Người sử dụng Iphone, Ipad cần đề phòng những tập tin PDF độc hại

13/07/2011 05:59
(GDVN) - ReadWriteWeb cho biết: Một số phiên bản của hệ điều hành di động iOS của Apple dễ bị tổn thương bởi các mã độc hại chứa trong các tập tin PDF.

(GDVN) - Mặc dù cho đến nay, các thiết bị chạy Android là những thiết bị có nguy cơ bị tấn công cao nhất từ những phần mềm độc hại di động, nhưng thực tế là không có nền tảng điện thoại di động nào miễn dịch cho vấn đề này - thậm chí cả Apple iPhone, iPad và iPod Touch.

Gần đây, ReadWriteWeb báo cáo rằng chính phủ Đức đã đưa ra một cảnh báo: Một số phiên bản của hệ điều hành di động iOS của Apple dễ bị tổn thương bởi các mã độc hại chứa trong các tập tin PDF.

Điều này có nghĩa rằng người sử dụng điện thoại di động Apple tải về các tập tin PDF hiện đang có nguy cơ cho phép tội phạm mạng truy cập thông tin bí mật của họ, đánh chặn các cuộc trò chuyện điện thoại hoặc tác động đến các khía cạnh khác của thiết bị của họ. Chưa có bằng chứng nào được nêu ra rằng tội phạm mạng đã làm điều này, nhưng vấn đề là nó có thể xảy ra một cách dễ dàng.

Apple cho biết đã đang xây dựng bản cập nhật, nhưng theo The Wall Street Journal, Apple không nói rõ là lỗ hổng này đã xuất hiện từ khi nào và bao giờ mới có bản cập nhật.

Trong thời gian này,  người sử dụng thiết bị di động của Apple tốt nhất là không nên tải về và xem các tập tin PDF trên thiết bị của họ.
Trong thời gian này, người sử dụng thiết bị di động của Apple tốt nhất là không nên tải về và xem các tập tin PDF trên thiết bị của họ.

Báo cáo của MacNewsWorld cho biết lỗ hổng bảo mật này được phát hiện bởi một nhóm tin tặc được gọi là Comex. Nhóm này cũng là nhóm  cung cấp công cụ “jailbreak” mở khóa iPhone, cho phép tải về hoặc cài đặt các ứng dụng không thông qua iTunes hoặc App Stores.  

Rõ ràng, cho đến khi Apple phát hành bản sửa chữa, cách duy nhất để đảm bảo iPhone, iPad hoặc iPod Touch của bạn chống lại mối đe dọa này là phải jailbreak nó.

Để thực hiện, đầu tiên sử dụng Jailbreakme để mở khóa điện thoại của bạn. Công cụ này được gắn trong một tập tin PDF mà thực sự sử dụng lỗ hổng bảo mật của iOS để cài đặt phần mềm cho phép bạn để jailbreak thiết bị của Apple. Sau đó, để khóa lỗ hổng này, bạn cần tải bản vá PDF là xong. Kết thúc tiến trình, bạn có thể bỏ chế độ mở khóa để trở về trạng thái bình thường.

Tất nhiên, mở khóa thiết bị của Apple sẽ giúp người sử dụng có thể tiếp cận với nhiều nội dung hơn nhưng cũng phải đối mặt với nguy cơ rủi ro lớn hơn.

Một lý do chính cho việc khóa thiết bị của Apple chính là để bảo vệ người dùng tránh khỏi các phần mềm độc hại có tác động xấu tới dữ liệu và thiết bị. Và thực thế cho thấy, không có phần mềm độc hại nào trong ở iTunes và App Stores đã giúp cho rất nhiều người dùng thiết bị di động của Apple, đặc biệt là những người hiểu biết ít về công nghệ tránh được các mối đe dọa của các hacker.

Tùng Linh

Theo CNN

{iarelatednews articleid='7259,7257,7258'}