VPF thua cuộc, khán giả "đói" Super League?

18/02/2012 06:55 Võ Hóa
(GDVN) - Vấn đề bản quyền truyền hình Super League đã có kết luận cuối cùng, với kết quả này rất có thể khản giả nước nhà sẽ "đói" chính giải đấu trong nước.

Sau khi có kết quả thanh tra của Đoàn thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thì vào chiều qua (17/02), Phó chủ tịch VFF, ông Nguyễn Lân Trung cũng đã ký và gửi công văn số 89 tới các Đài truyền hình Trung ương và địa phương với nội dung: “VFF đề nghị các đài truyền hình tôn trọng hợp đồng mà VFF đã ký với AVG. Các vấn đề liên quan đến bản quyền truyền hình các giải bóng đá thuộc VFF cần phải đạt được sự thỏa thuận và xác nhận bằng văn bản của AVG”.


Bầu chọn
Theo bạn, thái độ của Bầu Kiên thế nào?

Bên cạnh công văn số 89 của LĐBĐVN thì ngay cả Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần bóng đá Việt Nam, ông Nguyễn Đức Kiên cũng có phát biểu sẽ không cho các đài tự do tác nghiệp mà các nhà đài sẽ phải chịu trách nhiệm nếu vẫn tiếp sóng các trận đấu ở Super League 2012.

Kể từ ngày khai mạc vẫn đề bản quyền truyền hình Super League đã là tốn không biết bao giấy mực của báo chí cũng như các cơ quan truyền thông, mọi việc phức tạp đến mức Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã phải lập đoàn Thanh tra để xem xét bản hợp đồng về bản quyền truyền hình giữa Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty cổ phần Viễn Thông và truyền thông An Viên (AVG).

Khán giả nhà sẽ "đói" chính giải đấu trong nước

Ngay từ khi chưa có kết quả của cuộc thanh tra, các đài địa phương vẫn tiếp tục phát sóng những trận đấu trong khuôn khổ Super League 2012. Nhưng chắc chắn sau khi có kết quả của cuộc thanh tra, công văn của LĐBĐVN thì các đài địa phương muốn phát sóng các trận đấu của Super League sẽ phải nhận được sự đồng ý từ công ty An Viên. 

Với những kết luận có lợi cho mình và khi bỏ ra tới 338 tỷ đồng cho 20 năm hợp đồng về bản quyền truyền hình thì chắc chắn Công ty An Viên sẽ có những kế hoạch để thu lại lợi nhuận mà mình đã bỏ ra. Đặt giả thuyết Công ty An Viên sẽ gây khó dễ cho các đài địa phương hoặc thu mức phí quá cao thì nguy cơ các đài địa phương sẽ không tiếp sóng các trận đấu ở Super League là rất dễ xảy ra, lúc đó chính người hâm mộ bóng đá nước nhà sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Rất có thể kịch bản của các trận Super Sunday ở giải Ngoại hạng Anh sẽ tái diễn ở Super League, khán giả Việt Nam có thể sẽ phải trả tiền cho chính giải đấu đang diễn ra trên chính dải đất hình chữ S.

Mặc dù phía Công ty cổ phần bóng đá Việt Nam (VPF) tuyên bố sẽ khiến nại bản kết luận của Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch nhưng chắc chắn rất khó để VPF thắng được AVG, như vậy khán giả nước nhà vẫn sẽ sống trong lo lắng đến 1 ngày sẽ phải trả tiền để được xem Super League.

Võ Hóa