“Dị nhân” nuốt kiếm, đâm thép qua mặt

22/05/2011 01:00
Khuôn mặt hiền lành của Đắc Điệu hiện bị biến dạng bởi di chứng những lần nuốt kiếm và những màn đâm thép xuyên mặt.

Khuôn mặt hiền lành của Đắc Điệu hiện bị biến dạng bởi di chứng những lần nuốt kiếm và những màn đâm thép xuyên mặt. Nhưng với, đó là "chuyện nhỏ" bởi đam mê nghề nghiệp và mong muốn đương đầu với thử thách luôn "cháy" trong anh.
{iarelatednews articleid='2868'}
Dưới cái rét cắt da cắt thịt của thời tiết miền Bắc, sau nhiều lần hẹn (do anh Điệu thường bận đi diễn), cuối cùng chúng tôi cũng gặp được Điệu tại nhà riêng của anh và được tận mắt chứng kiến những màn biểu diễn đắc sắc của “dị nhân” này.

Nuốt kiếm, đâm thép qua mặt dưới cái lạnh 10 độ C

Đón chúng tôi ở đầu làng Hồng Dụ (xã Hồng Dụ, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) khi đồng hồ đã sang quá bữa trưa, Điệu nói: “Từ sáng tới giờ chưa dám ăn gì, biểu diễn nuốt kiếm có những đặc thù riêng và trước khi diễn nuốt kiếm phải tuyệt đối nhịn ăn”.

Vừa uống xong ly nước trà nóng, anh Điệu dẫn chúng tôi lên sân thượng và dặn: “Đừng sốc quá nhé!”.

15 thanh kiếm này làm bằng inox, mỗi thanh có tổng chiều dài 85cm (riêng phần lưỡi dài 56cm).
15 thanh kiếm này làm bằng inox, mỗi thanh có tổng chiều dài 85cm (riêng phần lưỡi dài 56cm).


Một tấm vải màu đen được anh chải giữa nền sân thượng, 15 thanh kiếm kèm theo một thanh cong, một thanh có cạnh lưỡi răng cưa và một thanh đơn có mũi sắc nhọn được anh bày ra. Bộ đồ nghề “đặc chủng” sáng lóa ấy được anh lau rửa hằng ngày để tránh bị bụi bẩn bám vào, nếu không khi kiếm vào bụng sẽ rất nguy hiểm.

Nhiệt độ ngoài trời đã xuống dưới 10 độ C, Điệu thực hiện vài động tác làm nóng mình rồi cởi chiếc áo ấm, trần mình giữa trời đông. Điệu nói sẽ biểu diễn các tiết mục từ dễ đến khó (thanh kiếm đơn, rồi đến thanh kim loại có hình lưỡi răng cưa và sau cùng đưa 15 thanh kiếm vào miệng).

Dứt lời, Điệu cầm thanh kiếm đơn trên tay, vận nội công rồi từ từ há miệng, đưa kiếm qua miệng vào cổ. Thanh kiếm dường như biết nghe lời, cứ thế lừ lừ đi xuống bụng. Vừa đẩy kiếm xuống sâu, Điệu vừa kết hợp dùng lực hai bàn tay ấn cho kiếm đi hết vào trong đến khi lút cán.

Càng bất ngờ hơn ở phần sau, anh Điệu dùng thanh kim loại có hình răng cưa dài 50cm, tiếp tục đưa qua cổ họng, xuống bụng. Sau màn biểu diễn này, chúng tôi nhìn rõ những tụ máu trước ngực Điệu nên bảo anh dừng tay rồi hãy thực hiện tiếp. Nhưng Điệu chắc nịch: “Chẳng sao đâu, lúc vận công, máu tụ về trước ngực là chuyện bình thường”.

Nói xong, “dị nhân” này cầm 15 thanh kiếm sáng bóng trên tay, vận nội công rồi gộp cả 15 thanh kiếm thành một khối, nhét tất cả vào miệng. 15 thanh kiếm có tổng chiều dài 85cm, anh Điệu ấn kiếm xuống sâu trong cổ họng với kết quả đưa hết lưỡi kiếm có chiều dài 56cm, chỉ còn lại phần cán phía trên.

Anh Điệu đang đâm xuyên các thanh thép nan hoa xe đạp sắc nhọn qua yết hầu, vùng mặt.
Anh Điệu đang đâm xuyên các thanh thép nan hoa xe đạp sắc nhọn qua yết hầu, vùng mặt.


Trong tài liệu của Hiệp hội những người nuốt kiếm quốc tế (SSAI), người nuốt kiếm đạt chuẩn phải nuốt cây kiếm sâu 38cm.

