BDT số 42: Học tại Ireland - Vì trường học chính là trường đời.

21/08/2012 15:02 Nguyễn Thị Thảo
(GDVN) - Trong cuộc đời mỗi con người, sự học là cái gốc cũng là bước đệm cho mỗi người có những hành trang bước vào đời. chính vì thế, người Việt Nam đã từng có câu “ Vì sự học là trọn đời”

Trong xu thế phát triển của xã hội, khi mức sống của con người được nâng cao thì việc học càng được chú trọng. Khi đứng trước câu hỏi, hành trang vào đời cho việc chọn trường học nên chọn một trường ở Việt Nam hay đi du học một nước nào đó trên thế giới.

Và câu hỏi đặt ra nên chọn trường nào để theo học, có những học sinh đã chọn những trường danh tiếng như Harvard, Cambridge hay Oxford. Nhưng trong muôn vàn sự lựa chọn nhiều bạn trẻ không tìm đến những trường danh tiếng lâu đời để học, vì họ hiểu được sự nghiệt ngã và áp lực khi phải học ở một trường nổi danh.

Thứ nhất, đó là khả năng để theo kịp những du học sinh ở đó, thứ hai là kiểu cách học mới và phương pháp. Đã có nhiều du học sinh không chịu được sức nóng đã tự tử, để lại bao nối tiếc muộn phiền.

Chính vì lý do đó, nhiều du học sinh hiện nay đã tìm đến những quốc gia khác, ở đó họ được học tập nghiên cứu và tìm tòi.

Trong năm 2012 một làn sóng mạnh mẽ trong việc quảng bá hình ảnh một số nước Đông bắc Âu đã được chú trọng. Có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đã quyết chọn Ireland là điểm dừng chân trong hành trình du học của mình.

Lễ tốt nghiệp tại 1 trường ĐH tại Ireland

THAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN


Đối với những du học sinh này, họ được biết đến Ireland là vùng đất hứa, ở đó có một hệ thống các trường danh tiếng và lịch sử lâu đời như: Đại học Trinity Dublin, Đại học Tổng hợp Quốc gia Galway,  Đại học Tổng hợp College Cork, Đại học Tổng hợp Quốc gia Maynooth Ireland, Đại học Tổng hợp Limerick.

Ở những ngôi trường này họ sẵn sàng chào đón các sinh viên từ các nước học tập. Vì đối với họ, trao đổi giao lưu là quá trình truyền bá và giao thoa văn hóa.

Chắc hẳn có nhiều người sẽ đặt lên một bình diện so sánh, những trường học ở Ireland sẽ cho những em đến đây học được những gì? Xin thưa rằng tất cả những gì các trường ở đây mang lại không thua kém các trường danh tiếng như Oxford hay Cambridge.

Bởi lẽ, ở đâu cũng vậy, người phương tây họ có lối trình bày dễ hiểu và cách tư duy logic, chính vì thế tùy thuộc vào những du học sinh đó có giúp mình tỏa sáng được mình tại Ireland hay không.

Tại những trường học ở Ireland từ Dublin hay những trường khác, điều đầu tiên dễ nhận thấy một lịch sử lâu đời về giảng dạy và học tập. Những giáo sư ở đây có thể cho bạn biết bạn cần gì để tránh gặp những khó khăn cho năm học mới.

Và như một Motip đối với dân du học, họ được tư duy độc lập, có cách học khoa học hơn, với lịch học được đưa trước cho các sinh viên tự thu xếp và check thử những môn nào sẽ chọn học trong một kỳ học.

Điều này nói lên tính mở trong giáo dục, không mô phạm và không quá ràng buộc sinh viên bởi những thứ mà họ không thích.

Đi du học, họ được gọt dũa vốn ngôn ngữ để có thể nói chuyện với người dân Ireland về những gì đang xẩy ra và cuộc sống thường nhật. Ngoài ra, họ có thể tự lập trong cách nghĩ, cách hành động, học đi đối với hành, không mang nặng tính lý thuyết nhưng lại được đi sâu vào thực tiễn.


Họ tên: Nguyễn Thị Thảo
Ngày sinh: 03/03/1983
SĐT: 0982 053 568
Mail: thaodlu.edu.vn@gmail.com

Nhiều du học sinh khi đến học tại Ireland đã thốt lên rằng, môi trường học cho họ nhiều trải nghiệm thú vị, họ được học văn hóa, ẩm thực, âm nhạc và tìm hiểu về tình hình phát triển đất nước không chỉ thông qua các bài giảng của Giáo sư mà họ còn được thu thập nó ở bất cứ noi đâu ở thư viện cũng như mạng nguồn mở, chỉ cần click chuột họ có cả Ireland trong nhà mình.

Đôi với những sinh  viên gặp khó khăn, các vị Giáo sư vẫn luôn tạo cơ hội giúp đỡ, không phân biệt sinh viên nước họ hay các nước đến du học.

Quan hệ trên giảng đường mang tính mở hai chiều, sau giờ học phần lớn các Giáo sư sẽ mời sinh viên của mình Coffee nếu như sinh viên đó có khúc mắc cần giải quyết, mối quan hệ đại đồng nhưng vô cùng chặt chẽ, giúp cho sinh viên gần gũi hơn với những người thầy của mình.

Nhiều sinh viên khi đến thăm kiến trúc của các ngôi trường ở Ireland đã không khỏi trầm trồ thán phục, nhưng đáng ngạc nhiên hơn nữa đó chính là phong cách chuẩn mực trong hệ thống giáo dục ở quốc gia này.

Mỗi sinh viên khi rời trường đều tự trang bị cho mình một hành trang mà ở đó không còn là ở phạm vi trường học mà đó chính là trường đời. Và hãy tin rằng dù học ở đâu trên lãnh thổ Ireland các du học sinh cũng sẽ vững bước vào đời vì đã được đi học đúng nghĩa như câu “ Học đi đôi với hành”.

Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


Điểm nóng

Cẩm nang HD Sinh viên: Bài 2 - Biết tiết kiệm và Quản lý chi tiêu.

11 lâu đài không thể bỏ qua khi đến du lịch Ireland. (P2)
Chiêm ngưỡng ký túc xá tuyệt đẹp của các trường Châu Á. (P4) Giới thiệu về trường Đại học Cork, Ireland.

Một thoáng Baikal

Đại học Quốc gia Galway – Ireland.


Nguyễn Thị Thảo