Con nhà nghèo ở tỉnh xa thành thủ khoa Hà Nội

13/10/2018 07:24
Thùy Linh
(GDVN) - “Thời gian con học trên Hà Nội phải đi làm thêm để trang trải học hành vì mỗi tháng gia đình chỉ gửi cho em được mấy trăm nghìn”, mẹ Hoa ngậm ngùi.

Biết tin Trần Thị Minh Hoa (sinh năm 1996, quê Nam Định) được vinh danh Thủ khoa xuất sắc thành phố Hà Nội năm 2018, tôi liên hệ với Hoa để lắng nghe những chia sẻ về bảng thành tích xuất sắc 3,68/4 của em.

Qua cuộc trao đổi đã giúp tôi hiểu hơn về cuộc sống của cô Thủ khoa nghèo vượt khó của Trường Đại học Thành Đô.

Hoa tâm sự, tháng 6/2018 em tốt nghiệp loại xuất sắc ngành Quản trị kinh doanh, Khoa Kinh tế nhưng em vẫn thật sự bất ngờ khi biết mình trở thành thủ khoa được vinh danh tại Văn Miếu.

“Thực sự kết quả này là niềm tự hào vô cùng lớn đối với bản thân và gia đình em”, Hoa vui vẻ nói.

Hoa sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 4 chị em ở vùng quê Hiển Khánh, Vụ Bản, tỉnh Nam Định và thuộc hộ nghèo trong xã. Tuy vậy nhưng các anh chị em luôn cố gắng học tập.

Hoa là con thứ 3 trong gia đình nên từ nhỏ em đã chứng kiến cảnh cuộc sống gia đình khó khăn, bố mẹ vất vả nuôi các con ăn học nên ngay từ khi còn ngồi trên ghế trường phổ thông, hàng ngày đi học về Hoa tranh thủ phụ giúp bố mẹ việc nhà thậm chí là việc đồng ruộng.

“Cuộc sống nhiều lúc khó khăn tưởng chừng em phải nghỉ học để ở nhà phụ bố mẹ nhưng chính những khoảng thời gian ấy đã trở thành động lực thôi thúc, hình thành ý chí vươn lên. Và bố mẹ luôn là động lực lớn nhất khiến em không ngừng cố gắng trong học tập”, Hoa kể.

Thế nhưng mọi thứ gần như suy sụp đổ ập xuống gia đình cô học trò này khi bố Hoa  - lao động chính trong nhà lâm bệnh nặng.

Con nhà nghèo ở tỉnh xa thành thủ khoa Hà Nội ảnh 1
Tốt nghiệp cấp 3, Hoa chọn trường Thành Đô làm nơi học tập, gửi gắm những ước mơ của mình, 4 năm trên giảng đường đại học vừa học tập cô sinh viên ấy vẫn hàng ngày đi làm thêm để trang trải thêm cuộc sống đắt đỏ nơi thị thành. (Minh Hoa chụp cùng mẹ và các chị trong gia đình: Ảnh nhân vật cung cấp)

Thấm đẫm trong nước mắt trước nỗi đau mất mát lớn nhất ấy, rồi hoàn cảnh gia đình ngày càng khó khăn hơn vì mọi thứ đổ dồn lên đôi vai gầy của người mẹ.

“Nhưng chính tình yêu thương và sự khó nhọc của bố mẹ, em gạt nước mắt sang một bên để quyết tâm học hành với mong muốn bố ở thế giới bên kia được tự hào về con gái của mình”, Hoa vừa tâm sự vừa khóc.

Tốt nghiệp cấp 3, Hoa chọn trường Thành Đô làm nơi học tập, gửi gắm những ước mơ của mình, 4 năm trên giảng đường đại học vừa học tập cô sinh viên ấy vẫn hàng ngày đi làm thêm để trang trải thêm cuộc sống đắt đỏ nơi thị thành.

Con nhà nghèo ở tỉnh xa thành thủ khoa Hà Nội ảnh 2"Ngành y là ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương, ế là chuyện bình thường"

Cuộc sống khó khăn là vậy nhưng Hoa luôn giữ vị trí đứng đầu lớp và tích cực tham gia các hoạt động đoàn đội, tình nguyện ở trong và ngoài nhà trường.

Đến ngày 29/12/2017 Hoa được kết nạp Đảng tại chi bộ Đại học Thành Đô do thầy Hiệu trưởng trao quyết định.

Để đạt được kết quả như ngày hôm nay, Hoa cho rằng ngoài sự nỗ lực của bản thân, sự chăm lo của gia đình thì đó còn là sự tận tình hướng dẫn, động viên của các thầy cô ở trường đại học.

Rất tự hào về cô con gái của mình, mẹ Hoa vô cùng xúc động và phấn khởi về kết quả học tập của Hoa.

“Thời gian con học trên Hà Nội phải đi làm thêm để kiếm thêm tiền trang trải học hành vì mỗi tháng gia đình chỉ gửi cho em được mấy trăm nghìn đồng”, mẹ Hoa ngậm ngùi.

Khi hỏi về vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp, Hoa chia sẻ, ngay sau khi ra trường em đã có được công việc là trở thành nhân viên kinh doanh tại Công ty trách nhiệm hữu hạn và dịch vụ Bảo Nghĩa.

Thùy Linh