bản quyền. Trong HĐQT thực hiện theo ý kiến đa số, nếu đa số thấy rằng phù hợp thì nghị quyết đó được thực hiện. Và anh Thắng đã ký quyết định giao toàn quyền cho tôi.

Ông và ông Vũ đã nói chuyện trực tiếp với nhau chưa?

Tôi đã liên hệ với anh Vũ ngày 17/12 trước khi vụ việc xảy ra trên báo chí để hỏi vấn đề này nên xem xét thế nào cho hợp lý nhưng anh Vũ nhắn lại tin là: “Em đang bận. Có việc gì anh gửi văn bản đến 15 Hồ Xuân Hương cho em nhé”. Tôi tôn trọng yêu cầu anh Vũ nên từ đó đến nay tôi làm việc bằng giấy và không liên hệ với anh Vũ nữa. Tôi cho là điều đó không cần thiết.

Ông nghĩ gì về văn bản AVG gửi cho các cơ quan báo chí là họ cho phép VTV vào phát sóng?

Ngày 30/12, tôi đã nhận được văn bản VTV gửi cho AVG và các bên liên quan, trong đó có VPF. Nội dung văn bản nêu rõ: “1-VTV sẽ lựa chọn những trận đấu hấp dẫn để phát sóng trực tiếp trên các kênh của VTV và cam kết chia sẻ sóng sạch cho các ĐTH có nhu cầu phát sóng; 2- Về vấn đề bản quyền, VTV tôn trọng bản quyền của các bên sở hữu. Vì vậy, sau khi các bên xác định rõ về mặt bản quyền, hai bên sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết”. Ngoài ra, VTV cũng nêu rõ là không tiếp sóng nguyên vẹn các trận đấu của AVG mà sẽ chủ động sản xuất các trận đấu do VTV lựa chọn. Tôi cho là cách ứng xử này của VTV là phù hợp giống như thông báo mà chúng tôi gửi đến VTV.

Xin cảm ơn ông!

Trong công văn 1105/CV-LĐBĐVN gửi VPF do Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ ký, VFF khẳng định HĐ với AVG là phù hợp với quy định của luật pháp: “Ngày 07/12/2010, ĐH thường niên VFF năm 2010 khóa VI Nhiệm kỳ 2009-2013 đã ra Nghị quyết số 446/NQ-ĐHTNLĐBĐVN 2010-VI nhất trí biểu quyết thông qua và quyết nghị HĐ chuyển nhượng bản quyền truyền hình cho AVG trong giai đoạn 2011-2030. Ngày 08/12/2010, VFF đã ký HĐ số 08/HĐ/2010/VFF-AVG. Theo đó, cho phép AVG độc quyền khai thác bản quyền truyền hình các giải bóng đá tại Việt Nam từ 2011 đến 2030”. Với chứng lý này, VFF khẳng định không hề qua mặt các CLB trong việc ký HĐ với AVG. Xem ra, nếu các bên tiếp tục có cách nhìn khác biệt như hiện nay thì khả năng phải giải quyết vấn đề ở tòa án là rất cao.


HỒNG VÂN (Thể thao 24h)