Thị trường sôi động với "Dế Tàu" màn hình lớn

10/12/2011 23:45 Theo ICTNews
Sự xuất hiện của nhiều mẫu smartphone màn hình rộng từ 3,7 - 4,3 inch thương hiệu Trung Quốc đang cho phép người dùng trong nước thêm nhiều sự lựa chọn.

Tới tấp trình làng

Cùng với sự đổ bộ của smartphone màn hình rộng trên 3,5 inch đến từ các hãng như Sony Ericsson, LG, HTC…, thì thị trường ĐTDĐ Việt Nam trong vài tháng gần đây cũng liên tục chứng kiến sự trình làng của loạt sản phẩm smartphone dùng hệ điều hành Android thương hiệu Trung Quốc như HKphone, Huawei, K-Touch…

Cụ thể với HKphone, thương hiệu này hiện đang bán tại thị trường Việt Nam mẫu HKphone H7, HKphone H7 - 3G chạy Android 2.3 màn hình 4,3 inch; rồi HKphone X12 cũng dùng Android 2.2 màn hình 4 inch, giá bán dao động từ 3 - 3,9 triệu đồng tuỳ loại.

Cùng đó, Huawei cũng đang bán chiếc IDEOS X5 trang bị màn hình 3,8 inch với giá khoảng 5,6 triệu đồng, còn từ tháng 10/2011 hãng K-Touch cũng tung ra thị trường Việt Nam W700 màn hình 3,8 inch với giá 8 triệu.

Theo nhận định của các thành viên đến từ những diễn đàn công nghệ như Tinh Tế, HandHeld…, nhiều mẫu máy Trung Quốc nói trên có kiểu dáng và giao diện… hao hao với đủ loại “anh tài giá cao” hình thức hấp dẫn của HTC, Samsung hay LG giá bán từ hàng chục triệu đồng trở lên. Lấy ví dụ như Hkphone H7, chiếc di động này giống gần như y chang chiếc HTC 7 Surround, nếu chỉ nhìn lướt qua có lẽ nhiều người sẽ lầm tưởng đó là sản phẩm của HTC thực sự.

Cũng đáng chú ý, bên cạnh những mẫu đã được chính thức thương mại hoá thì tại sự kiện Vietnam Comm 2011 diễn ra trong tháng 11 vừa qua, các hãng như Huawei, ZTE cũng giới thiệu hàng loạt mẫu máy điện thoại màn hình cảm ứng rộng từ 3,7 – 4,3 inch chạy hệ điều hành Android, đồng thời khẳng định sắp bán ra tại thị trường Việt Nam. Theo ông Zhao Wei Jun, Tổng giám đốc Huawei Việt Nam, nếu không có gì thay đổi, tháng 12/2011 công ty này sẽ giới thiệu hai mẫu smarphone mới tại Việt Nam là Honor và Vision với màn hình 4 inch, sử dụng hệ điều hành Android 2.3.

Người dùng “lăn tăn”

Có thể nói, giữa lúc giá bán của smartphone sử dụng hệ điều hành Android, màn hình cảm ứng rộng từ 3,7 inch trở lên của “hàng hiệu” HTC, Samsung, LG hay Sony Ericsson… đang được đánh giá là vẫn “xa tầm tay” đối với số đông người dùng, thì sự xôm tụ của những thương hiệu Trung Quốc như đề cập ở trên đang thực sự hứa hẹn một làn sóng mới cho phép người tiêu dùng thêm sự lựa chọn. Thế nhưng, theo nhận định chung của thị trường tại thời điểm hiện nay thì không ít người dùng trong nước hiện còn băn khoăn với giá bán, chất lượng của những chiếc smartphone màn hình lớn thương hiệu Trung Quốc.

Cụ thể, về giá bán, không giống như loại “dế dễ mua” giá dưới 1 triệu đồng, chuyện quyết định đưa những sản phẩm giá ngót 5 - 8 triệu đồng vào thị trường sẽ là một thách thức không nhỏ cho các thương hiệu Trung Quốc. “Dù có cấu hình mạnh với chip lõi kép 2x1GHz, RAM 512 MB…, nhưng giá bán gần 8 triệu đồng, tức là không kém nhiều so với một số mẫu máy của các thương hiệu lớn mà K-Touch dành cho sản phẩm W700 thì sẽ khó tiếp cận túi tiền người dùng”, anh Hải, nhân viên của một shop điện thoại trên phố Thái Hà (Hà Nội) nhận định.

Bên cạnh đó, đối với chất lượng máy thì vấn đề được người dùng quan tâm hàng đầu chính là màn hình cảm ứng, nhất là loại có kích cỡ 4 - 4,3 inch. 

Theo ICTNews