BDT số 117: Ai Len không chiếm vị trí quan trọng nhất trong tôi

09/10/2012 13:04 Nguyễn Thúy Hằng
(GDVN) - Ai Len không chiếm vị trí quan trọng nhất, nhưng đối với tôi, Ai Len thực sự là một đất nước xinh đẹp với nền văn hóa nghệ thuật khiến tôi rất ngưỡng mộ.

Tôi yêu Việt Nam, đất nước tôi sinh ra và lớn lên. Tôi khâm phục Nhật Bản nhất, vì những nghị lực và thành công họ đã làm được. Và tôi khao khát được đến Ý, đất nước cổ kính với nét văn hóa Tây Âu vô cùng đặc sắc.

Ai Len không chiếm vị trí quan trọng nhất, nhưng đối với tôi, Ai Len thực sự là một đất nước xinh đẹp với nền văn hóa nghệ thuật khiến tôi rất ngưỡng mộ.Trước hết phải nói rằng, Ai Len có nền văn hóa phong phú trong quá khứ và cả hiện tại, từ văn học truyền thống đến nghệ thuật điêu khắc, hội họa, âm nhạc, và điện ảnh... Để nói về văn hóa Ai Len, một vài dòng chung chung sẽ không thể điểm hết được. Vậy hôm nay tôi muốn nói về Văn học Ai Len, một nét văn hóa nghệ thuật vô cùng đặc sắc.

Ảnh minh hoạ một số nhà văn nổi tiếng nhất của Ai Len: James Joyce,Flann O’Brien, Brendan Behan, Samuel Backett, W.B. Yeats & Oscar WildeCác nhà văn Ai Len đã có đóng góp to lớn vào nền văn học thế giới. Nhà văn châm biếm Jonathan Swift là tác giả của Gu-li-vơ du kí (Gulliver’s Travels). Bên cạnh đó, văn học Ai Len có khá nhiều các tác giả nổi tiếng đã đoạt giải Nobel như nhà soạn kịch và viết tiểu thuyết George Bernard Shaw, nhà thơ nhà viết kịch William Butler Yeats, tác giả của những tác phẩm truyền cảm hứng đến thời kỳ phục hưng hiện đại của văn học Ai Len. Nhà văn đoạt giải Nobel Samuel Beckett đi theo lối viết lột tả nỗi đau khổ tột độ, thường là bằng tiếng Pháp. Vở kịch của ông, Đợi chờ Godot  đã trở thành tác phẩm kinh điển của thế kỷ XX. Thế hệ các nhà thơ sau Yeats có Patrick Kavanagh với nhiều tài năng khác nhau. Tấm gương của Kavanagh là nhà thơ theo chủ nghĩa thực tế nông thôn đã truyền cảm hứng cho Seamus Heaney, người với tư tưởng thơ cứu vãn đã giành được giải Nobel Văn học năm 1995.

Qua sơ lược về các tác giả nổi tiếng của Ai Len ở trên, ta dễ dàng nhận thấy thể loại được ưa chuộng nhất trong văn học Ai Len chính là kịch, bên cạnh đó là tiểu thuyết và truyện ngắn. Các nhà văn nổi tiếng của Ai Len đều có một điểm chung về sáng tác. Đó là nội dung các tác phẩm của họ thường hướng đến lột tả hiện thực thối nát, đau khổ của xã hội đương thời. Bằng ngòi bút nghệ thuật độc đáo, lối châm biếm sắc bén, hay cách chọn, phản ánh những vấn đề nhức nhối gay gắt nhất lúc bấy giờ, họ đã truyền tải thành công thông điệp muốn gửi gắm. Qua đó thể hiện thái độ không đồng tình với các chế độ xã hội hay thế lực đồng tiền, sự thương cảm với những số phận đau khổ và khát vọng tìm đến con đường chân lí mới.

Các tác phẩm điển hình:

Tập truyện ngắn Người Dublin của James Joyce đã tập trung phân tích sự đình trệ và sự tê liệt của xã hội Dublin.

