10 trường đại học hàng đầu về đào tạo khoa học máy tính tại nước Anh

17/03/2021 06:19 Phạm Minh (Theo topuniversities)
GDVN- Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới QS theo lĩnh vực năm 2020 công bố 601 trường đại học về ngành Khoa học máy tính, trong nước Anh có 50 trường.

Xếp hạng Đại học QS theo lĩnh vực năm 2020 dựa trên bốn tiêu chí: uy tín trong giới học giả, uy tín đối với nhà tuyển dụng, tỷ lệ trích dẫn trên một bài báo, chỉ số H-index (đo lường năng suất và mức độ tác động của các công bố khoa học của đội ngũ giảng viên).

Dưới đây là mười trường đại học hàng đầu tại Anh trong lĩnh vực nghiên cứu Khoa học máy tính vào năm 2020.

1. Đại học Oxford

Đại học Oxford

Theo bảng xếp hạng các trường đại học thế giới QS theo lĩnh vực, Đại học Oxford đứng thứ 5 trên thế giới và đứng đầu tại Vương quốc Anh về ngành khoa học máy tính. Đại học Oxford đạt điểm số cao trên từng tiêu chí, đặc biệt là chỉ số về tỷ lệ trích dẫn trên một bài báo và chỉ số uy tín đối với nhà tuyển dụng.

Đại học Oxford khẳng định khóa học Khoa học Máy tính của trường sẽ giúp sinh viên có được kỹ năng giải quyết vấn đề thực tiễn và kỹ năng thiết kế chương trình.

2. Đại học Cambridge

Đại học Cambridge

Nắm giữ vị trí thứ hai về ngành Khoa học máy tính là Đại học Cambridge. Trong bảng xếp hạng thế giới, trường đứng ở vị trí thứ 6. Đại học Cambridge được đánh giá cao ở chỉ số uy tín đối với nhà tuyển dụng. Tiêu chí này của trường có điểm số cao nhất so với bất kỳ trường đại học nào của Vương quốc Anh.

Tại Cambridge, có hơn 1000 công ty chuyên về máy tính và công nghệ tiên tiến cũng như các phòng thí nghiệm thương mại. Cơ hội việc làm cho sinh viên rộng mở hơn khi một số công ty này sẽ tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp từ trường đại học Cambridge. Khóa học tại trường sẽ cung cấp cho sinh viên tổng hợp các kỹ năng lý thuyết và thực hành về khoa học máy tính.

3. Đại học Hoàng gia London

Đại học Hoàng gia London là trường đại học xếp ở vị trí thứ 14 trên toàn thế giới trong năm 2020 về lĩnh vực Khoa học Máy tính. Trường đạt điểm số cao trên cả 4 tiêu chí, đặc biệt chỉ số H-index đạt điểm số hoàn hảo.

Khóa học về Khoa học Máy tính của Đại học Hoàng gia London tập trung vào việc đào tạo kỹ năng giải quyết vấn đề và học tập độc lập, thay vì giảng dạy các công nghệ cụ thể.

4. Đại học Cao đẳng London (UCL)

Trong năm 2020, Đại học Cao đẳng London tăng sáu bậc lên vị trí thứ tư trong danh sách các trường tại Vương quốc Anh. Trường đạt điểm số hoàn hảo ở cả chỉ số H và tỷ lệ trích dẫn trên một bài báo.

Sinh viên khoa học máy tính bậc đại học tại UCL có thể theo học Chương trình Kỹ thuật Tích hợp (IEP) trong năm thứ hai và thứ ba, cùng với các mô-đun cốt lõi và tùy chọn của từng sinh viên. Đại học Cao đẳng London cũng có mối quan hệ chặt chẽ với các tổ chức nghiên cứu, tổ chức từ thiện, doanh nghiệp và trường học địa phương khác.

