5 lý do nên chọn du học Thụy Điển

06/08/2020 06:19 Nguyễn Kim Anh (Theo Studyinternational)
GDVN- Thụy Điển ngày càng phát triển về văn hóa, giáo dục, nghề nghiệp… mang lại nhiều điều thú vị cho sinh viên quốc tế.

Thụy Điển là một quốc gia phát triển, có nền tảng xã hội ổn định, dân số già, do đó bạn có nhiều cơ hội việc làm hơn sau khi tốt nghiệp mà không phải chịu nhiều áp lực như ở Anh hay Mỹ.

Trong những năm qua, các trường đại học tại Thụy Điển không ngừng xây dựng danh tiếng bằng việc mở rộng và nâng cao năng lực đào tạo.

Cơ hội làm việc

Sinh viên quốc tế được phép làm việc khi học tập tại Thụy Điển tối đa 40 giờ một tuần, giúp bạn có thêm thu nhập trang trải cuộc sống trong thời gian hoàn thành bằng cấp của mình.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế có thể xin giấy phép làm việc tại Thụy Điển, với điều kiện họ có công việc được trả lương đủ để trang trải cho cuộc sống.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng có thể xin gia hạn giấy phép cư trú hiện tại để tìm việc làm hoặc kiểm tra khả năng làm việc trong tối đa 6 tháng sau khi hoàn thành chương trình học.

Ngoài ra, có rất nhiều khóa thực tập cho sinh viên quốc tế tại các tập đoàn hàng đầu như IKEA, Tetrapak, Volvo, Oatly và Spotify giúp bạn mang lại nhiều kinh nghiệm làm việc có giá trị.

Thụy Điển cũng là một nơi khởi nghiệp tốt dựa trên văn hóa làm việc sáng tạo của quốc gia này.

Chất lượng giáo dục tốt

Thụy Điển có nền tảng giáo dục tốt, vì vậy bằng cấp được cấp bởi các trường đại học ở quốc gia này nằm trong top đầu của thế giới trong nhiều lĩnh vực.

Khuôn viên yên tĩnh của Đại học Stockholm (Ảnh: Jonathan Nackstrand / AFO)

Các trường đại học được xếp hạng hàng đầu bao gồm: Viện Karolinska, Đại học Lund, Đại học Uppsala, Trường Kinh tế Stockholm và Đại học Stockholm.

Đào tạo ở Thụy Điển chú trọng hơn vào việc học thực tế thay vì học từ sách giáo khoa.

Sinh viên được dạy cách phát triển sự sáng tạo và tư duy đổi mới để tìm ra giải pháp giải quyết các vấn đề, nó đem lại cho họ khả năng suy nghĩ tư duy và khiến họ luôn sẵn sàng làm việc sau khi tốt nghiệp.

Học phí phải chăng

Sinh viên quốc tế đến từ khu vực kinh tế châu Âu (EEA), Liên minh châu Âu và các quốc gia Bắc Âu không phải trả tiền học phí tại các trường đại học ở Thụy Điển.

Đối với những sinh viên bên ngoài các quốc gia này, học phí dao động từ 8000 - 15000 USD mỗi năm học (tương đương với 186 - 350 triệu đồng), thấp hơn mức học phí trung bình ở Anh và Mỹ.

Chất lượng cuộc sống

Thụy Điển rất chú trọng đến môi trường, bạn sẽ được tận hưởng không khí trong lành và cảnh quan đẹp khi bạn du học tại đây.

Thụy Điển là một quốc gia nhỏ với nhiều cảnh quan đẹp nổi tiếng trên thế giới.

Thậm chí các trạm tàu điện ngầm ở đây cũng làm người ta bị cuốn hút vì được trang trí bằng các phong cách nghệ thuật độc đáo.

Đất nước Thuỵ Điển có khá nhiều địa đanh đẹp để ghé thăm vào những dịp bạn không phải tới trường, từ Quần đảo Stockholm đến Jokkmokk, thị trấn cổ tích nằm ở Lapland ở phía Bắc.

Vào những tháng hè, bạn có thể tận hưởng nhiều hoạt động ngoài trời như đi bộ đường dài và chèo thuyền kayak, hoặc đơn giản là đi dạo thong thả qua những công viên xanh thưa thớt quanh các thành phố.

Ẩm thực ngon

Thuỵ Điển có nhiều món ăn thú vị ở từng vùng miền như thịt viên, raggmunk (một loại bánh khoai tây chiên bơ), cá hồi ướp với khoai tây thì là, khoai tây chiên giòn, rau thơm và kem chua...

Bạn có thể được thưởng thức cá trích ngâm nổi tiếng, món ăn cơ bản nhất của Thụy Điển.

Bạn sẽ được tận hưởng sự ngọt ngào của bánh crepe truyền thống của Thụy Điển, bánh quế, bánh ngọt, bánh quy, súp tráng miệng và nhiều món ăn khác được cung cấp tại các tiệm bánh và quán cà phê.

Người Thụy Điển cũng rất có ý thức về sức khỏe, vì vậy bạn cũng sẽ tìm thấy rất nhiều nhà hàng và quán cà phê sẽ phục vụ cho các nhu cầu ăn kiêng khác nhau.

Có một số nhà hàng ăn chay ở Stockholm với sự phổ biến ngày càng tăng của các loại thực phẩm được làm từ thực vật.

Nguyễn Kim Anh (Theo Studyinternational)