6 học bổng Thạc sĩ tốt nhất ở Anh dành cho sinh viên quốc tế

03/08/2020 06:09
Nguyễn Kim Anh (Theo Uscollegeinternational)
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Các bạn sinh viên có cơ hội chinh phục nhiều loại học bổng Thạc sĩ giá trị từ sự hỗ trợ của Chính phủ và các trường đại học tại Anh. 

Nhiều du học sinh e ngại trong việc theo học các chương trình học Cử nhân, Thạc sĩ hay Tiến sĩ ở Anh do học phí và chi phí sinh hoạt ở quốc gia này khá cao. Để giải quyết nỗi lo này, bạn phải dành nhiều thời gian tìm kiếm các cơ hội tìm những xuất học bổng có giá trị lớn.

1. Học bổng Chevening

Giá trị học bổng: Toàn bộ học phí, chi phí ăn ở, vé máy bay.

Chevening là một trong những học bổng phổ biến nhất dành cho sinh viên quốc tế theo học Thạc sĩ tại Vương quốc Anh.

Thực tế rằng có khoảng 1500 sinh viên từ hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau nhận được học bổng Thạc sĩ ở Anh mỗi năm.

Tuy nhiên, loại học bổng này được đánh giá là cạnh tranh rất cao với nhiều sinh viên quốc tế.

Để đủ điều kiện nhận học bổng, mỗi ứng viên phải đáp ứng yêu cầu về học tập để có thể học sau cấp độ đại học ở Anh.

Họ phải nộp đơn vào 3 chương trình Thạc sĩ toàn thời gian tại cùng một trường đại học ở Anh hoặc các trường khác nhau và nhận được một lời đề nghị từ một trong ba chương trình.

2. Học bổng Thạc sĩ Commonwealth

Giá trị học bổng: Toàn bộ học phí, trợ cấp sinh hoạt hàng tháng, vé máy bay trị giá từ 1.110 đến 1.362 bảng Anh.

Học bổng Thạc sĩ Commonwealth được nhiều người tìm kiếm vì được hỗ trợ nhiều về tài chính.

Mỗi năm, có khoảng vài trăm sinh viên quốc tế từ hơn 40 quốc gia đủ điều kiện để nhận được học bổng này, được tài trợ bởi Bộ phát triển quốc tế của Chính phủ Anh (DFID).

Người học được chi trả học phí cho toàn bộ chương trình học Thạc sĩ và chi phí máy bay, một khoản hỗ trợ tiền sinh hoạt hàng tháng.

Số tiền trợ cấp sinh hoạt là khoảng 1.362 bảng Anh mỗi tháng (tương đương 42 triệu đồng) nếu trường đại học nằm ở trung tâm thủ đô London, là 1.110 bảng Anh mỗi tháng (tương đương với 34 triệu đồng) nếu trường đại học nằm bên ngoài trung tâm London.

Cần lưu ý rằng chương trình này thực hiện thông qua các cơ quan Chính phủ hoặc các tổ chức phi Chính phủ và các tổ chức từ thiện. Các cơ quan, tổ chức này có thể nhận hồ sơ của những người đăng ký và chuyển về Bộ phát triển quốc tế của Chính phủ Anh (DFID) xem xét.

3. Học bổng quỹ Clarendon tại Đại học Oxford

Giá trị học bổng: Tài trợ toàn bộ học phí, trợ cấp sinh hoạt hàng năm trị giá khoảng 5.000 đến 15.000 bảng Anh.

Học bổng quỹ Clarendon dành cho sinh viên tốt nghiệp (cả Thạc sĩ và Tiến sĩ) tại Đại học Oxford danh tiếng. Học bổng tài trợ cho khoảng 130 sinh viên mỗi năm.

Ngoài việc tài trợ toàn bộ học phí, học bổng này còn cấp một khoản trợ cấp sinh hoạt hoặc trợ cấp học tập trị giá 15.000 bảng Anh (tương đương 456 triệu đồng) cho sinh viên Thạc sĩ toàn thời gian và 5.000 bảng Anh (tương đương với 152 triệu đồng) cho sinh viên Thạc sĩ bán thời gian.

Bất kỳ sinh viên nào đăng ký chương trình học Thạc sĩ cũng được xem xét với loại học bổng này.

