Bài dự thi số 79: Ireland - Miền đất của những điều thú vị

24/09/2012 06:00 Trần Khánh Linh
(GDVN) - Ireland, một miền đất xa xôi tôi chưa từng đặt chân đến. Trong tâm trí tôi, đó chỉ là một quốc gia bé nhỏ ở châu Âu với những vùng đồng quê xanh tươi tuyệt đẹp. Nhưng Ireland không chỉ có vậy, trong một lần vô tình đọc về Ireland, tôi đã hiểu hơn và có những cảm xúc thật lạ đối với Ireland. Và chợt nhận ra rằng Tôi yêu Ireland!


Tôi yêu nền văn hóa đặc sắc Ireland cũng như những điều thú vị về con người nơi đây.

• Ba biểu tượng nổi bật của Ireland: cỏ 4 lá, cây thánh giá Celtic và cây đàn harp.• 88% dân số Ireland là người Roman Catholic.

• Ngôn ngữ bản địa của Ireland là tiếng Gealic. Nhưng với dân số là 1.6 triệu người thì chỉ có 380 người nói thành thạo thứ tiếng này. Hầu hết người dân đều nói tiếng Anh vì tính thực dụng và sự thống trị lâu dài của thực dân Anh ở Ireland.

• Ở Ireland có 2 họ phổ biến là “Mac” và “O’…”, trong tiếng Gealic có nghĩa là “con trai của…” và “cháu trai của…”

• Cụ tổ của tổng thống Mỹ hiện nay Barack Obama, Barry O’Bama là người Ireland.• Thật kì lạ, vị thánh bảo hộ mà người Ireland tôn sùng, thánh Patrick không phải là người Ireland.

• Ít người biết rằng, lễ hội Halloween hiện nay có nguồn gốc từ một lễ hội Samhain của người Gealic. Đó là lễ hội mùa màng được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm để đánh dấu sự kết thúc của mùa hè. Sau này nó được kết hợp với lễ All Saints  (1 tháng 11) trở thành Halloween hiện đại.

• Ireland là đất nước của văn học. Danh sách các nhà văn nổi tiếng ngày một dài thêm, có thể kể đến những tên tuổi như James Joyce, Oscar Wilde,..

• Thật thú vị, câu chuyện về bá tước Dracula nổi tiếng khắp thế giới đã được nhà văn Bram Stoker viết vào năm 1897, ở Dublin. Nhân vật Dracula được truyền cảm hứng dựa trên truyền thuyết của người Ireland về Abhartach, một tù trưởng độc ác bị thần dân phản bội và bị giết bởi người anh hùng Cathrain. Sau đó hàng đêm ông ta ra khỏi quan tài và uống máu người dân.Tôi bị cuốn hút bởi những cảnh quan độc đáo mang tên Ireland.


• Ireland được mệnh danh là “hòn đảo không có rắn”. Người Ireland kể rằng chính thánh Patrick đã đuổi rắn ra khỏi đảo. Theo các nhà khoa học thì khi rắn bắt đầu xuất hiện khoảng 100 triệu năm trước lúc đó Ireland vẫn chìm trong nước nên không có rắn. Cũng vì sự cô lập với đất liền nên Ireland thiếu đi một số động vật ta vẫn thường bắt gặp ở Châu Âu như chuột chũi, chồn nâu và hoẵng.

• Những cối xay gió trên thế giới thường quay ngược kim đồng hồ nhưng khi bạn đến Ireland, bạn sẽ thấy chúng quay theo chiều ngược lại.• Công viên Phoneix ở Dublin là công viên trong thành phố lớn thứ 3 châu Âu với diện tích 707 ha.
Họ tên: Trần Khánh Linh
NS: 01/03/1996
HKTT: Khối Tân Yên, phường Hưng Bình, Tp. Vinh, Nghệ An
Địa chỉ: 209C KTX Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội.
Trường: THPT Chuyên Ngoại ngữ, ĐH Ngoại ngữ, DDHQGHN.
ĐT: 01247803918
CMT: 187366227
Email: trankhanhlinhb43@gmail.com
• Dalkey, ngoại thành thủ đô Dublin, được coi là Beverly Hill của Ireland. Đó là nơi ở của những người nổi tiếng, như các tác giả Maeve Binchy, Roddy Doyle và Hugh Leonard, đạo diễn phim Neil Jordan và Jim Sheridan, cũng như những ngôi sao của nền âm nhạc quốc tế. Gần đây ca sĩ Jim Ker và tay đua công thức I Damon Hill và Eddie Irvine cũng ở đây.

• Ở Ireland, than và sắt rất hiếm nhưng lại có mỏ Tara, mỏ kẽm lớn nhất châu Âu và lớn thứ năm thế giới.

Tôi khâm phục tài năng của người Ireland. Họ đã có những thành tựu những phát minh to lớn đóng góp vào sự phát triển của nhân loại.

• Theo truyền thuyết người Ireland, thánh Bredain của họ đã phát hiện ra châu Mỹ trước khi Christopher Colombo phát hiện 1000 năm.

• “Nữ hoàng hải tặc” là người Ireland. Trong những năm 1500, bà Grace O’Malley đã chỉ huy hơn 200 đàn ông rời bờ tây của Ireland lên tàu hải tặc của bà.

• Ireland là nơi sản sinh ra những nhà khoa học thiên tài. John Tyndall người đầu tiên chứng minh hiệu ứng nhà kính và giải thích vì sao bầu trời có màu xanh (hiệu ứng Tyndall); John Philip Holland, người phát minh ra tàu ngầm và sau này được phát triển và dùng trong hải quân của nhiều nước trên thế giới; …

• James Hoban, kiến trúc sư người  vùng Kilkenny, là người thiết kế Nhà Trắng, biểu tượng quyền lực của nước Mỹ.Tôi ấn tượng với những con số thú vị về Ireland.

• Người phụ nữ nhỏ nhất: Bà Cathrine Kelly là người Ireland nhỏ nhất với chiều cao chỉ 34 inch và nặng 8 pound. Bà mất năm 1785 và được gọi “cô tiên Ireland”.

• Người Ireland tiêu thụ lượng bia đứng thứ 2 thế giới (sau Cộng hòa Séc) với 131.1 lít /năm.

• Một trong những hãng bia nổi tiếng nhất thế giới, Guinness duy trì là xưởng bia lớn nhất thế giới (từ năm 1914).

• Các công ty công nghệ của Mỹ đã đầu tư rất lớn vào Ireland. 25% các sản phẩm máy tính của Châu Âu đều do Ireland sản xuất. Và đây cũng là nước xuất khẩu phần mềm lớn nhất thế giới. Các công ty ở khu vực châu Âu đều đặt trụ sở hoặc trung tâm phục vụ khách hàng ở đây như Google, Microsoft, Apple, IBM, Dell,…

Ireland là vậy. Với những nét tổng quát nhất về Ireland, tôi mong bạn hiểu hơn về Ireland, để rồi cũng có những tình cảm đặc biệt dành cho mảnh đất xa xôi này.

THAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN


Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


Điểm nóng

15 trường đại học đẹp nhất nước Anh

10 địa chỉ cấp học bổng được săn đón nhất trên Internet
Clip hot: Học sinh Chuyên ngữ nói về đất nước và con người Ireland Nhiều trường danh tiếng coi Châu Á là 1 thị trường đầy hứa hẹn

Video: Connemara - Ireland

Video: Moore Street, Ireland

Trần Khánh Linh