BDT số 60: Câu chuyện của bố - con về thánh Patrick và đất nước Ai-len

08/09/2012 09:24 Nguyễn Thị Thu Thảo
(GDVN) - Việc tổ chức Lễ hội thánh Patrick hoành tráng ở nhiều nơi trên thế giới là do cộng đồng người Ireland tiến hành để tưởng nhớ vị Thánh của quê hương họ. Người ta ăn mừng ngày lễ này bằng các cuộc diễu hành, mặc đồ xanh lá cây, và … uống bia! Ngày nay, đất nước Ireland đã sử dụng ngày lễ hội này để quảng bá hình ảnh đất nước cũng như thu hút khách du lịch đến thăm Ireland hàng năm.


Hồi còn nhỏ, bố thường hay kể cho tôi các câu chuyện về gương sáng của những vị thánh. Và một ngày kia, khi tôi ra đồng chăn trâu, vô tình tôi thấy rất nhiều những cây cỏ 3 lá rất đẹp, tôi hái về hỏi bố:

- Bố ơi, đây là cây gì mà đẹp thế ạ? Màu của nó lại còn xanh tươi đầy sức sống nữa chứ?

- Con gái! Đó là cây chua me đất, một loài giống cỏ ba lá thường mọc ở ngoài đồng đấy con. Loài cỏ này gắn với một vị thánh và cả một vương quốc đó con ạ.

- Ôi, thật thế hả bố. Bố kể con nghe đi!Thế rồi cầm nắm cỏ trên tay, bố dần đưa tôi vào cuộc đời của thánh Patrick cách đây mấy thế kỉ.

Thánh Patrick sinh năm 387- 493 hay 460 sau công nguyên, là một người La Mã-Anh và là nhà truyền giáo của Giáo hội Công giáo Rôma. Ông được biết tới nhiều nhất qua vai trò là thánh quan thầy của Ai-len hoặc là sứ đồ của Ai-len.

- Ai-len là đâu hả bố? Tôi ngắt lời:

- Đất nước Ailen tách ra từ Liên hiệp Vương quốc Anh. Đây là một quốc gia có sức sống trẻ, tươi đẹp thanh bình với nhiều dãy núi đẹp, hồ nước trong xanh, những bãi biển dài cát trắng và những bến cảng đẹp tựa trong tranh... Bố cũng chưa được biết nhiều lắm đâu, chỉ nghe sơ sơ như thế. Bao giờ con lớn lên, con hãy tìm hiểu tiếp về đất nước xinh đẹp này.

- Vâng ạ. Lại nói về thánh Patrick, thế nào nữa hả bố?

Chi tiết về đời ngài thì không chắc chắn. Về nơi sinh trưởng của Thánh Patrick, có người cho là ở Kilpatrick, Tô Cách Lan, có người nói ở Cumberland, Anh Quốc. Cha mẹ ngài là người Rôma sống ở Anh Quốc với nhiệm vụ cai quản các bán đảo.

Khoảng 14 tuổi, chính ngài và phần lớn các nô lệ cũng như các quần thần của cha ngài bị hải tặc Ai-len bắt và bán làm nô lệ để chăn cừu. Trong thời gian này, Ai-len là đất của người Druid và là ngoại giáo. Ở đây, ngài học ngôn ngữ và phong tục của dân tộc đang bắt giữ ngài. Đang còn là chàng thanh niên 16 tuổi, Patrick bị người Irish bắt khi đang ở Wales. Ông bị bắt giam 6 năm trước khi trốn thoát được và trở về với gia đình. Sau khi theo đạo Công giáo, ông trở về Ai-len với chức giám mục cai quản vùng Bắc và Tây của đảo Ai- len.Ở ngài, hai đức tính chắc chắn mà con có thể cảm nghiệm được là khiêm tốn và dũng cảm; và điều đó có ích lợi cho Giáo Hội lúc ấy của chúng ta rất nhiều. Chính thái độ cương quyết khi chấp nhận đau khổ cũng như thành công đã hướng dẫn cuộc đời của Thánh Patrick, một khí cụ của Thiên Chúa, để chiến thắng cho Ðức Kitô hầu như tất cả tâm hồn người Ai-len đều ghi tạc.

