Bài dự thi số 78: Ba sắc màu, hai đức tin, một thông điệp

22/09/2012 10:16 Dương Minh Hoàng
(GDVN) - Đơn giản – hài hòa – ý nghĩa, đó là những tính từ có thể miêu tả quốc kỳ của Ireland. Nhưng ít ai biết ẩn sau sự đơn giản ấy là những câu chuyện về một thời kỳ lịch sử đầy thăng trầm và biến động trải dài suốt mấy trăm năm của quốc gia này.

Đơn giản – hài hòa – ý nghĩa, đó là những tính từ có thể miêu tả quốc kỳ của Ireland. Xuất hiện từ năm 1848, nhưng đến tận năm 1916, lá cờ sọc ba màu xanh lá cây – trắng – da cam mới được công nhận là quốc kỳ chính thức của Cộng Hòa Ireland. Ít ai biết ẩn sau sự đơn giản ấy là những câu chuyện về một thời kỳ lịch sử đầy thăng trầm và biến động trải dài suốt mấy trăm năm của quốc gia này.


 
Màu xanh lá cây:

Có thể nói xanh lá cây là sắc màu biểu tượng cho đất nước Ireland. Những đồng cỏ xanh mượt kéo dài đến tưởng chừng như vô tận đã mang đến cho Ireland danh hiệu “Hòn ngọc lục bảo” của châu Âu. Màu xanh trên quốc kỳ của Ireland không chỉ thể hiện điều đó, mà sâu xa hơn, còn là biểu tượng cho cộng đồng những người theo Thiên Chúa giáo – một tôn giáo truyền thống ở quốc gia này. Từ thế kỷ thứ V khi thánh Patrick bắt đầu việc truyền giáo, hòn đảo Ireland đã trở thành ngôi nhà chung cho các tín hữu Cơ Đốc.

Thánh Patrick – người đưa Cơ Đốc giáo vào Ireland


Trước năm 1688, Ireland được nằm trong sự cai trị của vua James II, vua của nước Anh đồng thời cũng là một người theo Công giáo La Mã. Dưới chế độ ấy, Thiên Chúa giáo được khuyến khích và khẳng định vị trí thế độc tôn của mình trong mọi mặt của đời sống xã hội.

Vua James II của Anh – một tín hữu Cơ Đốc


Màu da cam:

Sau sự kiện Hoàng thân xứ Orange (orange trong tiếng Anh có nghĩa là “da cam”) của Hà Lan là William đem quân vào Anh tháng 11 năm 1688 khiến vua James bị phế truất, Ireland nằm dưới quyền kiểm soát của nhà vua William III, vốn là một tín hữu Tin Lành. Đạo Tin Lành từ đó có cơ hội phát triển ở trên hòn đảo mà trước đó chỉ dành cho Cơ Đốc giáo. Màu da cam là màu sắc đại diện cho những người ủng hộ vua William III, hay nói cách khác, là những người theo đạo Tin Lành ở Ireland. Những người này chủ yếu là người di cư từ Anh quốc sang và tập trung ở bắc Ireland.

Vua William III của Anh – một tín hữu Tin Lành

 
Màu trắng:


Họ tên: Dương Minh Hoàng
Ngày sinh: 30/3/1993
Địa chỉ: Ngọc Hà – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 01229660584
Email: dminhhoang3003@yahoo.com
Do những mâu thuẫn về quan niệm và đức tin, trong lịch sử, người theo đạo Cơ Đốc luôn có những bất đồng với các tín hữu Tin Lành. Ở Ireland, mối bất hòa ấy càng trở nên rõ nét bởi đạo Tin Lành gắn liền với nước Anh – quốc gia đã đặt ách thống trị suốt mấy thế kỷ lên vùng đất của người Cơ Đốc.

Nằm ở chính giữa, phần quốc kỳ màu trắng là chiếc cầu nối giữa màu xanh và da cam. Màu trắng từ trước đến nay luôn được sử dụng như dấu hiệu của việc đình chiến và hòa bình. Ở đây, trong quốc kỳ của Ireland, ý nghĩa đó càng được phát huy nhiều hơn nữa. Thomas Francis Meagher, người giới thiệu hình ảnh của lá cờ đến với người dân Ireland đã nói: “Màu trắng ở trung tâm, tượng trưng cho một nền hòa bình bền vững giữa phe “Da Cam” và phe “Xanh Lá Cây”, và tôi tin rằng phía sau lá cờ này, bàn tay của các tín hữu Tin Lành và tín hữu Cơ Đốc ở Ireland sẽ nắm chặt lấy nhau trong tình anh em cao thượng”.

Trải qua hơn 150 năm tồn tại, hình ảnh lá cờ ấy vẫn ngày ngày tung bay trước trụ sở của Liên minh Châu Âu và Liên Hợp Quốc. Nó không chỉ khẳng định cho sự tồn tại của một quốc gia độc lập mà còn mang trong mình những ý nghĩa sâu sắc về mặt lịch sử và tôn giáo. Ba sắc màu – xanh, trắng, da cam, hai đức tin - Cơ Đốc và Tin Lành, tất cả đều nhằm truyền một thông điệp đến thế giới rằng:

Ireland là đất nước của sự đoàn kết và hòa bình.


THAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN

 

Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


Điểm nóng

Siêu thư viện khối Rubik của Đức

10 địa chỉ cấp học bổng được săn đón nhất trên Internet
Clip hot: Học sinh Chuyên ngữ nói về đất nước và con người Ireland Nhiều trường danh tiếng coi Châu Á là 1 thị trường đầy hứa hẹn

Tìm hiểu trường đại học công nghệ Petronas

Video: Moore Street, Ireland


Dương Minh Hoàng