Bí mật ở trường đại học hàng đầu châu Á

16/06/2017 15:45 Thùy Linh - Ngọc Bích
(GDVN) - Học viện NIE là trường độc lập thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), nằm trong top 20 cơ sở giáo dục hàng đầu thế giới và đứng top 3 châu Á.

Ngày 15/6/2017 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo du học của Học viện Quốc gia Singapore - NIE, mang đến cho các bạn trẻ Việt Nam nhiều thông tin quan trọng khi lựa chọn du học tại quốc gia này.

Hội thảo mang đến nhiều thông tin quan trọng cho các bạn trẻ có dự định du học Singapore. (Ảnh: Ngọc Bích)

Singapore là quốc gia rất nổi tiếng về chất lượng giáo dục và đào tạo. Ở đây, có hai trường đại học tầm cỡ thế giới và tiên phong đào tạo về ICT (thông tin công nghệ viễn thông).

NIE là một trường độc lập trực thuộc Trường đại học công nghệ Nanyang có các chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Trường có diện tích hơn 200ha, với khoảng 20.000 sinh viên tới từ tất cả các nước trên thế giới.

Khi bước vào trường, chúng ta có cảm giác vô cùng thoáng đãng, rộng lớn giống như một khu nghỉ dưỡng đẳng cấp.

Trường có 3-4 thư viện, mỗi thư viện có nhiều sách tới mức một người dành cả 100 năm để đọc cũng không thể hết được. Đặc biệt, ở nhiều nơi, khi học tập, nghiên cứu, người học phải bỏ ra nhiều tiền để mua dữ liệu, nhưng tại NIE thì được cung cấp miễn phí

Giảng viên tại trường là những người có trình độ uyên bác, thân thiện, vì thế sinh viên có thể dễ dàng trao đổi, bàn luận các vấn đề về học tập và nghiên cứu.

Theo chia sẻ của một cựu sinh viên NIE thì du học sinh Việt Nam học năm đầu sẽ được ở khu ký túc xá của trường với đầy đủ tiện nghi mà giá lại rất "mềm".

Từ năm sau có thể thuê nhà ở bên ngoài, tự nấu ăn với chi phí rất tiết kiệm, mặc dù cao hơn Việt Nam nhưng rẻ hơn khá nhiều so với chi phí tại Mỹ hay Anh.

Đối với nghiên cứu sinh ở cấp học Thạc sĩ, Tiến sĩ sẽ được ở những phòng riêng với diện tích rộng hơn, đầy đủ vật dụng sinh hoạt (bếp, tủ lạnh, bình nóng lạnh, giường tủ, tivi...), được tự mua đồ nấu ăn nhằm giảm chi phí sinh hoạt.

Không chỉ có những chương trình đào tạo tốt hàng đầu thế giới, cơ sở vật chất tại NIE cũng rất hiện đại, tiện nghi. (Ảnh: giaoduc.net)

Bên cạnh đó, ngoài những giờ học tập căng thẳng, các bạn sinh viên tại đây được sinh hoạt trong một môi trường sống lành mạnh, tham gia các hoạt động thể thao giải trí với cơ sở vật chất vô cùng hiện đại.

Nhà trường cho xây dựng bể bơi đạt chuẩn quốc tế, đường chạy bộ không sóc, sân bóng đá, bóng rổ, các câu lạc bộ hội họa, khiêu vũ...

Ngoài giờ học, sinh viên cũng có thể đi làm thêm nhằm tích lũy kinh nghiệm sống, kiếm thêm thu nhập cho bản thân và được nhà trường tạo những điều kiện thuận lợi nhất. Thu nhập làm thêm ấy sẽ được nhà trường chuyển thẳng vào tài khoản của các du học sinh.

Dù vậy, đại diện của NIE cũng đưa ra lời khuyên, khối lượng kiến thức rất lớn và lại chủ yếu phải tự học, tự nghiên cứu, do đó du học sinh phải có kế hoạch thật tốt, phân bổ thời gian hợp lý tránh tình trạng bị giảm sút kết quả học tập.

Tại sao bạn nên chọn NIE?

NIE là trường độc lập thuộc Đại học Công nghệ Nanyang, được xếp hạng một trong 20 cơ sở giáo dục hàng đầu trên thế giới và đứng top 3 ở Châu Á. Uy tín - vị trí xếp hạng của NIE chính là yếu tố đầu tiên cần quan tâm.