Sau đó, khi đã 43 tuổi ngài được tấn phong giám mục. Trong một thị kiến, dường như "mọi trẻ con ở Ai-len từ trong lòng mẹ vươn cánh tay" đến ngài. Ngài hiểu thị kiến này là một lời mời gọi đi rao giảng Tin Mừng cho người ngoại giáo. Ngài đến phía tây và phía bắc, là nơi chưa bao giờ đức tin được rao giảng ở đây, và ngài đã được sự bảo vệ của các vua chúa trong vùng và đã hoán cải rất nhiều người.

Ngài tấn phong nhiều linh mục, chia quốc gia này thành các giáo phận và tổ chức các công đồng, thành lập vài đan viện và tiếp tục thúc giục dân chúng sống thánh thiện hơn. Ngài chịu đau khổ vì bị các tăng sĩ ngoại giáo chống đối, và bị chỉ trích cả ở Anh và Ai-len vì đường lối truyền giáo của ngài.

Trong 40 năm rao giảng và hoán cải, ngài đã làm nhiều phép lạ và đã viết Confessio nói về tình yêu của ngài dành cho Thiên Chúa. Ngài từ trần năm 461 ở Saul, là nơi ngài xây dựng nhà thờ đầu tiên.

- Thế câu chuyện về thánh Patrick có liên quan như thế nào đến cây cỏ ba lá hả bố?

- Loài cây biểu tượng của Bắc Ai-len là cây chua me đất, một loại cây có 3 lá giống như cây cỏ ba lá. Một truyền thuyết của người Ai-len kể rằng Thánh Patrick đã sử dụng cây chua me đất có 3 lá để giải thích học thuyết Ba ngôi (The Trinity) trong Thiên Chúa giáo. Ông sử dụng hình ảnh này trong các bài giảng đạo của mình để diễn tả tại sao Cha, Con và Thánh Thần lại có thể tồn tại như những thành phần riêng biệt, ngang nhau về đặc tính và quyền năng của một thực thể giống nhau. Các môn đồ của Thánh Patrick thường mặc trang phục có hình cây chua me đất trong ngày kỉ niệm Thánh Patrick đấy con gái ạ.

- Ôi, thích nhỉ. Ước gì con được đến thăm xứ sở nơi mà thánh Patrick đã sống và truyền đạo.

- Bố cũng chỉ biết một ít của sách truyện các thánh, cùng nghe kể lại thôi. Ở Việt Nam mình, tên của vị thánh này cũng chưa được biết đến nhiều lắm đâu. Sau này con lớn, con có nhiều điều kiện để tìm hiểu, khi đó con hãy khám phá và kể tiếp cho bố và mọi người cùng nghe.

Và, khi tôi lớn lên, nhiều khi tôi không còn nhớ đến câu chuyện về vị thánh mà bố tôi kể ngày xưa. Vào đại học rồi, bỗng một ngày, tôi đọc tin trên mạng và xem ti vi báo đài, thì thấy rất nhiều đài đưa tin về ngày thánh Patrick (Saint Patrick's Day). Chợt nhớ lại câu chuyện năm xưa, và những ấp ủ, hi vọng của bố tôi rằng con gái của bố sẽ khám phá nhiều hơn về vị thánh và đất nước này..., tôi dành rất nhiều thời gian để tìm và lưu lại những mẩu tin, hình ảnh về ngày lễ trọng đại đó. Mấy hôm sau, tôi về quê và mở ra cho bố xem. Đây, bố xem nhé, đây là không khí ngày lễ thánh Patrick trên thế giới.


Họ tên: Nguyễn Thị Thu Thảo
Ngày sinh: 26/10/1992
Lớp: TT 37A- Khoa Truyền thông và văn hóa đối ngoại, học viện Ngoại giao.
SĐT: 01672 928 775
Email: thuthao261093@gmail.com
Địa chỉ; 69 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Ngày nay, ở tất cả những thành phố từ Quebec, Montreal, Toronto đến NewYork, Boston, Chicago... hàng năm đều tổ chức Ngày lễ thánh Patrick rất lớn vào Chủ nhật gần ngày 17 tháng 3 nhất.

