8 tổng thống Mỹ từng học tại Harvard.

06/07/2012 09:10 Theo TTVN
(GDVN) - Toạ lạc trong khuôn viên gần 240ha ở thành phố Cambridge bang Massachusetts (Mỹ), Harvard là đại học số một của Mỹ, là cái nôi đào tạo nhiều nhà lãnh đạo cho nước Mỹ, 75 người được trao giải Nobel từng gắn bó với đại học này.

Ngôi trường này được thành lập ngày 8.9.1636, là đại học đầu tiên ở châu Mỹ, Harvard có mục tiêu ban đầu là đào tạo mục sư cho cộng đồng Thanh giáo. Đến nhiệm kỳ của viện trưởng Charles William Eliot (1869 – 1909), trường cải cách toàn diện và trở thành một đại học hàn lâm. Trường có 13 khoa đào tạo các ngành y, luật, kỹ thuật, nghệ thuật, thần học, kinh doanh, thiết kế, hành chính công... Harvard hiện có 2.400 giáo sư, khoảng 21.000 sinh viên và nghiên cứu sinh.

Vị tổng thống mang thương hiệu Harvard đầu tiên là John Adams. Sau khi rời ghế giảng đường Harvard, ông đã từng làm luật sư, dân biểu Quốc hội Liên bang, nhà ngoại giao, và là Phó Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Năm 1797, John Adams trúng cử và trở thành người đứng đầu quốc gia rộng lớn này.

Vị tổng thống thứ hai tốt nghiệp Harvard chính là con của John Adams: John Quincy Adams (lịch sử của Harvard ghi lại rất nhiều bà con họ hàng nhà Adams học ở đây). Ông từng làm luật sư, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và có một nếp sống rất giản dị. Nhưng cả hai bố con mang thương hiệu Harvard này đều chỉ giữ chức vụ Tổng thống trong một nhiệm kì.

Vị Tổng thống thứ ba trong danh mục sinh viên Harvard là vị Tổng thống thứ 19 của đất nước Hoa Kỳ: Rutherford B.Hayes, giữ chức Tổng thống từ năm 1877 đến 1881.

Theodore Roosevelt, Jr. (27 tháng 10 năm 1858 – 6 tháng 1 năm 1919), cũng được gọi là T.R. và công chúng gọi là Teddy, là tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ, và là một lãnh đạo của Đảng Cộng hòa và của Phong trào Tiến bộ. Ông đã đảm trách nhiều vai trò, bao gồm: thống đốc tiểu bang New York, nhà sử học, nhà tự nhiên học, nhà phát minh, tác gia và quân nhân

Cháu họ của Theodore Roosevelt, ông Franklin D. Roosevelt. Tổng thống thứ 32 của Mỹ cũng là một sinh viên xuất sắc của Harvard. Franklin D.Roosevelt là Tổng thống duy nhất đắc cử 4 nhiệm kì liên tiếp. Ông là vị Tổng thống được ca ngợi rất nhiều trong lịch sử nước Mỹ, vì đã có những chính sách ngoại giao và kinh tế rất tiến bộ, lãnh đạo nhân dân Mỹ vượt qua cơn đại khủng hoảng kinh tế "Ngày thứ năm đen tối" (1929 -1933), đưa Mỹ tham gia chiến tranh chống phát xít Đức, là người đóng góp công lớn cho sự ra đời của Liên hợp quốc năm 1945.

Sinh viên Tổng thống tiếp theo của Harvard là John Fitzgerald Kenedy, vị Tổng thống thứ 35. Kennedy tốt nghiệp chuyên ngành quan hệ quốc tế tại Harvard, với luận văn Why England slept (Tại sao nước Anh ngủ mê) xuất bản năm 1940 trở thành cuốn sách bán chạy nhất lúc đó với 30.000 ấn bản được mua. Ông đã từng làm thị trưởng thành phố Boston, thượng nghị sĩ. Và sau 21 năm từ khi là một sinh viên Harvard, ông đã đắc cử Tổng thống.

Người tiếp theo trong danh sách mang thương hiệu Harvard, chính là Tổng thống George W.Bush. Đây là vị Tổng thống khá nhiều tai tiếng từ khi nhậm chức đến nay, song dù tai tiếng hay nổi tiếng, thì ông vẫn cứ là một Tổng thống, nhân vật quyền hành nhất của Hoa Kỳ. Và Harvard vẫn hoàn toàn có quyền tự hào về điều đó.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama., không chỉ là người Mỹ gốc Phi đầu tiên được bầu chọn làm tổng thống thứ 44 trong lịch sử nước Mỹ, ông Obama vào năm 1990 còn là sinh viên da đen đầu tiêng được các đồng môn khoa luật bầu làm Chủ tịch Tạp chí Luật của đại học Harvard.

Theo TTVN