Nuốt ực nước bọt vào trong, Điệu tiếp tục với màn biểu diễn đâm các thanh nan hoa xe đạp bằng thép xuyên qua mặt. Ba thanh thép có mũi nhọn được anh vân vê nhẹ nhàng “xâu” qua yết hầu mà không hề chảy máu. Vừa thực hiện xong, Điệu nói với chúng tôi: “Hôm nay trời lạnh nên thực hiện có phần khó khăn, vừa phải vận nội công cho ấm người vừa phải tập trung vì chỉ một phút sơ sẩy là có thể mất mạng”.

Đâm thanh thép qua yết hầu, sắc mặt anh Điệu vẫn lạnh tanh, rồi từ từ rút từng thanh ra khỏi cổ không bị chảy máu mà chỉ để lại những nốt thâm nhỏ. Chỉ vài phút sau, khi chúng tôi sờ lên cổ Điệu thì những vết thâm đó đã lặn mất từ lúc nào.

Bí quyết trở thành kỷ lục gia

Vừa dọn, bó lại đống thanh kiếm vừa được biểu diễn xong, anh Điệu lý giải về cách mình có thể điều khiển được các cơ quan nội tạng, nhất là dạ dày. Anh Điệu cho biết: “Thông thường biểu diễn các tiết mục mạo hiểm, nhiều người bảo rằng phải vận nội công trước.

Nhưng kỳ thực trong quá trình nuốt kiếm thì vừa đưa kiếm vào cổ họng phải vừa vận nội công, ép thực quản sang một bên, không được để đụng chạm đến bộ phận này, do thực quản rất dễ bị tổn thương khi gặp bất cứ vật cứng nào. Khi kiếm xuống gần vị trí dạ dày, hoặc là ép dạ dày sang bên trái hoặc bên phải. Đối với loại kiếm hình cong lưỡi liềm thì quá trình dạ dày bị ép cũng phải đi theo đường cong của kiếm”.

Anh Điệu bên vợ và con.
Anh Điệu bên vợ và con.


Mạo hiểm, đánh bạc với sự sống nhưng điều lạ kỳ với Điệu mỗi lần thực hiện nuốt kiếm lại mang lại cho anh cảm giác dễ chịu. “Đường kiếm đi đến đâu, trong người cảm tưởng như có thức ăn đi vào dạ dày nên rất khoan khoái”, Điệu nói.

Năm 2007, khi tham gia chương trình Tìm kiếm kỷ lục Việt Nam do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức, vì muốn khán giả được chiêm ngưỡng kỹ năng đặc biệt cũng như đảm bảo tính xác thực, anh Điệu được Ban tổ chức yêu cầu phải thực hiện màn nuốt 15 thanh kiếm có chiều dài về phần lưỡi đi vào bụng là 56cm tại Bệnh viện Tràng An (Hà Nội) dưới sự giám sát của máy móc y học hiện đại, có thể thấy rõ đường đi của kiếm khi được đưa từ miệng xuống bụng. Cuộc trình diễn thành công, đã giúp anh được công nhận là kỷ lục gia, ghi vào sổ Guinness Việt Nam với tư cách người có thể nuốt nhiều kiếm và dài nhất Việt Nam.

Riêng với màn đâm thanh thép vào yết hầu, mặt và lưỡi, theo Điệu thì tiết mục này đòi hỏi quá trình tập luyện công phu hơn. “Với người bình thường thì khi có vật sắc nhọn đâm vào người, điều tất yếu sẽ gây chảy máu, thương tích. Vì thế với chúng tôi khi biểu diễn tiết mục này thì ngoài vận khí công để không còn cảm giác đau đớn, còn phải biết lựa chọn vị trí của mạch máu. Để trong quá trình đưa thanh kim loại vào vùng thịt sẽ không gây phá vỡ các mạch máu, mao mạch. Vì thế phải nắm rõ được cấu tạo của cơ thể rồi mới dám thực hiện” - Điệu vừa nói vừa chỉ tay vào vùng yết hầu đang tím tái sau khi dồn nén các mao mạch máu lại để các thanh kim loại xuyên qua.

Về màn đâm nan hoa sắc qua lưỡi, anh Điệu chia sẻ: “Bộ phận lưỡi phức tạp hơn vì các mao mạch máu li ti, lại là cơ quan vị giác, rất khó để điều khiển nó phải theo ý mình. Lúc đưa thanh nam hoa qua lưỡi chỉ cần tìm được “đầu mối” của điểm xuyên vào, lúc đó mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn”.

Con người có thể làm được những điều không tưởng, nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Đó là chưa kể luôn tiềm ẩn những nguy cơ, có thể lấy mất tính mạng con người, vì thế chúng ta không nên mạo hiểm thực hiện. Đó cũng là lời khuyên chân thành của kỷ lục gia vốn trải qua bao thằng trầm để đạt đến đạt đến đỉnh cao về nuốt kiếm, muốn nhắn nhủ tới độc giả.

Theo Ngọc Anh (PLVN)