10 ký túc xá có kiến trúc "độc nhất vô nhị" trên thế giới

05/03/2013 07:24 P.L (th)
(GDVN) - Không chỉ đơn thuần là nơi cho sinh viên sinh sống, kiến trúc độc đáo của những ký túc xá (KTX) này được xem là có "1 không 2" trên thế giới.
1. KTX Tietgen, Copenhagen, Đan Mạch: Đây là 1 tòa nhà hình tròn được xây dựng biểu tượng cho sự công bằng và cộng đồng.
2. KTX Campagneplein, ĐH Twente, Hà Lan: Được ví như “kiệt tác” kết hợp giữa kiến trúc và thể thao. Một bức tường của KTX này là điểm leo tường lớn thứ 2 của Hà Lan với chiều cao 30m.
3. KTX Smarties, ĐH Utrecht, Hà Lan: Là 1 khối đầy màu sắc với 380 phòng độc lập, mỗi phòng 20m2. Kiến trúc hình khối vững chãi được thiết kế dựa trên các cấu trúc ghép.
4. KTX Simmons, Học viện kỹ thuật  Massachusett, Mỹ: KTX có diện tích 6.300 m2 với 350 phòng ở. Nơi đây còn có rạp chiếu phim với hơn 125 chỗ ngồi, quán cà phê và những quán ăn hè phố.
5. KTX Willow Street, ĐH Tulane, New Orleans, Mỹ: Là một ấn tượng thú vị của tất cả những gì thuộc về vùng đất này. Lấy ý tưởng từ lịch sử và ngôn ngữ bản xứ của vùng New Orleans.
6. KTX Cité a Docks, Le Havre, Pháp: Được xây xựng từ những thùng hàng cũ, gồm 100 căn hộ được thiết kế thân thiện với môi trường nhưng cực kỳ thoải mái, hiện đại và yên tĩnh.
7. KTX Poljane, Slovenia: Gồm 56 căn hộ, trong đó có 1 số căn hộ được thiết kế “lơ lửng” giữa không gian. Những căn phòng đặc biệt đó được ví như “con mắt” của tòa nhà.
8. KTX M6B1, Paris, Pháp: Được thiết kế theo kiến trúc xoắn ốc. Vừa tạo được không gian riêng biệt lại có những không gian sinh hoạt chung ấm áp cho mọi người giữa môi trường “xanh”.
9. KTX trường Cao đẳng Mc Murtry,Texas, Mỹ: "Độc đáo, ấn tượng và mọi thứ đều tuyệt vời” là miêu tả ngắn gọn về khuôn viên của KTX này.
10. KTX Taliesin, Trường Kiến trúc Frank Lloyd Wright, Arizona, Mỹ: Được Thời báo New York Times bình chọn là “Ký túc xá lập dị nhất thế giới” bởi cảnh quan cực kỳ hoang dã.

P.L (th)