Bài dự thi số 89: Những miền ký ức Ireland

30/09/2012 11:09 Nguyễn Thị Thanh Hằng
(GDVN) - Ireland với tôi giờ đây không còn là tên của một quốc gia, nó đã trở thành một phần đáng nhớ, đáng yêu trong ký ức và trái tim tôi với những con người hiền hòa, tốt bụng, kiên cường, là trung tâm văn hóa và tri thức của Châu Âu, là xứ sở của âm nhạc truyền thống đầy quyến rũ...

Ireland trước đây với tôi – một người học Tiếng Anh – chỉ là tên một quốc gia có sử dụng Tiếng Anh và là một trong nhiều đất nước yên bình ở Châu Âu. Rồi công việc, học tập, và du lịch khiến tôi hiểu biết thêm nhiều về con người, đất nước và âm nhạc truyền thống đầy mê hoặc của xứ sở đáng yêu này.

Xe buýt tour trong thành phố Dublin
 

Họ tên: Nguyễn Thị Thanh Hằng
Khoa Quản trị Kinh doanh và Du lịch, Đại học Hà Nội.
Km9, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 0909.66.3579

Năm 2006 – 2007, lần tiếp xúc đầu tiên với người Ireland là những tư vấn viên ở công ty ESBI. Họ đã giúp tôi học hỏi được thật nhiều điều từ cách làm việc, tư duy, đến phong thái ứng xử. Công việc này cũng mang đến cho tôi một người sếp Ireland tuyệt vời. Ngoài công việc, ông còn thực sự là một người bạn lớn đầy kinh nghiệm giúp tôi nhìn thế giới một cách rộng lớn hơn và thúc đẩy thêm khát khao đi du học của tôi.Trong rất nhiều những lựa chọn, tôi đã chọn nước Anh bởi tôi học Tiếng Anh nên muốn tìm hiểu về đất nước của thứ ngôn ngữ này và cũng vì lý do nước Anh ở gần Ireland, tôi sẽ có dịp sang Ireland và gặp lại gia đình người sếp cũ đáng kính. Chính bác đã có những bức thư giới thiệu đến trường tôi học, cho tôi những lời khuyên khi học tập ở nước ngoài, những hiểu biết về văn hóa, lịch sử của nước Anh và Châu Âu. Hơn thế nữa, bác còn đề nghị giúp đỡ nếu tôi cần bất kỳ sự trợ giúp nào khi tôi một mình ở nơi đất khách quê người. Tự đáy lòng tôi thực sự biết ơn vợ chồng bác, biết ơn những con người quá đỗi tốt bụng, và tự hứa sẽ học thật tốt để không phụ lòng giúp đỡ của gia đình bác. Tôi đã mến yêu những con người Ireland này trước khi yêu đất nước và âm nhạc của nó.

Trước cổng lâu đài Dublin

-       Một góc của lâu đài Dublin

Một góc yên bình ở Dublin


Khi ở Anh, tôi và chị bạn người Malaysia đã tranh thủ một vài ngày nghỉ để sang thăm gia đình bác. Sự hiếu khách và thịnh tình của hai vợ chồng bác lại càng khiến tôi thêm cảm động. Những ngày ở Ireland, tôi đã hiểu thêm về lịch sử bi hùng của đất nước này, về nạn đói khủng khiếp vào thế kỷ 19 khiến hàng triệu người chết, về những con người quật cường, bền bỉ, đã phải đau lòng rời bỏ mảnh đất xinh đẹp ra đi sang bên kia bờ đại dương để đến nay gần 12% dân số Mỹ có gốc gác từ Ireland, về trường Trinity College danh tiếng, về nhà văn, nhà thơ Oscar Wilde với những dòng thơ trào phúng dí dỏm. Tôi cũng đã đến bảo tàng Chester Beaty Library nơi có cuốn sách liệt kê tất cả họ của các dân tộc trên thế giới và reo mừng khi tìm thấy họ Nguyễn của mình có mặt ở trang 435. Tôi như đắm chìm và choáng ngợp trong sự đa dạng và phong phú ở một trong những trung tâm văn hóa giàu có và đặc sắc nhất Châu Âu.