Việc lựa chọn được thực hiện hoàn toàn dựa trên thành tích học tập và khả năng của mỗi sinh viên. Do đó, những học bổng này mang tính cạnh tranh cao.

Đại học Oxford (Anh) – một trong những ngôi trường danh tiếng nhất thế giới (Ảnh: Website trường) ảnh 1
Đại học Oxford (Anh) – một trong những ngôi trường danh tiếng nhất thế giới (Ảnh: Website trường)

4. Học bổng Gates Cambridge

Giá trị học bổng: Tài trợ toàn bộ học phí, trợ cấp duy trì hàng năm, vé máy bay trị giá khoảng 17.500 bảng Anh (tương đương 532 triệu đồng)

Chương trình học bổng Gates Cambridge ra đời từ năm 2000 sau khi Đại học Cambridge nhận được khoản tài trợ trị giá 210 triệu đô la từ quỹ Bill và Melinda Gates.

Hơn nữa một số nguồn tài trợ bổ sung khác nhau cũng có thể được cung cấp dựa trên cơ sở tự do, như nhà tài trợ phát triển học thuật, trị giá từ 500 đến 2.000 bảng Anh (tương đương với 16 triệu đến 60 triệu đồng) và trợ cấp gia đình trị giá từ 4.320 đến 10.120 bảng Anh (tương đương với 132 triệu đến 308 triệu đồng).

5. Học bổng Think Big sau đại học tại Đại học Bristol

Giá trị học bổng: Miễn học phí trị giá từ 5000 đến 20000 bảng Anh.

Đây là học bổng có giá trị lớn nhất tại Đại học Bristol dành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học đến từ bên ngoài Vương quốc Anh.

Đại học Bristol với nhiều chương trình học bổng giá trị thu hút nhiều sinh viên quốc tế (Ảnh: website trường). ảnh 2
Đại học Bristol với nhiều chương trình học bổng giá trị thu hút nhiều sinh viên quốc tế (Ảnh: website trường).

Tổng cộng có 35 sinh viên quốc tế nhận được học bổng Thạc sĩ mỗi năm ở Anh.

Trong số đó có 5 người được trao học bổng miễn giảm học phí hàng năm trị giá 20.000 bảng Anh (tương đương 608 triệu đồng); 10 sinh viên được miễn học phí với 10.000 bảng Anh (tương đương 303 triệu đồng) và 20 sinh viên được miễn học phí trị giá khoảng 5.000 bảng Anh (tương đương 152 triệu đồng).

Các sinh viên quốc tế đã nộp đơn vào bất kỳ chương trình Thạc sĩ dạy học toàn thời gian 1 năm nào tại Bristol, ngoại trừ các chương trình học từ xa, đều được khuyến khích đăng ký học bổng này.

6. Học bổng Thạc sĩ Giải pháp Phát triển tại Đại học Nottingham

Giá trị học bổng: Miễn 50% học phí.

Bắt đầu từ năm 2001, học bổng Thạc sĩ Giải pháp Phát triển là chương trình học bổng quốc tế hàng đầu tại Đại học Nottingham.

Mỗi năm, tổng cộng có khoảng 105 sinh viên nhận được học bổng này, trong đó có 30 suất học bổng toàn phần và 75 suất học bổng 50% học phí.

Đại học Nottingham xếp hạng thứ 84 trên thế giới theo bảng xếp hạng QS World University Ranking 2018 (Ảnh: website trường). ảnh 3
Đại học Nottingham xếp hạng thứ 84 trên thế giới theo bảng xếp hạng QS World University Ranking 2018 (Ảnh: website trường).

Học bổng này dành cho sinh viên quốc tế đến từ châu Phi, Ấn Độ hoặc một trong các nước đang phát triển của khối thịnh vượng chung học Thạc sĩ tại Đại học Nottingham và tạo ra sự khác biệt cho sự phát triển của đất nước họ.

Họ phải có một yêu cầu nhập học vào bất kỳ chương trình Thạc sĩ nào thuộc các khoa Kỹ thuật, Khoa học y tế và sức khỏe, Khoa học và Khoa học xã hội.

Với những sinh viên đã từng học bên ngoài nước Anh thì không đủ điều kiện nhận học bổng.

Nguyễn Kim Anh (Theo Uscollegeinternational)