"Ngành y là ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương, ế là chuyện bình thường"

12/10/2018 07:52
Thùy Linh
(GDVN) - Tâm sự nhiều hơn về cuộc sống của sinh viên ngành Y, Duy Văn mô tả, buổi sáng chúng em học tại bệnh viện, chiều học lý thuyết, tối đi trực.

Võ Duy Văn (sinh năm 1994, quê Nghệ An) - thủ khoa đầu ra của Đại học Y Hà Nội đã để lại nhiều ấn tượng trong tôi với nụ cười thân thiện. 

Tốt nghiệp ngành Y đa khoa, và trong suốt 6 năm trên giảng đường của Đại học Y Hà Nội, Văn liên tục được nhận giấy khen của Hiệu trưởng Nhà trường cho sinh viên thủ khoa rồi danh hiệu sinh viên xuất sắc, đặc biệt, điểm tổng kết toàn khóa đạt 8,58/10.

Tân thủ khoa này cũng từng nhận học bổng Kumhoo Asiana 2012 và học bổng Odon Vellet năm 2014, 2015, 2016, 2017.

Chia sẻ với chúng tôi, Duy Văn kể, năm 2012, em đã cùng lúc thi đỗ cả Đại học Dược Hà Nội và Đại học Y Hà Nội với mức điểm 27,5 và 27,75 cho khối A và khối B. 

Khi đó, nam sinh xứ Nghệ trở thành 1 trong 51 thí sinh trên toàn quốc có điểm thi 2 khối trên 27 theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Và chàng trai xứ Nghệ chọn học Y đa khoa tại Đại học Y Hà Nội để nuôi dưỡng những đam mê từ thủa nhỏ của mình. 

Võ Duy Văn (sinh năm 1994, quê Nghệ An) - thủ khoa đầu ra của Đại học Y Hà Nội đã để lại nhiều ấn tượng trong tôi với nụ cười thân thiện. (Ảnh: Thùy Linh)
Võ Duy Văn (sinh năm 1994, quê Nghệ An) - thủ khoa đầu ra của Đại học Y Hà Nội đã để lại nhiều ấn tượng trong tôi với nụ cười thân thiện. (Ảnh: Thùy Linh)

Sau 6 năm rèn luyện bản thân và sự hướng dẫn tận tình các thầy cô để được cầm tấm bằng khen thủ khoa xuất sắc do thành phố Hà Nội trao tặng, Duy Văn cho rằng, ngành Y không chỉ đòi hỏi kiến thức sâu mà rất cần khả năng giao tiếp, nắm bắt tâm lý bệnh nhân, sự tự tin và đặc biệt là ngoại ngữ.

Bởi lẽ, muốn cập nhật những kiến thức y học mới trên thế giới thì buộc phải có ngoại ngữ. 

Chia sẻ về bí quyết học tập, nam sinh này kể, từ năm nhất em đã chủ động học tiếng Anh, đồng thời tham gia tích cực các câu lạc bộ trong trường và dần dần tự mở các lớp giảng về y khoa cho các sinh viên khác trong trường. 

Cụ thể, khi sinh viên năm 2, Võ Duy Văn đã tích cực tham gia giảng dạy, thuyết trình trước hàng trăm sinh viên khóa dưới. Đến năm thứ 4 đại học, Văn đã tự mở những lớp giảng riêng kiến thức ngành Tim mạch. 

"Ngành y là ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương, ế là chuyện bình thường" ảnh 2Thủ khoa “kép” ngành sư phạm khuyên sinh viên nên đi làm thêm

Kể từ đó Văn tìm ra niềm đam mê với chuyên ngành Tim mạch và quyết tâm thi đỗ bác sỹ  nội trú chuyên ngành này.

Và trước các kỳ học, năm học mới, em đều ngồi lại để vạch ra cho mình những mục tiêu rõ ràng cũng như tìm ra phương pháp học phù hợp theo các môn học.

Ngoài ra, Duy Văn luôn tận dụng mọi cơ hội để học nhóm, thảo luận với những bạn khác, nhằm trao đổi, mở rộng kiến thức và tiết kiệm thời gian học tập.

Tâm sự nhiều hơn về cuộc sống của sinh viên ngành Y, Duy Văn mô tả, buổi sáng chúng em học tại bệnh viện, chiều học lý thuyết, tối đi trực, do đó gần như không có thời gian rảnh. 

“Hơn nữa, mỗi năm chúng em phải trải qua hơn 60 môn học, mỗi môn thi từ 2-3 lần bao gồm cả lý thuyết đến thực tập nên quá trình học tập thực sự vất vả theo đúng kiểu “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương, ế là chuyện bình thường””, tân thủ khoa hóm hỉnh chia sẻ. 

Kết thúc 6 năm học đại học, cuộc sống của Duy Văn cũng như bao bác sỹ nội trú khác đều gắn liền với bệnh viện, với những đêm không ngủ để trực, theo dõi sức khỏe bệnh nhân, những bữa cơm trưa thường bắt đầu lúc 3 giờ chiều, bữa tối là lúc nửa đêm nhưng với chàng trai ấy thì đây là những năm tháng thực sự ý nghĩa và vô cùng quý giá trong cuộc đời làm nghề. 

Tâm sự thêm, nam thủ khoa của Đại học Y Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực để hoàn thành tốt 3 năm bác sỹ nội trú để được thực hiện ước mơ trở thành bác sỹ chính thức chuyên khoa về Tim mạch.


Thùy Linh