Việc tổ chức Lễ hội thánh Patrick hoành tráng ở nhiều nơi trên thế giới là do cộng đồng người Ireland tiến hành để tưởng nhớ vị Thánh của quê hương họ. Đặc biệt ở Bắc Mỹ (chủ yếu là phần bờ Đông) bởi cộng đồng người Ireland rất lớn.

Người ta ăn mừng ngày lễ này bằng các cuộc diễu hành, mặc đồ xanh lá cây, và … uống bia! Cũng nghe đâu, ngày lễ này ngày càng trở nên phổ biến bởi vì nó diễn ra chỉ vài ngày trước ngày đầu tiên của mùa xuân – và cũng vì màu xanh của nó, màu hy vọng, màu của mùa xuân khi muôn hoa đâm chồi nảy lộc khoe sắc.Ngày nay, đất nước Ireland đã sử dụng ngày lễ hội này để quảng bá hình ảnh đất nước cũng như thu hút khách du lịch đến thăm Ireland hàng năm. Nghe đâu, năm ngoái Ireland đã thu hút được gần 1 triệu du khách đến tham gia cuộc diễu hành ăn mừng St. Patrick’s Day tại Dublin – thủ đô Ireland.

Bố tôi đã rất vui, xoa đầu tôi và bảo.

- Con giỏi lắm. Bố cũng chỉ mới được nghe kể thôi, nhưng nhờ con, bố mới được xem các hình ảnh sống động từ khắp nơi trên thế giới như thế này đấy. Con gái bố à, bố rất thích mảnh đất Ai-len huyền thoại, và ước mong có thể được đặt chân lên xứ sở đó. Nhưng con biết, điều kiện gia đình ta làm gì cho bố thực hiện được ước mơ ấy, bố chỉ còn biết gửi gắm và đặt niềm tin nơi con. Bố tin rằng con gái bố cũng rất thích khám phá xứ sở Ai-len chứ?

- Vâng thưa bố. Con cũng ước mong được đặt chân đến mảnh đất ấy. Con sẽ cố gắng học thật giỏi để đi du học, và chắc chắn đất nước con chọn sẽ là Ai-len xinh đẹp. Rồi nếu có cơ hội, con sẽ đưa cả bố và mẹ sang đây nữa.Đó là câu chuyện của bố và tôi. Hôm nay, thấy báo Giáo dục phát động cuộc thi tìm hiểu về đất nước, con người Ai-len, tôi háo hức lắm, và gọi điện về mách bố.

- Bố ơi, con sẽ kể cho mọi người nghe về câu chuyện giữa bố con mình và thánh Patrick - cỏ ba lá - vương quốc Ai-len. Biết đâu, nếu con được giải, con gái bố sẽ thực hiện được ước mơ của mình. Và nếu không đạt giải đi chăng nữa, con cũng rất vui vì là một dịp để tìm hiểu sâu hơn nữa, nhất là qua những góc nhìn khác nhau của rất rất nhiều người.

Qua điện thoại, bố cười hiền từ và động viên tôi: cố lên con. Bố rất tin tưởng ở con.

Tôi tắt máy, và viết ngay những lời này. Trong thâm tâm tôi trỗi dậy một khao khát cháy bỏng. Tôi đang là sinh viên khoa truyền thông quốc tế - học viện ngoại giao, một ngày tôi sẽ là một nhà ngoại giao, hoặc có thể là một phóng viên quốc tế, tôi sẽ mang vẻ đẹp của đất nước Việt Nam thân yêu đến với xứ sở Ai-len và ngược lại, cũng sẽ dùng ngòi bút và sự nhạy cảm, tinh tế của mình để mang tình yêu Ai-len về với Việt Nam, trước hết là để dành tặng cho người bố đáng kính của tôi.


THAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN


Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).Điểm nóng

Vách đá Moher (Cliff of Moher) - điểm du lịch hàng đầu của Ireland

Dạo quanh khu phố Moore, Ireland
Những điều cần làm trước khi nhập học Du học Anh: Cách tìm việc làm thêm khi ở trường Đại học

Du học Malaysia

Lớp học đa văn hóa và tình bạn không biên giới

Nguyễn Thị Thu Thảo