Bí quyết viết bài luận, giành học bổng 6 tỷ từ Đại học Mỹ của nữ sinh Hà Nội

01/08/2021 06:10 Trần Thu
GDVN- Lê Nguyệt Hà (18 tuổi, Hà Nội) đang chuẩn bị hành trang để nhập học tại Đại học Carnegie Mellon.

Lê Nguyệt Hà (18 tuổi), học sinh Trung học phổ thông Nguyễn Gia Thiều (Long Biên, Hà Nội) mới nhận được kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2021.

Trong khi nhiều bạn bè hồi hộp theo dõi điểm chuẩn của các trường Đại học thì Hà đang chuẩn bị hành trang để sắp tới sẽ nhập học tại Đại học Carnegie Mellon (CMU), chi nhánh Qatar. Được biết, Đại học Carnegie Mellon (CMU) là trường nghiên cứu tư thục có trụ sở tại Pennsylvania, Mỹ.

Lê Nguyệt Hà. Ảnh: NVCC

Nữ sinh cho biết hành trình giành học bổng không dễ dàng. Hà có nguyện vọng du học khi học lớp 9 do hay đọc thông tin về những anh chị đi trước qua báo đài, tivi. Vốn học tiếng Anh khá, hết lớp 9, Hà tìm hiểu kỹ và thi vào lớp Chuyên Anh trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam để có môi trường thuận lợi nhưng bị thiếu điểm.

Hà buồn và tiếc nuối cho những nỗ lực mà em và gia đình đã bỏ ra trong suốt thời gian ôn thi. Hà cho biết: “Ban đầu, khi mới vào cấp 3, em luôn tự ti vì mình không học trường chuyên. Tham gia các hoạt động ngoại khóa, khi giới thiệu về bản thân, em đã có chút ngại ngần khi giới thiệu về trường em học. Đôi khi em chỉ nói chung chung là học sinh lớp 10 tại Hà Nội.”

Tuy nhiên, mong muốn du học khi tốt nghiệp Trung học phổ thông luôn thường trực trong đầu Nguyệt Hà. Bởi Hà mong muốn được mở mang hiểu biết, muốn có cơ hội học tập ở một nước phát triển. Muốn vậy, cần phải tìm được học bổng để chi phí cho việc học được đảm bảo nhất.

Hà chấp nhận thực tế và lên kế hoạch học tập tìm hiểu các trường Đại học để có thể làm hồ sơ du học với bảng điểm và thành tích tốt.

Từ lớp 10, Hà ôn luyện thi các chứng chỉ như IELTS, SAT. Việc học trên trường em cũng hoàn thành, ba năm liền điểm tổng kết đều đạt loại giỏi. Hà cũng từng đạt giải khuyến khích thi học sinh giỏi cấp thành phố, năm học 2020-2021. Nguyệt Hà đạt 1440 điểm trong kỳ thi SAT và đạt 7.0 IELTS. Hà cho biết điểm chưa đạt như mong đợi nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, em chưa có cơ hội thi cải thiện điểm.

Hà cũng tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Hà chia sẻ, một trong những bất lợi là học trường thường không có nhiều hoạt động ngoại khóa như ở các trường chuyên nên Hà tìm những dự án, câu lạc bộ ngoài trường để tham gia.

Hà sáng lập và làm trưởng ban tổ chức The 80% Project - dự án kết nối các học sinh với mục đích chia sẻ kế hoạch học tập, du học đồng thời thu hẹp khoảng cách giữa học sinh của các trường. Hà còn làm trưởng ban tài chính của dự án môi trường Greeny Project, câu lạc bộ Physics & Youth Hanoi-Amsterdam, tổ chức từ thiện Life Under Bridge, dự án công nghệ Vietcode, dự án văn hóa CtrlZ Project

Nói về quãng thời gian làm trưởng ban tài chính câu lạc bộ Physics & Youth Hanoi-Amsterdam, Hà cho biết: "Đây là dự án đầu tiên em là thành viên ban tài chính. Khi trải nghiệm thực tế về việc xin tài trợ, đàm phán, thuyết phục… em nhận thấy công việc khó khăn và đòi hỏi kiên trì. Vượt qua những cản trở ban đầu do nhiều nhà tài trợ từ chối, em xin được hơn 10 triệu gồm tiền mặt và hiện vật cho các hoạt động của câu lạc bộ. Từ đó được đề cử lên chức trưởng ban tài chính”, Hà nhớ lại.

Nguyệt Hà (áo xanh lá cây hàng đầu) chụp ảnh cùng ban tổ chức dự án The 80% Project. Ảnh: NVCC

Theo Nguyệt Hà, bên cạnh chọn trường, khi làm hồ sơ nên làm những bài trắc nghiệm tính cách miễn phí trên mạng để biết về điểm mạnh, điểm yếu của mình. Đồng thời, nhìn lại những trải nghiệm trong quá khứ của bản thân, ghi lại những điều có ảnh hưởng mạnh mẽ đến con người bạn hiện tại.

Nguyệt Hà cho biết, một trong những yếu tố quan trọng giúp em giành học bổng là các bài luận xin học bổng. Hà nộp hồ sơ xin học bổng 20 trường Đại học. Có trường chỉ yêu cầu bài luận chính nhưng có trường yêu cầu thêm các bài luận phụ. Ban đầu, Hà lên ý tưởng chính cho bài luận chính. Sau đó, với mỗi trường, Hà phải điều chỉnh bài luận cho phù hợp và viết thêm những bài luận phụ. Tổng cộng, Hà đã viết 20 bài luận.

Bài luận chính của Hà xoay quanh câu chuyện em hướng dẫn một em bé tự kỷ làm bánh, từ đó rút ra những bài học cho bản thân về cuộc sống, và nhận ra: Qua việc giúp đỡ người khác, bản thân mỗi người đều nhận lại những giá trị vô hình nhưng ý nghĩa.

Cuối năm 2020, Hà bắt đầu nộp hồ sơ tuyển sinh sớm vào các trường Đại học. Trong 20 trường em gửi, có 10 trường đã nhận Hà. Hiện, mức học bổng thấp nhất Hà nhận được trị giá 2 tỷ đồng.

Mức cao nhất ở Đại học Carnegie Mellon, cũng là trường Hà quyết định nhập học, trị giá 6 tỷ đồng. Ngoài ra, vẫn còn vài trường đang đợi kết quả và một số trường em trượt như Đại học Lawrence, Đại học Duke Kunshan... bởi khả năng tài chính không đáp ứng yêu cầu trường đặt ra.

Đầu tháng 8, Hà sẽ bay sang Qatar để làm thủ tục nhập học tại Đại học Carnegie Mellon. Với kinh nghiệm làm trưởng ban tài chính của nhiều dự án, em quyết định theo học ngành quản trị kinh doanh với mong muốn sẽ có nhiều cơ hội phát triển bản thân.

Trần Thu