Bên cạnh đó, Singapore nổi tiếng trên toàn thế giới là một đất nước xinh đẹp, hòa bình, trong sạch với rất nhiều cây xanh, công viên và các khu bảo tồn thiên nhiên; rất dễ dàng để tổ chức một buổi giải trí cuối tuần với bạn bè và người thân.

Chi phí học tập, sinh hoạt tại NIE sẽ không đắt đỏ so với những quốc gia như Anh, Mỹ, Pháp...

Ngoài ra, Singapore là một quốc gia nằm gần Việt Nam, sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí đi lại, cùng với đó là sự tương đồng về nền văn hóa, giúp cho các du học sinh Việt Nam hòa nhập với cuộc sống ở đây nhanh hơn.

NIE Singapore: Nơi phát hiện và nuôi dưỡng các tài năng lãnh đạo giáo dục

Singapore nổi tiếng có hệ thống giao thông tiện nghi và toàn diện, điều đó khiến cho việc đi lại quanh thành phố rất dễ dàng và an toàn.

Đại diện NIE cho biết, trường có nhiều chuyên ngành ở cả chương trình theo tín chỉ (coursework) và chương trình nghiên cứu (research).

Đó là: Ngôn ngữ và Văn hóa châu Á; Giáo dục mầm non và Giáo dục đặc biệt; Ngôn ngữ và Văn học Anh; Giáo dục Khoa học Xã hội và Nhân văn; Khoa học Học tập và Công nghệ; Toán học và Giáo dục Toán học; Khoa học tự nhiên và Giáo dục Khoa học

Nghiên cứu Chính sách và Lãnh đạo; Nghiên cứu tâm lý; Nghệ thuật Thị giác và Biểu diễn.

Điều tuyệt vời khi làm sinh viên ở NIE

Ngoài cơ sở vật chất hiện đại phục vụ cho việc sinh hoạt, trong quá trình học tập, sinh hoạt ở NIE các bạn sẽ thu nhận được rất nhiều điều từ quá trình giao tiếp và từ các thầy cô.

Họ là những người tài giỏi, giàu kinh nghiệm, dồi dào trong khả năng lãnh đạo, quản lý cũng như nghiên cứu chuyên môn. Họ sẵn sàng giúp đỡ và tạo điều kiện tốt nhất cho bạn. 

Bạn có thể tìm sự giúp đỡ trong quá trình học thông qua mail hoặc điện thoại. Các giáo sư, giảng viên thường trả lời mail hoặc điện thoại của bạn rất nhanh, họ sẽ kịp thời thu xếp một cuộc hẹn trực tiếp với bạn nếu cần.

Các lớp học rất rộng rãi, trang bị đầy đủ máy tính, máy in, wifi, các thiết bị cầm tay các nhanh như laptop, ipad... những điều này có ảnh hưởng rất tích cực đến thành quả học tập của các bạn.

Việc học tập tại trường sẽ giúp bạn có một tầm nhìn bao quát, nâng tầm và thay đổi tư duy cũng như suy nghĩ của bạn.

Bạn sẽ mạnh dạn hơn trong các quyết định, thể hiện tiếng nói và năng lực của chính mình.

Thành tích của học sinh Singapore được công nhận trong các nghiên cứu quốc tế như Chương trình đánh giá học sinh quốc tế  (PISA) và Chương trình Nghiên cứu xu hướng Toán học và Khoa học Quốc tế (TIMMS).

Giáo viên của trường đều nằm trong số những người giỏi nhất và sáng giá nhất, đã phát triển thành công những phương pháp sư phạm vượt trội trong việc giảng dạy các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM).

Hầu hết những giáo viên này đều đã trải qua hệ thống giáo dục sư phạm khắt khe của Học viện Giáo dục Quốc gia (NIE).

Chương trình học toàn thời gian tại NIE thường kéo dài từ một tới hai năm đối với chương trình Thạc sĩ và lên đến bảy năm đối với chương trình Tiến sĩ.

Tại hội thảo, một cựu sinh viên NIE chia sẻ thông tin hết sức quan trọng: Khi đã xác định học tập tại NIE thì người học cần phải tự học tới 80-90% bởi lẽ giảng viên chỉ là người đưa ra định hướng giúp bạn đạt mục đích sớm hơn dự tính.

Tuy nhiên, điều đó lại giúp cho các bạn sinh viên trưởng thành nhanh hơn, khả năng nghiên cứu tốt hơn và hoàn toàn có thể phát triển trở thành chuyên gia ở chuyên ngành theo học.

Thùy Linh - Ngọc Bích