Bài dự thi số 43: 'Phượng Hoàng' trong lòng Dublin.

21/08/2012 14:30 Trần Minh Quân
(GDVN) -  Ít ai biết rằng công viên trong lòng thành phố lớn nhất ở châu Âu là công viên Phượng Hoàng (Phoenix) nằm ở trung tâm thủ đô Dublin, Ireland.
 
Ít ai biết rằng công viên trong lòng thành phố lớn nhất ở châu Âu là công viên Phượng Hoàng (Phoenix) nằm ở trung tâm thủ đô Dublin, Ireland, với diện tích 1752 mẫu Anh (707 ha). Công viên Phoenix được thành lập năm 1662 bởi James Butler, Công tước xứ Ormond, một trong những Phó Vương trị vì lừng lẫy nhất Ireland. Ban đầu Phoenix được coi là công viên hoàng gia, bao gồm cả vùng đất Kilmainham phía Nam sông Liffey, nhưng đến bệnh viện Hoàng gia Kilmainham được xây dựng vào năm 1680, diện tích công viên Phoenix bị thu nhỏ và chỉ còn lại vùng đất phía bắc sông Liffey như hiện nay.

Họ tên: Trần Minh Quân
Địa chỉ: Hà Nội
Email: mptran0107@gmail.com

Một bức tường được bao quanh công viên theo diện tích mới. Qua một thời gian dài hệ thống tường bao quanh mới được hoàn thành, sau một vài lần thay đổi diện tích. Năm 1668 Marcus Trevor, cùng với hai người khác, được cử làm người coi giữ công viên. Nhiệm vụ của họ là bảo vệ những con hươu trong công viên, trồng và chăm sóc cây trong công viên.

Công viên Phoenix được bao quanh bởi một hệ thống tường bằng đá.

Độ bao phủ cây xanh của công viên Phoenix là 30%, gồm chủ yếu là các loại cây tán rộng lá to với các loại như sồi, tro, vôi, sung, bà la tử. Ngoài ra cũng có rất nhiều loài cây được trồng trong thùng ngỗ. Năm 1660 Công tước xứ Ormond cho thả một đàn hươu hoang dã trong công viên và kể từ đó đến nay đàn hươu vẫn được duy trì. Trong công viên Phoenix còn có nhiều loại động vật có vú và chim sinh sống, và đặc biệt là có những loài động vật hoang dã trong công viên. Các loài thú hoang dã thường sống ở vùng Furry Glen, vùng này được quản lý như một khu bảo tồn.

Những đàn hươu hoang dã sinh sống trong công viên Phoenix từ năm 1660.

THAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN


Về mặt kiến trúc, trong khuôn viên có hai dinh thự, gồm dinh thự của Tổng thống Ireland được xây vào năm 1750 nằm ngay giữa trung tâm của công viên, bên cạnh là khu nhà riêng của Đại sứ Hoa Kỳ tại Ireland, được xây vào năm 1774. Ngoài ra còn có nhiều toà nhà và di tích lịch sử.

Dinh thự của Tổng thống Ireland.

Từ lối cổng vào ở đường Parkgate, du khách có thể bắt gặp ngay khu vườn hoa rộng lớn tới 9ha được mở từ năm 1864. Tiếp đó là khu hồ Ormamental, sân chơi trẻ em, khu pinic. Có rất nhiều các khu vui chơi trong công viên và chắc chắn rằng bạn phải mất hơn một ngày để khám phá sơ bộ các khu vực khác nhau trong công viên.

Ở phía đường Chesterfield và vòng xoay Phoenix, có rất nhiều các địa điểm tham quan hấp dẫn khác cho cả người cao tuổi và giới trẻ, bao gồm Lâu đài Ashtown, khu vườn Vitorian Kitchen (hiện đang được khôi phục lại), Trung tâm Hướng dẫn khách tham quan công viên Phoenix, các quán cà phê, khu vệ sinh, bãi đỗ xe con và đỗ xe du lịch lớn. Khu pinic cũng vô cùng rộng lớn và là địa điểm lý tưởng cho những người ở Dublin, ở vùng lân cận,  và ngay cả những thành phố khác cũng tới picnic ở Phoenix. Trung tâm Hướng dẫn khách tham quan cung cấp dịch vụ phiên dịch về lịch sử thông qua hệ thống giới thiệu điện tử phù hợp với mọi lứa tuổi.

Lâu đài Ashtown (tiếng Irish là Caisleán Bhaile an Ásaighis) được xây dựng từ năm 1430, là dinh thự chính thức của Phó Tổng lý từ năm 1782. Ngày nay lâu đài Ashtown là nơi tổ chức các buổi hoà nhạc.Nằm giữa khu vực Band Hollow và Vườn thú Dublin là các quầy ăn uống và giải khát phụ vụ đồ ăn cho những gia đình đi picnic. Khu Band Hollow là nơi thường xuyên tổ chức các buổi biểu diễn ca nhạc.

Công viên Phoenix là lá phổi tự nhiên của cả thành phố Dublin, tạo ra rất nhiều lợi ích cho thành phố về mặt môi trường và sức khoẻ cộng đồng.Hàng năm có hơn 2.000 sự kiện thể thao và giải trí diễn ra tại công viên Phoenix (bình quân mỗi ngày có 6 sự kiện khác nhau diễn ra tại Phoenix). Đây là nơi lý tưởng tổ chức các hoạt động thể thao, các giải quốc tế và quốc gia cho các môn thi đấu điền kinh hỗ hợp như chạy, đi xe đạp. Các nhóm cộng đồng cũng tổ chức các hoạt động thể thao trong công viên. Có rất nhiều đường chạy và đường đi bộ được tạo cho những người yêu thích môn thể thao này. Một hoạt động khác thu hút được sự quan tâm của nhiều du khách là vào xem hươu trong công viên.

Nếu bạn đến thăm Dublin thì đừng quên tới thăm công viên Phoenix và tận hưởng không khí tuyệt vời ở đây, và tham dự các hoạt động thể thao văn hoá diễn ra quanh năm.

Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


Điểm nóng

Một thoáng Baikal

11 lâu đài không thể bỏ qua khi đến du lịch Ireland. (P2)
Chiêm ngưỡng ký túc xá tuyệt đẹp của các trường Châu Á. (P4) Giới thiệu chung về du học Ireland.

Đại học Quốc gia Galway – Ireland.

Cẩm nang HD Sinh viên: Bài 2 - Biết tiết kiệm và Quản lý chi tiêu.
Trần Minh Quân