Trong khuôn viên của trường Trinity College
Trước tòa nhà của thư viện trường Trinity College

Trước cổng của thư viện trường Trinity College, nơi trưng bày một trong những cuốn sách lâu đời nhất thế giới – The Book of KellsTrước khi sang Anh học, tình cờ tôi được nghe đĩa nhạc của Cara Dillon có sự kết hợp giữa nhạc truyền thống và hiện đại của Ireland. Chỉ một vài nốt nhạc dặt dìu, thánh thót đặc trưng của Ireland thôi đã khiến tôi muốn hiểu và nghe thêm. Những giai điệu rộn ràng, những tiếng nhạc túi (bagpipes) réo rắt, vui nhộn ấy cứ đọng mãi và âm nhạc của xứ sở cỏ ba lá đã ở trong trái tim tôi như vậy. Rồi sau này biết thêm về ca sỹ Enya và The Celtic Woman, tôi đã như bay bổng cùng những giai điệu sâu lắng và giọng ca ngọt ngào của các ca sỹ này. Khi ở Ireland, vào bất kỳ cửa hàng lưu niệm nào, tôi cũng được nghe thứ âm nhạc của tâm hồn ấy, cảm giác thật rộn ràng và tôi chỉ muốn học điệu stepdance ngay lập tức để có thể nhún nhảy theo nhạc. Tôi mua một đĩa nhạc truyền thống Ireland và cho một người bạn nước ngoài mượn. Tôi quên cầm về để đến khi trở lại Việt Nam vẫn tiếc ngẩn tiếc ngơ. Người bạn của tôi bảo sẽ gửi về cho tôi nhưng tôi bảo bạn cứ giữ lại, coi như là quà của tôi, để thêm một người nữa thêm hiểu và yêu âm nhạc của vùng đất này.

Nhà máy bia Guinness
Một nghệ sỹ đường phố thổi kèn túi


Ireland với tôi giờ đây không còn là tên của một quốc gia, nó đã trở thành một phần đáng nhớ, đáng yêu trong ký ức và trái tim tôi với những con người hiền hòa, tốt bụng, kiên cường, là trung tâm văn hóa và tri thức của Châu Âu, là xứ sở của âm nhạc truyền thống đầy quyến rũ, là những ngày yên bình trong trẻo khi tôi ở đây, là nỗi buồn đau da diết và đồng cảm khi nhìn thấy những bức tưởng niệm nạn nhân của nạn đói thế kỷ 19, là vùng đất lạnh để giữa mùa hè tôi vẫn phải mặc áo len, là thứ ngôn ngữ Celtic đáng yêu tôi cũng tập nói được một chút chút, là thư viện trường Trinity College nơi lưu giữ một trong những cuốn sách lâu đời và đẹp nhất thế giới – The Book of Kells, là lâu đài Dublin, là bảo tàng quốc gia Ireland, là nhà máy Guinness nơi sản xuất ra loại bia đen ngon nổi tiếng, là chuyến tàu điện leng keng trên phố, là những công viên rộng lớn thanh bình với đàn thiên nga thong thả bơi trong hồ, là những ngôi nhà nhỏ xinh đáng yêu, là một thoáng Việt Nam trong ngôi nhà của bác sếp cũ, là nơi tôi có một ân nhân và những người bạn tuyệt vời, là nơi tôi sẽ mãi yêu và cầu nguyện cho sự bình yên, phát triển.

THAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN


Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 20/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


Điểm nóng

Top 10 trường đào tạo kỹ thuật tốt nhất Hoa Kỳ

10 trường đại học “đắt đỏ” nhất thế giới năm 2012
Video: Khám phá Ireland Video: Một ngày ở Dublin - Ireland

Tham quan trường Đại học có thư viện dát vàng

Video: Phoenix Park - IrelandNguyễn Thị Thanh Hằng