Họ và tên: Nguyễn Thúy Hằng
Lớp: 11A1_Trường THPT Xuân Đỉnh
Ngày sinh: 31/10/1996
Địa chỉ: số nhà 95, ngách 195 đường Trần Cung, xóm 3, Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại: 01697222855
Email: lollingback@yahoo.com
Facbook: Mary Sue

Tiểu thuyết Gulliver du kí của Jonathan Swift là một tác phẩm trào phúng rất hay viết về bản tính của con người và đồng thời nhại kiểu thể loại văn học “phiêu lưu kí”. Đây không chỉ là cuốn sách nổi tiếng nhất của ông, nó còn là một tác phẩm kinh điển cho nền văn học Anh. Cuốn sách trở nên cực kì nổi tiếng ngay khi nó được xuất bản, đến nỗi mà người ta đã nói rằng “nó được đọc ở khắp nơi, từ đồng nội các cho tới nhà trẻ.” Nói vậy là đủ để biết giá trị mà cuốn sách mang lại.

Vở kịch Đợi chờ Godot được đánh giá là vở kịch tiếng Anh đáng lưu ý nhất thế kỉ XX. Đây là một tác phẩm tiêu biểu cho loại kịch phi lý, không có cốt truyện, cũng không có cao trào. Cũng có thể gọi nó là bi kịch mang tính chất trào lộng. Ở đây, Beckett muốn gửi đến khán giả 1 thông điệp mang tính hư cấu, tượng trưng cho hình ảnh xã hội hiện đại hoang tàn hay sự cô độc và ý thức đang bị già cỗi của con người hiện đại. Tuy nhiên, thông điệp đó lại được thể hiện hết sức thú vị qua những tình tiết hài hóa bi kịch.

Có thể nói, chính bởi vì những lí do trên mà các tác phẩm văn học Ai Len trở nên rất nổi tiếng và luôn được đánh giá cao trong nền văn học thế giới. Những năm gần đây, văn học Ai Len tiếp tục được đón nhận nồng nhiệt. Một số nhà văn Ai Len giành giải Man Booker Prize, trong đó có Anne Enright năm 2007, John Banville năm 2005 và Roddy Doyle năm 1993. Các nhà văn vào danh sách ngắn của giải thưởng này bao gồm Colm Tóibín (1999 và 2004) và Sebastian Barry (2008).

Ai Len là một đất nước có rất nhiều cái đẹp, phong cảnh đẹp, văn hóa đẹp, ẩm thực đẹp, kiến trúc đẹp,… nhưng nếu bạn có hứng thú với văn học, xin hãy dành thời gian tìm hiểu kĩ hơn về một tác giả hay tác phẩm của Ai Len mà bạn thấy thích. Tôi chắc chắn rằng những kiến thức mà bạn thu nhận được sẽ không khiến bạn thất vọng.

Trong tương lai, tôi muốn được đặt chân đến với Ai Len, để khám phá nhiều hơn hiện thực mà tôi đã tìm hiểu qua những trang sách. Chắc chắn rằng bức tranh xã hội của Ai Len bây giờ đã đẹp hơn, đã yên bình hơn, nhưng tin rằng tôi vẫn sẽ khám phá được những điều mình muốn. Thế còn bạn thì sao? Hãy cùng đến và tự mình trải nhiệm đất nước tuyệt vời này nhé!

THAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN


Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 20/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


Điểm nóng
Ngôi trường đắt nhất nước Mỹ Sắc vàng mùa thu nước Nga
Top 10 trường đại học hàng đầu thế giới năm 2012 - 2013 ĐH Harvard có thể đối mặt với trường hợp SV gian lận lớn nhất lịch sử
Giới thiệu một số ngành Khoa học Xã Hội bậc Cử nhân ở Đan Mạch

 Ghé thăm ngôi trường ‘đình đám’ trong Hana KimiNguyễn Thúy Hằng