Chung tay vì một nền giáo dục mầm non

18/06/2021 08:55
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Vụ trưởng Nguyễn Bá Minh bày tỏ mong muốn các tổ chức quốc tế, các trường cùng chung tay hỗ trợ Bộ trong quá trình xây dựng chương trình giáo dục mầm non mới.

Ngày 17/6, tại Hà Nội, Tổ chức Hợp tác Phát triển và Hỗ trợ kỹ thuật Vùng Fla-măng, Vương quốc Bỉ (gọi tắt là VVOB) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (gọi tắt là UNICEF) phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến với chủ đề “Phát triển chương trình giáo dục mầm non mới” nhằm tiếp tục hỗ trợ Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc nâng cao hơn nữa chất lượng, công bằng và tính bao trùm của chương trình giáo dục mầm non.

Hội thảo có sự tham gia của Phó giáo sư Nguyễn Bá Minh – Vụ trưởng vụ Giáo dục Mầm non, Phó giáo sư Nguyễn Thị Mỹ Trinh - Giám đốc trung tâm nghiên cứu mầm non, Viện khoa học và giáo dục Việt Nam, cùng với đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo và hơn 160 đại biểu đến từ các Sở Giáo dục và Đào tạo, các tổ chức quốc tế làm việc trong lĩnh vực giáo dục, các viện nghiên cứu và trường đại học trên cả nước.

Chung tay vì một nền giáo dục mầm non ảnh 1

Hội thảo trực tuyến “Phát triển chương trình giáo dục mầm non mới” diễn ra ngày 17/6.

Trong hai thập niên qua, Chính phủ Việt Nam đã đầu tư đáng kể vào giáo dục mầm non cho trẻ em trên cả nước. Tuy nhiên, không phải mọi trẻ đều được hưởng lợi như nhau. Nhiều trẻ gặp phải các rào cản và khó khăn đối với việc học tập và tham gia trong lớp, khiến trẻ không được hưởng lợi một cách đầy đủ và phát triển hết tiềm năng của mình.

Các thách thức này có thể đến từ ngôn ngữ và trải nghiệm khác biệt giữa văn hóa ở trường và văn hóa ở nhà (đặc biệt đối với trẻ dân tộc thiểu số), đến từ hệ thống phát triển chuyên môn giáo viên vẫn còn chưa đạt được hiệu quả như mong muốn, khó khăn trong việc thực hiện phương pháp lấy trẻ làm trung tâm và định kiến giới vẫn còn tồn tại trong giáo dục mầm non.

Việc được tiếp cận giáo dục chất lượng là quyền cơ bản của con người và Chính phủ của một quốc gia có trách nhiệm đảm bảo rằng mọi trẻ em đều tiếp cận một nền giáo dục có chất lượng. Đó là lý do các tổ chức quốc tế luôn phối hợp và hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực cho các cơ quan giáo dục tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Với mong muốn đồng hành và hỗ trợ Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non Việt Nam, VVOB phối hợp cùng UNICEF tổ chức hội thảo nhằm chia sẻ và thảo luận các nội dung vận động chính sách dựa trên các thế mạnh về các lĩnh vực chuyên môn của từng tổ chức.

Chung tay vì một nền giáo dục mầm non ảnh 2

Đại diện VVOB trình bày về phương pháp đẩy mạnh giáo dục lấy trẻ làm trung tâm.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Vụ trưởng Nguyễn Bá Minh gửi lời cảm ơn các tổ chức, đặc biệt là sự hỗ trợ của UNICEF trong việc triển khai các nhiệm vụ căn bản và VVOB trong việc hỗ trợ nhân rộng phương pháp tiếp cận quan sát trẻ theo quá trình, học thông qua chơi.

Vụ trưởng Nguyễn Bá Minh cũng bày tỏ mong muốn các tổ chức quốc tế, các trường đại học, viện nghiên cứu cùng chung tay hỗ trợ Bộ trong quá trình xây dựng chương trình giáo dục mầm non mới với những cách tiếp cận sáng tạo, hiệu quả và đảm bảo quyền trẻ em.

Tại hội thảo, chuyên gia từ VVOB, UNICEF, UNESCO và ChildFund đã đại diện các đối tác quốc tế có đóng góp vào các nội dung vận động chính sách để trình bày bốn lĩnh vực ưu tiên, gồm có:

Đẩy mạnh giáo dục lấy trẻ em làm trung tâm;

Giáo Dục Mầm Non vùng dân tộc thiểu số - ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ và bản sắc văn hoá;

Giáo dục giới tính và bình đẳng giới;

Nâng cao năng lực và đào tạo giáo viên.

Phát biểu kết thúc buổi hội thảo, bà Karolina Rutkowska - Trưởng văn phòng dự án VVOB tại Việt Nam (bắt đầu từ tháng 7 năm 2021) cho hay: “Việc các tổ chức quốc tế cùng thảo luận về những vấn đề cốt lõi trong giáo dục mầm non tại hội thảo là một cơ hội tuyệt vời để chúng ta cùng nhau học tập, chia sẻ những kinh nghiệm và trải nghiệm nhằm hỗ trợ giải quyết các rào cản trong học tập ở giáo dục mầm non và đóng góp cho chương trình giáo dục mầm non mới. VVOB cam kết sẽ luôn đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong quá trình phát triển của chương trình giáo dục mầm non mới”.

Chung tay vì một nền giáo dục mầm non ảnh 3

Bà Karolina Rutkowska - Trưởng văn phòng dự án VVOB tại Việt Nam (bắt đầu từ tháng 7 năm 2021).

Thông qua hội thảo này, VVOB, UNICEF và các đối tác quốc tế mong muốn được chia sẻ những kết quả đạt được và những kinh nghiệm từ dự án để các Bộ, ban ngành liên quan có thêm thông tin và cơ sở để xây dựng chương trình giáo dục mầm non giai đoạn tới, qua đó góp phần nâng cao chất lượng của giáo dục mầm non Việt Nam.

Được biết, trong thời gian gần đây, VVOB triển khai 3 dự án và chương trình trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam, đó là:

Dự án giáo dục mầm non quan tâm đến giới (GENTLE) tại 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi (chương trình kết thúc vào ngày 31/5/2021).

Chương trình “Giảm thiểu rào cản đối với hoạt động học tập của trẻ mầm non tại các huyện khó khăn và có nhiều dân tộc thiểu số cùng sinh sống (BAMI)” tại 3 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum.

Chương trình lồng ghép các hoạt động học thông qua chơi cho học sinh Việt Nam (iPLAY) tại các tỉnh: Thái Nguyên, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Hồ Chí Minh, Lai Châu, Hà Giang và Thanh Hóa.

Thùy Linh