5. Đại học Edinburgh

Đại học Edinburgh

Nằm ở vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng các trường đại học về khoa học máy tính tại Vương quốc Anh năm 2020 là Đại học Edinburgh. Ngôi trường cũng xếp thứ 23 trong bảng xếp hạng thế giới.

Ngôi trường này được đánh giá cao ở 2 tiêu chí là tỷ lệ trích dẫn trên một bài báo và chỉ số H-index. Điều này đã khẳng định chất lượng đầu ra nghiên cứu của trường đại học này.

Tại Đại học Edinburgh, chương trình Khoa học Máy tính sẽ được kết hợp các yếu tố thực tế của lập trình máy tính để giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống.

6. Cao đẳng Hoàng gia London

Năm 2020, Cao đẳng Hoàng gia London đứng thứ 7 trong dánh sách các trường tại Vương quốc Anh năm nay về Khoa học Máy tính. Tiêu chí được đánh giá cao của trường là tỷ lệ trích dẫn trên một bài báo. Đây cũng là minh chứng cho chất lượng đào tạo nghiên cứu ngành Khoa học Máy tính của trường.

Trường Cao đẳng Hoàng gia London cung cấp cho sinh viên cơ hội đi du học trong một năm, theo học ngành công nghiệp hoặc phát triển nâng cao hơn, ví dụ như học chế tạo người máy. Sinh viên tốt nghiệp sẽ áp dụng khoa học máy tính vào các môi trường công nghiệp và thương mại, từ kỹ thuật đến hệ thống internet và khoa học dữ liệu.

7. Đại học Manchester

Đại học Manchester

Đại học Manchester nằm trong top 100 trong bảng xếp hạng các trường đại học thế giới QS về khoa học máy tính. Tại Vương Quốc Anh, trường có xếp hạng thứ 7 và đặc biệt đạt kết quả cao về chỉ số H-index.

Chương trình Khoa học Máy tính của Đại học Manchester cho phép sinh viên chọn các mô-đun theo sở thích cá nhân và chuyên về các chủ đề mà sinh viên lựa chọn.

8. Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London (LSE)

Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London (LSE) đứng ở vị trí thứ 10 tại Anh và vị trí thứ 101-150 trên thế giới về ngành khoa học máy tính. Trường đã cho thấy vị trí của mình khi chỉ số uy tín đối với nhà tuyển dụng đạt điểm đặc biệt cao.

LSE khẳng định các khóa học Khoa học Máy tính của trường sẽ cung cấp cho sinh viên một nền tảng tri thức tốt hơn là đào tạo chuyên môn, sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia vào nhiều ngành nghề khác nhau.

9. Đại học Warwick

Đại học Warwick cũng đứng ở vị trí thứ 101-150 trên toàn thế giới về Khoa học Máy tính và đứng thứ 10 tại Vương quốc Anh. Tiêu chí đạt điểm cao của trường là tỷ lệ trích dẫn trên một bài báo.

Theo định hướng của trường, cử nhân khoa Khoa học Máy tính tại Đại học Warwick có cơ hội làm việc trực tiếp với các nhà lãnh đạo trong ngành, giúp phát triển các kỹ năng chuyển đổi bằng cách cung cấp kinh nghiệm thực tế trong ngành.

10. Đại học Bristol

Theo bảng xếp hạng các trường đại học ở Anh quốc về ngành Khoa học Máy tính, Đại học Bristol đứng ở vị trí thứ 10 và có xếp hạng thứ 101-150 trên toàn thế giới. Chất lượng đầu ra nghiên cứu của trường đã được khẳng định qua điểm số cao về chỉ tiêu tỷ lệ trích dẫn trên một bài báo.

Khoa học máy tính BSc của trường sẽ mang đến cho sinh viên cơ hội làm việc trong một dự án nhóm phần mềm, bạn sẽ làm việc để cung cấp ứng dụng cho khách hàng với sự trợ giúp từ một cố vấn.

Phạm Minh (Theo topuniversities)